Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý Tại sao bánh mì gây hại cho bạn? Sự thật gây sốc

Tại sao bánh mì gây hại cho bạn? Sự thật gây sốc

Bài viết thứ 31 trong 50 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

“Bánh mì càng trắng, thì bạn càng dễ chết sớm”

Trong một thời gian dài bánh mì trắng và ngũ cốc tinh chế nói chung là không bổ dưỡng.

Các nhà dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới đã khuyến khích chúng ta nên ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Nhưng ngũ cốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc chứa gluten như lúa mì, đã được xem xét chặt chẽ trong những năm gần đây.

Nhiều chuyên gia y tế uy tín hiện nay cho rằng bánh mì và các nguồn sản phẩm khác chứa gluten không thật sự cần thiết và thậm chí còn có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Bánh mì chứa hàm lượng Carbonhydrate cao và có thể làm tăng cao lượng đường trong máu

Ngay cả bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thường cũng không hoàn toàn làm từ ngũ cốc “nguyên hạt”.

Nó là những hạt đã được nghiền thành bột mịn. Mặc dù quá trình vẫn giữ được các chất dinh dưỡng, nhưng nó lại được tiêu hóa quá nhanh chóng.

Các loại tinh bột trong bánh mì có được nhanh chóng tiêu hóa và đi vào máu như glucose. Do đó, nó làm tăng đột ngột lượng đường và insulin trong máu.

Bánh mì làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn so với kẹo.

Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, thì nó có xu hướng giảm xuống nhanh chóng. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, chúng ta sẽ bị đói.

Đây là tình trạng đường huyết quen thuộc với những người có chế độ ăn carbohydrate (carb) cao. Ngay sau khi ăn, họ thường cảm thấy vẫn còn đói, và phải dùng thêm bữa ăn nhẹ cũng có lượng carb cao.

Lượng đường trong máu tăng có thể gây ra phản ứng glycation ở cấp độ tế bào khi lượng đường trong máu phản ứng với protein trong cơ thể. Đây là một trong các nhân tố gây ra quá trình lão hóa.

Các nghiên cứu về Khẩu phần ăn giới hạn Carb (liên kết đến 1.c.7.7) (trong đó loại bỏ / giảm tinh bột và đường) cho rằng những người bị bệnh tiểu đường hoặc cần phải giảm cân nên tránh tất cả các loại ngũ cốc.

Tổng kết: Hầu hết bánh mì được làm bằng bột mì nghiền thành bột. Nó có thể dễ dàng tiêu hóa và nhanh chóng làm tăng vọt lượng đường và insulin trong máu, nó có thể dẫn tình trạng lượng đường trong máu tăng vượt mức và kích thích ăn quá nhiều.

Bánh mì chứa nhiều Gluten

Lúa mì có chứa một lượng lớn protein gọi là gluten.

Protein này có các tính chất giống như keo (vì thế tên nó là Gluten) đảm bảo tính mềm dẻo và đàn hồi của bột.

Bằng chứng đưa ra tỷ lệ đáng kể dân số nhạy cảm với gluten.

Khi chúng ta ăn bánh mì có chứa gluten (lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch), hệ thống miễn dịch trong đường tiêu hóa đường sẽ “tấn công” protein gluten.

Các cuộc thử nghiệm với những người không bị bệnh celiac thấy rằng gluten gây thiệt hại cho đường tiêu hóa, nó gây đau, đầy hơi, đi ngoài không ổn định và gây mệt mỏi.

Nhạy cảm với Gluten cũng được liên kết với một số trường hợp tâm thần phân liệt và thất điều tiểu não, cả hai tình trạng rối loạn nghiêm trọng của não.

Gluten có thể gây hại cho hầu hết mọi người, không chỉ riêng những người chẩn đoán có bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Cách duy nhất để thực sự để biết bạn có nhạy cảm với gluten là hãy loại bỏ gluten trong chế độ ăn uống trong 30 ngày và sau đó lại cho nó vảo chế độ ăn và xem liệu nó có ảnh hưởng đến bạn.

Tổng kết: Hầu hết bánh mì được làm từ ngũ cốc có chứa gluten. Gluten gây ra phản ứng miễn dịch ở đường tiêu hóa của cá nhân nhạy cảm. Điều này có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Bánh mì còn chứa những chất có hại khác

Hầu hết các loại bánh mì thông thường đều có đường (liên kết đến 1.c.8.2) hoặc sirô ngô có hàm lượng fructose cao (high fructose corn syrup) giống như thực phẩm chế biến khác (liên kết đến 1.c.7.6).

Đường gây ra nhiều tác dụng phụ và thực phẩm chế biến có chứa đường cũng gây hại đến sức khỏe.

Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa axit phytic “ngăn ngừa dinh dưỡng”.

Axit phytic là một phân tử liên kết mạnh mẽ các khoáng chất cần thiết như canxi, sắt và kẽm, và khiến chúng không được hấp thụ.

Ngâm ngũ cốc trước khi nướng có thể làm giảm lượng axit phytic, đồng thời tăng lợi ích của các khoáng chất.

Tổng kết: Hầu hết bánh mì có chứa đường, mà điều này thì cực kỳ gây hại cho bạn. Nó cũng chứa axit phytic “ngăn ngừa dinh dưỡng” làm ngăn chặn sự hấp thu các khoáng chất như canxi, sắt và kẽm.

Bánh mì chứa rất ít chất dinh dưỡng cần thiết

Mặc dù bạn ăn nhiều bánh mì đi chăng nữa thì bành mì không chứa các chất dinh dưỡng như các loại thức ăn khác.

Thậm chí cả bánh mì nguyên hạt cũng không gồm các chất dinh dưỡng như bạn nghĩ.

Không chỉ là nó ít chất dinh dưỡng so với các loại thực phẩm sản khác (liên kết đến 1.c.7.11), nó còn làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.

  • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt chứa một lượng thấp các chất dinh dưỡng so với các loại thực phẩm khác như rau.
  • Các axit phytic hấp thụ các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi.
  • Bằng cách gây tổn hại niêm mạc ruột, gluten làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng.
  • Ngũ cốc không chứa các axit amin thiết yếu vì thế nó rất ít protein cần thiết cho cơ thể(19).
  • Sợi mì có thể đốt nguồn dự trữ Vitamin D trong cơ thể bạn (liên kết đến 1.e.12) và làm thiếu hụt Vitamin D, tình trạng này liên quan với bệnh ung thư, tiểu đường và tử vong.

Tổng kết: Hầu hết bánh mì không có chất bổ dưỡng và cung cấp rất ít protein cần thiết cho cơ thể. Nó gây tổn hại niêm mạc ruột  do có chứa axit phutic nên quá trình hập thụ chất dinh dưỡng cũng bị cản trở. Lúa mì có thể gây tình trạng thiếu hụt Vitamin D nghiêm trọng hơn.

Bánh mì nguyên hạt làm tăng lượng cholesterol xấu

Trong một nghiên cứu, chọn ngẫu nhiên 36 người và chia thành hai nhóm.

Họ được hướng dẫn để ăn ngũ cốc yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu đo nồng độ lipid trong máu ở cả hai nhóm.

Nhóm ăn ngũ cốc yến mạch giảm LDL cholesterol (cholesterol “xấu”), LDL nhỏ và dày đặc. Về cơ bản, toàn bộ yến mạch cải thiện đáng kể lượng lipid trong máu.

Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt lại tăng tổng số LDL cholesterol 8% và tăng lượng LDL nhỏ dày đặc lên 60%.

LDL nhỏ và dày đặc là loại cholesterol có liên quan chặt chẽ với bệnh tim.

Điều này có nghĩa là loại nguyên hạt có tác hại đến Lipid máu và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Vâng, chỉ cần một lát “trái tim khỏe mạnh” bánh mì có thể giết chết bạn

Tổng kết: Chỉ cần ăn “trái tim khỏe mạnh” bánh mì có thể tăng lượng LDL cholesterol lên đến 60%. Đây là loại cholesterol có liên quan chặt chẽ với bệnh tim.

Bánh mì nguyên hạt chỉ là “ít hại” hơn bánh mì tinh chế

Đúng là bánh mì làm bằng ngũ cốc nguyên hạt là tốt hơn so với bánh mì làm bằng ngũ cốc tinh chế, vìchúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ.

Tuy nhiên, nó chỉ là ít hại hơn, giống như việc so sánh hút thuốc lá không đầu lọc và thuốc lá có đầu lọc,thuốc lá có lọc thì ít độc hại hơn, nhưng điều đó không làm cho chúng ta khỏe mạnh hơn

Nếu bạn buộc phải ăn bánh mì trong cuộc sống của mình, sau đây là một số gợi ý làm giảm tác hại của bánh mì

Bánh mì làm từ hạt đã ngâm và hạt nảy mầm (sprouted) có thể ít hại cho bạn hơn so với bánh mì thường. Bánh mì theo cách này sẽ giảm lượng axit phytic.

Ví dụ Bánh mì Ezekiel được làm bằng hạt nảy mầm. Điều này có thể làm cho nó ít hại hơn so với bánh mì khác. Bánh mì không chứa Gluten có thể tốt hơn so với các loại ngũ cốc như lúa mì chứa gluten, lúa mạch đen và lúa mạch.

Tổng kết: bánh mì nguyên hạt là tốt hơn so với bánh mì làm bằng ngũ cốc tinh chế, nhưng lựa chọn tốt nhất không phải là bánh mì nguyên hạt. Bánh mì làm bằng hạt đã ngâm và hạt nảy mầm là ít hại hơn.

Thông điệp dành cho bạn

Bất cứ ai cần giảm cân, có vấn đề về tiêu hóa hoặc bị ảnh hưởng đôi chút bởi chế độ ăn uống phương Tây nên loại bỏ bánh mì và các nguồn thực phẩm có chứa gluten khác.

Nếu thành ruột bị tổn hại, lượng máu tăng giảm đột ngột, đầy hơi, mệt mỏi và LDL tăng lên 60% vẫn không phải là lý do thuyết phục để bạn từ bỏ ăn bánh mì, thì còn lý do gì thuyết phục hơn nữa.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/why-is-bread-bad-for-you/