Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý 9 lý do hàng đầu để loại bỏ đường nếu như cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó

9 lý do hàng đầu để loại bỏ đường nếu như cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó

Bài viết thứ 23 trong 38 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

1-c-7-22

Những tác hại của đường nhiều hơn cả, vượt ra ngoài tác hại của calo rỗng.

Bổ sung đường là không tốt cho sức khỏe (liên kết với 1.c.7.6) đây cũng là việc tồi tệ nhất trong chế độ trong ăn uống hiện đại.

Dưới đây là 9 lý do hàng đầu để loại bỏ đường nếu như cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó.

  1. Bổ sung đường cung cấp một lượng lớn Fructose

Lý do của việc bổ sung đường (và thứ song hành xấu cùng đường … Si-rô ngô có hàm lượng fructose cao) có hại cho bạn, là vì nó cung cấp một số lượng rất lớn fructose (liên kết với 1.c.7.9).

Đường (và HFCS) đều có một nửa là glucose, một nửa là fructose. Glucose là chất cần thiết và được chuyển hóa khá nhiều bởi các tế bào trong cơ thể. Nếu chúng ta không thu nhận glucose từ chế độ ăn uống, cơ thể chúng ta sẽ tạo ra nó từ protein và chất béo.

Fructose, tuy nhiên, thì không hề cần thiết cho hoạt động của chúng ta bằng bất kỳ cách nào.

Cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa fructose là gan, bởi vì chỉ có gan có cơ chế vận chuyển cho Fructose (1).

Khi một lượng lớn fructose đi vào gan và gan đã  đầy đủ glycogen rồi, thì hầu hết  fructose bị biến thành chất béo (2).

Quá trình này có lẽ là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều chứng bệnh mãn tính, các căn bệnh phương Tây.

Nhưng tôi cũng muốn chỉ ra rằng điều này không áp dụng cho trái cây, chúng là một loại thực phẩm thiết thực (liên kết với 1.c.8.6) với nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, nhiều nước và rất khó để ăn quá nhiều.

Vấn đề chính: Cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa fructose là gan. Khi chúng ta ăn nhiều fructose, nhiều thứ trong cơ thể chúng ta bắt đầu không ổn.

  1. Đường không chứa bất kỳ loại vitamin hay khoáng chất nào (calo rỗng)

Đường là calo rỗng. Không còn nghi ngờ gì về điều đó.

Hầu hết các loại thực phẩm có lượng đường cao như bánh ngọt, nước ngọt và các thanh kẹo có chứa rất ít các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Những người ăn chúng thay vì các loại thực phẩm bổ dưỡng khác có thể sẽ bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Vấn đề chính: Hầu hết các sản phẩm có bổ sung đường thì trong chúng  chứa rất ít các chất dinh dưỡng khác và do đó nó có thể được phân loại như calo “rỗng”.

  1. Đường là nguyên nhân tích tụ của chất béo trong gan

Khi chúng ta ăn fructose, nó sẽ di chuyển đến gan.

Nếu glycogen ở gan thấp, chẳng hạn như sau khi chạy, fructose sẽ được chuyển hóa để bổ sung glycogen cho gan(3).

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không tiêu thụ fructose sau quá trình tập luyện dài và gan của họ đã đủ glycogen rồi.

Khi điều này xảy ra, gan chuyển fructose thành chất béo (2).

Một phần các chất béo được vận chuyển ra ngoài, nhưng một phần của nó vẫn tồn tại trong gan. Các chất béo có thể tích tụ theo thời gian và cuối cùng dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không phải do cồn (4, 5, 6).

Vấn đề chính: Ăn nhiều đường bổ sung (fructose) có thể gây tích tụ mỡ trong gan dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không phải do cồn.

  1. Đường làm hại Cholesterol and Triglycerides của bạn

Hầu hết những chất béo tạo ra trong gan được vận chuyển ra ngoài như các hạt lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL).

Những hạt này rất giàu triglycerides và cholesterol.

Trong một nghiên cứu được kiểm soát, mỗi người được chỉ định uống 25% lượng calo khi uống một thức uống làm ngọt từ glucose hoặc làm ngọt từ fructose trong 10 tuần (7).

Nhóm fructose có hiện tượng:

  • Tăng triglycerides máu.
  • Tăng ít, LDL dày đặc và LDL bị oxy hóa (rất, rất xấu).
  • Glucose và insulin lúc đói cao hơn.
  • Giảm độ nhạy của insulin.
  • Tăng mỡ trong khoang bụng (mỡ nội tạng).

Về cơ bản, 25% lượng calo như fructose gây hại đáng kể lipid máu và gây ra các tính chất đặc trưng của hội chứng chuyển hóa, nó là  bước đệm hướng đến béo phì, bệnh tim, tiểu đường và một đời sống ngắn với sức khỏe kém.

Vấn đề chính: Tiêu thụ một phần lớn lượng calo như fructose có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng biểu hiện trên máu trong ít nhất là 10 tuần.

  1. Đường là nguyên nhân kháng Insulin

Chức năng chính của insulin là chuyển glucose từ mạch máu vào tế bào.

Nhưng khi chúng ta ăn uống theo chế độ ăn uống phương Tây, các tế bào có xu hướng trở nên đề kháng với tác dụng của insulin.

Khi điều này xảy ra, tuyến tụy bắt đầu tiết ra insulin nhiều hơn để loại bỏ glucose trong mạch máu, vì đường huyết cao là rất độc hại.

Đây là cơ chế của việc kháng insulin dẫn đến nồng độ insulin trong máu cao.

Nhưng insulin cũng có một chức năng quan trọng khác … nó báo hiệu cho các tế bào chất béo nhận mỡ trong máu và giữ chất béo này bằng cách mang theo chúng.

Đây là cách insulin gây ra bệnh béo phì.

Khi cơ thể trở nên đề kháng với insulin, các tế bào beta trong tuyến tụy dần dần bị hư hỏng và mất khả năng sản xuất đủ insulin. Đây là cơ chế khiến bạn mắc phải bệnh tiểu đường loại II, căn bệnh này hiện nay đã tấn công khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới.

Dư thừa fructose là một nguyên nhân gây kháng insulin và insulin trong máu tăng cao (8, 9, 10).

Vấn đề chính: tiêu thụ fructose quá nhiều có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, một bước đệm gây ra bệnh béo phì và tiểu đường.

  1. Đường làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh phương Tây của bạn

Việc tiêu thụ đường một cách dư thừa được gắn liền với nhiều căn bệnh của phương Tây.

Nếu có bất cứ điều gì, đường là yếu tố đơn lẻ lớn nhất góp phần khiến sức khỏe con người suy giảm ở các quốc gia giàu có.

Mỗi lần đường (bột mì tinh luyện và dầu thực vật) đi vào theo chế độ ăn uống của con người, những người này bị bệnh.

Đường đi cùng với:

  • Béo phì. Đường gây tăng cân (liên kết với 1.c.8.2) thông qua các cơ chế khác nhau, bao gồm làm tăng cao insulin và kháng leptin (11, 12).
  • Bệnh tiểu đường. Đường là có lẽ là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường (13, 14, 15).
  • Bệnh tim. Đường làm tăng cholesterol xấu, triglycerides và gây ra nhiều vấn đề khác, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tim mạch (16, 17).

Vấn đề chính: việc tiêu thụ đường dư thừa đi cùng với nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm béo phì, tiểu đường loại II và bệnh tim mạch.

  1. Đường không tạo ra đúng cảm giác no

Một khu vực trong não được gọi là vùng dưới đồi có nhiệm vụ điều chỉnh lượng thức ăn của chúng ta.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2013, có hai nhóm đã uống nước ngọt từ glucose và nước ngọt từ fructose (18).

Những người uống glucose đã giảm lưu lượng máu ở vùng dưới đồi và cảm thấy no, trong khi những người uống fructose thì tăng lưu lượng máu ở khu vực này của não.

Những người uống fructose cảm thấy ít thõa mãn hơn và vẫn còn đói.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng fructose không làm giảm mức độ gây đói của hormone ghrelin như glucose. Ghrelin tiết ra nhiều hơn, bạn càng cảm thấy đói hơn (19).

Vấn đề chính: Các nghiên cứu so sánh giữa fructose và glucose cho thấy rằng fructose không gây cảm giác no như glucose, mà sẽ đóng góp một lượng calo cao hơn.

  1. Đường gây nghiện

Khi chúng ta ăn đường, dopamine được giải phóng trong não, mang lại cho chúng ta cảm giác vui vẻ.

Điều này thực sự có tác dụng giống như cách bạn lạm dụng thuốc cocaine (20).

Não của chúng ta được điều khiển để tìm ra các hoạt động giải phóng dopamine. Các hoạt động giải phóng một số lượng lớn dopamine đặc biệt được mong muốn.

Ở một số cá nhân với khuynh hướng chắc chắn gây nghiện, đường gây ra hành động cảm thấy được thưởng sau khi tìm kiếm, điển hình giống  như nghiện khi lạm dụng thuốc.

Các nghiên cứu ở chuột chứng minh rằng trên thực tế chuột có thể bị nghiện đường (21).

Điều này  khó hơn khi  chứng minh ở người, nhưng nhiều người tiêu thụ lượng đường và thức ăn vặt khác nhau trong một mô hình cho thấy đường  điển hình cho việc gây nghiện hay sự lạm dụng.

Vấn đề chính: Đường, do tác động mạnh mẽ của nó lên hệ thống hưng phấn trong não, nên có thể dẫn đến những dấu hiệu điển hình của việc gây nghiện.

  1. Đường là nguyên nhân gây đề kháng đối với một hormone gọi là Leptin

Leptin là một hormone được tiết ra bởi các tế bào chất béo của chúng ta. Cơ thể chứa càng nhiều chất béo thì càng nhiều leptin được tiết ra hơn.

Điều này có ý nghĩa như một tín hiệu để báo cho bộ não chúng ta biết rằng cơ thể đã đầy đủ và cần phải ngừng ăn. Nó cũng có nhiệm vụ làm tăng tiêu hao năng lượng của bạn.

Cá nhân béo phì thực sự chứa leptin ở mức độ cao, nhưng vấn đề là leptin này không hoạt động.

Điều này được gọi là đề kháng leptin và cũng là một lý do chính giải thích tại sao mọi người ăn nhiều calo hơn lượng được đốt cháy và trở nên béo phì.

Fructose là một nguyên nhân gây đề kháng leptin, vì hai nguyên nhân sau: insulin sẽ ngăn chặn leptin tạo tín hiệu cho não và fructose làm tăng triglyceride máu và điều này ngăn chặn các tác động của leptin (22, 23, 24).

Điều này làm cho não của chúng ta nghĩ rằng các tế bào chất béo trống rỗng và hiểu rằng nó cần (liên kết với 1.c.8.9) tiếp tục ăn.

Sức mạnh ý chí rất yếu so với các tín hiệu thúc đẩy khi bị đói của leptin.

Đây là lý do mọi người không thể chỉ “ăn ít hơn, di chuyển nhiều hơn” và sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

Để ngăn chặn đề kháng leptin và làm cho não MUỐN  ăn ít đi, đường phải đi.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/9-reasons-to-avoid-sugar/


  • error: