Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý Tại sao đường fructose không tốt cho bạn?

Tại sao đường fructose không tốt cho bạn?

Bài viết thứ 19 trong 50 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

1.c.7.9.Tại sao đường fructose không tốt cho bạn?

Đường (sucrose) và si-rô ngô chứa hàm lượng fructose cao cung cấp một lượng calo đáng kể trên tổng số của một chế độ ăn uống theo đúng tiêu chuẩn phương Tây.

Chúng đều gồm hai loại đường đơn giản: glucose và fructose.

Glucose cũng xuất phát từ tinh bột như tinh bột khoai tây, cơ thể chúng ta sản xuất ra glucose và mỗi tế bào trên bề mặt trái đất đều chứa glucose bên trong. Glucose là một phân tử vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Tuy nhiên fructose thì không phải vậy. Con người không sản xuất ra fructose và trong suốt lịch sử tiến hóa cũng không bao giờ tiêu thụ nó, ngoại trừ các loại quả chín theo mùa.

Glucose và fructose tham gia các chuyển hóa rất khác nhau trong cơ thể.

Điều quan trọng nhận ra được là khi mọi tế bào trong cơ thể đều có thể sử dụng glucose, chỉ có gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa fructose với một lượng tương đối đáng kể.

Khi mọi người ăn uống theo một chế độ cung cấp hàm lượng calo cao và nhiều fructose, gan sẽ bị quá tải và bắt đầu chuyển hóa fructose thành chất béo.

Bác sĩ Lustig và các nhà khoa học khác cho rằng việc tiêu thụ fructose dư thừa có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng nhất hiện nay bao gồm: béo phì, tiểu đường tuýp II, bệnh tim và thậm chí cả ung thư.

Các ảnh hưởng xấu của việc dư thừa đường fructose

Ăn nhiều fructose bởi các hình thức bổ sung đường có thể:

  • Làm cho chất béo được tổng hợp trong gan, chúng được thải ra như VLDL cholesterol, dẫn đến rối loạn mỡ máu (triglyceride máu và cholesterol), chất béo bám xung quanh các cơ quan và dẫn đến bệnh tim mạch.
  • Tăng nồng độ acid uric trong máu, dẫn đến bệnh gút và gây huyết áp cao.
  • Nguyên nhân tích tụ chất béo trong gan, có khả năng dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do chất cồn.
  • Nguyên nhân cho việc đề kháng insulin, rồi sau cùng là dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp II và béo phì.
  • Việc đề kháng insulin dẫn đến tích tụ insulin cao và insulin trở thành một yếu tố tăng trưởng (IGF-1) trong toàn bộ cơ thể, và sau cùng có thể gây ung thư.
  • Fructose không ảnh hưởng đến cảm giác no giống như cách của glucose, làm cho bạn tự động ăn nhiều calo hơn tổng số calo yêu cầu nếu lượng fructose bạn ăn là cao.
  • Tiêu thụ fructose dư thừa có thể gây kháng leptin, làm cơ thể không kiểm soát tốt chất béo, và dẫn đến bệnh béo phì.
  • Đường hoàn toàn có thể gây nghiện.

Đề kháng với leptin, tăng cao insulin và chu kỳ gây nghiện lẩn quẩn của sự thèm ăn, chè chén say sưa là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì.

Lưu ý rằng không phải tất cả những điều đã được chứng minh trên có thể vượt qua sự nghi ngờ trong các thử nghiệm kiểm soát, nhưng các bằng chứng đó đều xuất phát từ những nghiên cứu rất chặt chẽ và sẽ có nhiều nghiên cứu hơn nữa giúp chúng ta vẽ nên một bức tranh rõ ràng hơn trong những năm tới và nhiều thập kỷ tới.

Fructose từ đường có hại cho bạn, nhưng fructose có trong trái cây thì KHÔNG

Điều quan trọng được nhận thấy là tất cả những điều trên KHÔNG áp dụng đối với trái cây.

Trái cây không phải là túi chứa nhiều nước cùng với fructose, chúng là những thực phẩm có mức năng lượng thấp hơn và nhiều chất xơ.

Chúng ta thì khó có thể ăn quá nhiều trái cây, bạn sẽ phải ăn một lượng vô cùng lớn để đạt được mức gây hại của fructose. Nói chung, trái cây chỉ là một nguồn nhỏ cung cấp fructose trong chế độ ăn uống so với việc fructose được bổ sung từ đường.

Những tác hại của fructose tìm thấy trong chế độ ăn uống ở phương Tây, chế độ ăn cung cấp lượng calo dư thừa và bổ sung thêm đường. Nó KHÔNG áp dụng cho các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/why-is-fructose-bad-for-you/