Thứ Sáu, 23/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý 7 Lý Do Nói Không với “Bữa ăn gian lận” và “Ngày ăn gian lận”

7 Lý Do Nói Không với “Bữa ăn gian lận” và “Ngày ăn gian lận”

Bài viết thứ 17 trong 50 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

Untitled1

Nhiều chương trình ăn kiêng phổ biến ở cộng đồng đã đúc kết những “bữa ăn gian lận” (cheat meal) hay “những ngày ăn gian lận” (cheat days) vì có những lợi ích quan trọng.

Những chương trình đó được kỳ vọng sẽ giúp bạn tránh cảm giác bị thiếu chất, mà tăng cường sự trao đổi chất và tăng khả năng ăn kiêng thành công.

Tuy nhiên, tôi lại không đồng ý với quan điểm trên.

Tôi không có gì bàn cãi đối với chuyện thi thoảng có “những bữa ăn thực phẩm bạn hay kiêng khem”- khi ăn những bữa này, lượng carbohydrate nhỉnh lên chút ít hay lượng calo nhiều hơn thường ngày.

Bạn có thể gọi tên những lúc ăn như thế này là “những bữa ăn gian lận khỏe mạnh” – chúng tuyệt đối ổn và thậm chí có thể tốt cho bạn.

Tuy nhiên, tôi khẳng định với bạn rằng “những bữa ăn gian lận” phần nào tạo điều kiện cho những món ăn cực độc có đường (liên kết 1.c.7.9), lúa mì tinh chế hay các chất béo chuyển hóathật sự không thuyết phục được tôi rằng những bữa ăn như vậy sẽ giúp ích cho sức khỏe..

Đến đây thì bạn có thể làm bất kỳ điều gì với cơ thể của mình, nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ đưa ra vài lý do vì sao tiêu thụ “bữa ăn gian lận” hay “những ngày ăn gian lận” đều không mang lại kết quả tốt.

Cơ thể bạn sẽ không thích nghi hoàn toàn với chế độ ăn kiêng lành mạnh

Khi bạn quyết tâm thay đổi chế độ ăn, một quá trình thích ứng tất yếu cần diễn ra trong cơ thể bạn.

Ví dụ, nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng ít tinh bột (keto) thì cơ thể bạn cần thay đổi một lượng hormone nhất định và tăng quá trình tạo enzyme để sử dụng mỡ như nguồn nhiên liệu chủ yếu cho cơ thể.

Nếu như bạn vẫn tiêu thụ “ bữa ăn gian lận”, việc thích nghi hoàn toàn quá trình trao đổi chất mới này sẽ bị ngăn lại.

Đồng thời, khi bạn từ bỏ chế độ ăn kiêng chuẩn phương Tây và bắt đầu ăn nhiều hơn những thực phẩm chất lượng (liên kết 1.c.7.11), vị giác của bạn có thể mất một thời gian để kịp thích ứng.

Nếu bạn từng thực thi chế độ ăn kiêng kiểu cũ trong giai đoạn dài mà không có “bữa ăn gian lận” thì bạn có thể đã trải qua điều này. Theo thời gian, thực phẩm chất lượng (real food) sẽ dần ngon miệng hơn thật nhiều.

Nếu bạn lén dùng thức ăn nhanh thường xuyên, những cơ quan cảm vị giác sẽ không thích ứng hoàn toàn và bạn không thể trải được cảm giác khoái khẩu với những thực phẩm chất lượng.

Nếu bạn tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, chúng có thể gây nghiện

Cá nhân tôi tin chắc những món ăn vặt hoàn toàn có thể gây nghiện.

Vấn đề này khá phổ biến và những người có vấn đề về sự thèm ăn hay việc ăn uống quá độ có lẽ nên tránh những thức ăn nhanh càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn vẫn tiếp tục ăn những thức ăn này, cơn nghiệnvẫn kéo dài. Trong trường hợp này, mục tiêu dùng “thức ăn ở mức điều độ” hầu như không thể duy trì.

Nếu bạn thấy thèm những món ăn vặt suốt và thỏa mãn cơn nghiện thức ăn điều này chỉ làm cho chứng nghiện ăncàng nghiêm trọng hơn. Khi bạn hoàn toàn từ bỏ những món ăn vặt này thì cơn nghiện cũng dần biến mất theo thời gian.

Không cần phải tranh luận, chế độ ăn kiêng cử là cách duy nhất chữa chứng nghiện ăn.,!

Bạn có thể ăn quá độ

Một số người (cả bản thân tôi) có thể ăn quá độ như thể không nghĩ tới ngày mai và phá hỏng cả giá trị ăn kiêng của một tuần chỉ qua một lần ngồi ăn.

Tôi đã từng có một lần ăn thất thường,, sau một lần ăn uống quá độ tôi tính được lượng calo trong đó và nó cho thấy tôi đã ăn 5,000 calo chỉ trong một bữa ăn.

Đó là trị giá calo của hai ngày cho một người trưởng thành và thế là cả tuần (hoặc hai tuần) ăn kiêng đã bị phá hỏng.

Bạn có thể cảm thấy hối lỗi sau đó

Đã bao giờ thấy hứng chí, mắc lỗi và cảm giác thật tồi tệ sau khi ăn quà vặt chưa nhỉ?

Điều đó khá bình thường! Tôi cũng từng cảm nhận như thế.

Ăn một bữa ăn gian có thể khiến bạn thích thú lúc ăn, nhưng chắc chắn một điều tệ hại là bạn sẽ không cảm giác an tâm sau đó.

Gian lận không làm tăng cường quá trình trao đổi chất hay ngăn ngừa “kiểu mẫu nhịn đói”

Khái niệm “kiểu mẫu nhịn đói” được biết rộng khắp như một bí ẩn chưa có nền tảng khoa học thật sự mà tuyệt đối không xảy ra đến khi bạn chạm đến tỷ lệ mỡ trong cơ thể cực thấp.

Nếu bạn là một lực sĩ đang công cuộc giảm mỡ dài hạn vì một buổi diễn, thì những lần ăn thoải mái có thể sẽ giúp ích được việc ngăn ngừa những phản ứng bất lợi từ ăn kiêng trường kỳ. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp này, lựa chọn thực phẩm lành mạnh vẫn là sáng suốt hơn.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không phải ai cũng hướng làm lực sĩ hay đang chuẩn bị cho những cuộc tranh đua thể lực và họ không cần phải hành động kiên quyết để thúc đẩy quá trình trao đổi chất hay phòng ngừa “kiểu mẫu nhịn đói” giống như lực sĩ. Đối với những người khỏe mạnh muốn giữ vững trạng thái tốt hoặc muốn giảm cân một ít, những “bữa ăn gian lận” là điều không cần thiết và chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn đang lo lắng về tốc độ trao đổi chất của cơ thể đang giảm trong quá trình giảm cân, hãy làm tăng cân. Điều này được chứng minh có thể duy trì cả tốc độ trao đổi chất và khối cơ (nạc) của bạn.

Thức ăn nhanh có hại cho bạn

Thức ăn nhanh thì hại cho bạn và có lẽ đó là lý do bạn nên từ bỏ nó ngay lúc đầu.

Dùng thức ăn nhanh McDonald hay một bánh pizza cùng chút kem mỗi tuần một lần có vẻ như không có gì nghiêm trọng so với những người ăn những món vặt vãnh này hằng ngày.

Nhưng ăn những món ăn vặt này một lần mỗi tuần rõ ràng vẫn là có hại hơn hoàn toàn không ăn chúng.

Những thành phần độc hại sẽ không bao giờ đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể bạn

Các chất béo chuyển hóa(trans fat), dầu từ các loại hạt(seed oils), và gluten,những thành phần thừa độc hại này sẽ tồn tại trong cơ thể rất lâuvà cơ thể mất thời gian dài để hồi phục trước những tác dụng tiêu cực của chúng.

Nếu bạn vẫn thường xuyên ăn chúng, chúng sẽ không bao giờ đào thải hoàn toàn khỏi cơ thể bạn.

Tài liệu tham khảo

http://authoritynutrition.com/7-reasons-not-to-have-cheat-meals-or-days/