Thứ Tư, 12/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý Tại sao thức ăn vặt (junk foods) lại khiến chúng ta ăn nhiều?

Tại sao thức ăn vặt (junk foods) lại khiến chúng ta ăn nhiều?

Bài viết thứ 32 trong 50 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

Có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng các loại thực phẩm chúng ta ăn ngày nay thậm chí trông không giống như những gì chúng ta sử đã ăn trong suốt lịch sử.

Thay vì sử dụng nguồn thực phẩm từ động vật bị săn bắt, hoặc nuôi một cách tự nhiên, thực phẩm đang ngày càng được sản xuất tại các nhà máy.

Các sản phẩm này không chứa nhiều thực phẩm thực (real food) (link 1.c.8.6). Một số sản phẩm chứa các nguyên liệu được tinh chế cao như bột mì, xi-rô ngô và các loại dầu thực vật. Sau đó, chúng được thêm vào các hương vị nhân tạo và kỹ thuật xử lý khác nhau để thực phẩm trở nên ngon miệng hơn.

Tất cả được thực hiện nhằm tối đa hóa cơ hội mua sắm của người tiêu dùng và giảm thiểu chi phí cho nhà sản xuất. Tác động sức khỏe của những thực phẩm chỉ là thứ yếu.

Video này là một đoạn trích từ 1 video dài 60 phút, tiết lộ bên trong các ngành công nghiệp hương vị.

Thực phẩm được xử lý thế nào để khiến cho chúng ta ăn nhiều hơn

Tại sao thức ăn vặt lại khiến chúng ta ăn nhiều
Ảnh minh họa (Nguồn: http://psychiatristsnyc.com/)

Có rất nhiều cách để làm cho thực phẩm ngon và làm chúng ta cảm thấy hài lòng.

Một trong những cách tốt nhất là kết hợp khéo léo đường (link to 1.c.7.5), muối và chất béo để phát huy tối đa tác động đến các thụ thể vị giác (taste receptors) của con người và đường khoái cảm (reward pathway) của não bộ.

Thêm hương vị nhân tạo để kết hợp cùng với kết cấu đa dạng làm cho những thực phẩm có vị quá ngon, không thể cưỡng lại.

Các ngành công nghiệp thực phẩm có đầy đủ lợi thế về điều này. Đây không phải là một âm mưu lớn, nhưng vì các nhà sản xuất đã biết được cần phải làm gì để người tiêu dùng chi tiền mua nhiều sản phẩm hơn.

Mục tiêu của ngành công nghiệp thực phẩm là để bán các sản phẩm và thu về lợi nhuận. Bằng cách làm cho các loại thực phẩm trông “siêu ngon miệng” (rất bổ ích) họ biết cách điều khiển con đường khoái cảm trong não bộ để làm cho khách hàng nghiện những thực phẩm này, theo nghĩa đen  .

Điều này biến khách hàng mới thành khách hàng quen và thực phẩm công nghiệp này mang lại rất nhiều lợi nhuận cho nhà sản xuất. Vấn đề là những thực phẩm này âm thầm phá hủy sức khỏe của người tiêu dùng.

Chính sự phong phú của các loại thức ăn vặt này có lẽ là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì và bệnh tiểu đường.

Đó cũng chính là lý do mọi người trở nên nghiện những loại thực phẩm và theo nghĩa đen là không thể ngừng ăn mặc dù họ biết các loại thực phẩm đang gây hại cho sức khỏe.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/junk-foods-chemical-engineers/