Thứ Năm, 29/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Cho bé uống sữa gạo có an toàn không?

Cho bé uống sữa gạo có an toàn không?

Bài viết thứ 8 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

 

1.b.c.9Có lẽ là không – hoặc ít nhất là không nên cho trẻ uống mỗi ngày, do mối lo ngại về kim loại asen (thạch tín) có trong các thực phẩm làm từ gạo.

Vào tháng 11 năm 2012, tạp chí Báo cáo Người tiêu dùng (Consumer Reports magazine) công bố về hàm lượng asen trong các loại thực phẩm từ gạo. Theo nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo rằng trẻ em dưới 5 tuổi không nên tiêu thụ đồ uống từ gạo mỗi ngày. Ở Vương quốc Anh, các chuyên gia y tế khuyên nên cấm trẻ em dưới 4 tuổi rưỡi uống sữa gạo vì lo ngại về asen.

Nếu bạn cho bé uống sữa gạo, hãy lưu ý rằng sữa gạo không chứa đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng như sữa bò.

Không giống như sữa đậu nànhsữa bò, sữa gạo không chứa nhiều protein. Vì vậy, nếu cho bé uống sữa gạo thay thế sữa bò, bạn nên bổ sung nhiều nguồn protein khác từ thịt, trứng và các loại đậu vào khẩu phần ăn cho bé.

Bạn nên kiểm tra nhãn sản phẩm để chọn loại sữa gạo có tăng cường vitamin A, vitamin D, canxi và vitamin B12. Ngoài ra, bạn nên chọn sữa gạo nguyên béo (không nên chọn sữa ít hoặc không béo), vì chất béo rất quan trọng cho sự phát triển não ở trẻ em dưới 2 tuổi. Bạn không nên tự ý đổi sang sữa ít béo cho trẻ dưới 2 tuổi mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Nếu nghi ngờ trẻ không thể dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa bò hoặc sữa đậu nành, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Đối với trẻ được chẩn đoán mắc bệnh không dung nạp lactose thì bạn nên chọn loại sữa không có lactose (lactose-free) cho trẻ.

Tài liệu tham khảo:

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-for-my-child-to-drink-rice-milk_1200464.bc