Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý 5 nguyên tắc đơn giản cho một sức khỏe tuyệt vời

5 nguyên tắc đơn giản cho một sức khỏe tuyệt vời

Bài viết thứ 8 trong 50 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

Việc có sức khỏe tốt dường như cực kỳ phức tạp.

Quảng cáo ở khắp nơi và các chuyên gia khác nhau thì đưa ra những lời khuyên mâu thuẫn.

Tuy nhiên, để khỏe mạnh không có gì phức tạp cả.

Trong quá khứ, con người khỏe mạnh hơn trước khi tất cả việc ăn kiêng và những sản phẩm lành mạnh chiếm lĩnh xã hội của chúng ta.

Những quy luật vẫn không có gì thay đổi so với trước kia, gen di truyền của chúng ta vẫn vậy và những gì mang lại hiệu quả cho chúng ta trước đây thì cũng hiệu quả với chúng ta trong hiện tại.

Để đạt được sức khỏe tối ưu, giảm cân và cảm thấy tốt hơn mỗi ngày thì bạn nên thực hiện theo 5 nguyên tắc cơ bản sau.

1. Đừng đưa những chất độc hại vào cơ thể

Có rất nhiều thứ trong môi trường hết sức độc hại cho cơ thể bạn.

Khi đã quen thuộc với những thứ này rồi thì người ta rất khó khăn để phòng tránh chúng.

Điều này bao gồm những thứ đáng nghi như thuốc lá, chất cồn và việc lạm dụng thuốc. Nếu bạn gặp rắc rối với những thứ kể trên thì chế độ ăn và tập thể dục sẽ là thứ bạn ít nhất bạn nên quan tâm đến.

Với những người dung nạp được chất cồn thì không có vấn đề gì nếu dùng vừa phải, nhưng việc hút thuốc lá và lạm dụng thuốc thì không tốt cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, tình trạng phổ biến hiện nay là ăn những thực phẩm gây bệnh và không lành mạnh (liên kết 1.c.7.20). Nếu bạn muốn có sức khỏe thì bạn nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm  này.

Bạn có thể cải tiến bữa ăn bằng cách giảm bớt những loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến, đây là sự thay đổi duy nhất và có hiệu quả.

Điều này có thể khó khăn vì nhiều loại thực phẩm trong số này đã bị biến đổi bởi những người được gọi là kỹ sư thực phẩm để làm chúng gây nghiện nhất có thể.

Liên quan đến một số nguyên liệu đặc trưng, chất đường bổ sung là tệ nhất cho đến thời điểm này. Nó bao gồm đường sucrose and si rô bắp chứa hàm lượng đường fructose cao. Chúng có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất của bạn nếu dùng nhiều, mặc dù một số người có thể dung nạp những lượng vừa phải.

Việc tránh lúa mì cũng cực kỳ quan trọng và nó bao gồm cả lúa mì nguyên hạt – vốn có nguy cơ gây nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Tiếp đến, bạn nên tránh tất cả các loại chất béo mà phải dùng hóa chất và sản xuất tại nhà xưởng. Nó bao gồm chất béo chuyển hóa do con người tạo ra cũng như dầu thực vật và dầu từ hạt được tinh chế như dầu đậu nành, bắp và hoa hướng dương.

Tổng kết: Bạn không thể khỏe mạnh nếu bạn vẫn tiếp tục đưa những chất gây bệnh vào cơ thể. Điều này bao gồm những thứ đáng nghi như thuốc lá và cồn cũng như một số loại nguyên liệu và thực phẩm.

2. Nâng nhấc vật và di chuyển

Sử dụng cơ  cực kỳ quan trọng cho sức khỏe.

Đừng nghĩ là bạn chỉ cần 6 múi và cơ căng phồng ở bắp tay.

Nâng tạ và tập thể dục có nhiều tác dụng hơn là chỉ để có dáng vẻ đẹp.

Sự thật rằng – nếu bạn tập thể dục chắc chắn rằng bạn sẽ cải thiện được bề ngoài và thu hút người khác giới.

Nhưng những lợi ích này chỉ là bể nổi của tảng băng, tập thể dục cũng quan trọng cho cơ thể, não và hormone để hoạt động tối ưu.

Nâng tạ làm giảm lượng đường và insulin trong máu, cải thiện cholesterol và giảm triglyceride.

Nó cũng làm tăng lượng hormone tăng trưởng và testosterone – cả hai loại này để giúp cải thiện sức khỏe.

Nâng tạ (và những dạng khác tập thể dụng khác) có thể giúp giảm trầm cảm và nguy cơ của tất cả các loại bệnh  như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh động mạch vành, Alzheimer, v.v.

Tập thể dục đặc biệt có thể giúp bạn giảm béo nếu kết hợp với chế độ ăn lành mạnh. Nó không chỉ đốt calo mà còn cải thiện tình trạng hormone và chức năng cơ thể một cách toàn diện.

Thật may mắn, có rất nhiều cách để tập thể dục mà không cần phải vào phòng gym.

Bạn có thể tự do thực hiện chúng trong sự thoải mái tại nhà bạn nếu bạn tìm trên Google hoặc Youtube cụm từ “tập luyện cân nặng cơ thể – bodyweight workouts” hoặc các từ khóa tương tự.

Đặc biệt, bạn nên  ra ngoài và đi bộ xung quanh  để có thể thu nhận ánh nắng mặt trời trong khi tập thể dục (để có nguồn vitamin D tự nhiên). Đi bộ cũng là một sự lựa chọn tốt và là hình thức tập luyện tốt nhưng chưa được đánh giá đúng mực.

Quan trọng là bạn lựa chọn hình thức nào mà bạn thích và có thể gắn bó lâu dài.

Nếu cơ thể bạn hoàn toàn mất cân đối hoặc bạn có bệnh lý thì tốt nhất là bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên viên sức khỏe trước khi bắt đầu chương trình rèn luyện mới.

Tổng kết: Tập thể dục không chỉ làm cho bạn trông đẹp hơn mà nó còn cải thiện tình trạng hormone, làm bạn cảm thấy tốt hơn và giảm nguycơ mắc bệnh.

3. Ngủ như một đứa bé

Giấc ngủ rất quan trọng cho sức khỏe và các nghiên cứu cho thấy rằng mất ngủ có tương quan với nhiều bệnh bao gồm béo phì và bệnh tim.

Người ta khuyến cáo nên dành thời gian cho giấc ngủ ngon và chất lượng.

Nếu bạn không thể ngủ đúng cách vì một vài lý do nào đó thì hãy gặp bác sĩ. Tình trạng rối loạn giấc ngủ như tạm ngưng thở khi ngủ và những triệu chứng khác rất phổ biến và nhiều trường hợp có thể dễ dàng trị khỏi.

Dưới đây là một vài cách hiệu quả để cải thiện giấc ngủ:

  • Không uống café vào cuối ngày.
  • Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm tương tự nhau mọi ngày.
  • Ngủ trong bóng tối hoàn toàn, không có ánh sáng nhân tạo.
  • Giảm ánh sáng trong nhà một vài giờ trước khi đi ngủ.

Tổng kết: Một giấc ngủ chất lượng có thể cải thiện sức khỏe theo nhiều cách hơn bạn nghĩ. Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn về cả thể chất và tinh thần và làm giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe.

4. Tránh tình trạng căng thẳng quá mức

Để trở nên khỏe mạnh ta không chỉ quan tâm đến chế độ ăn, thể dục thể thao, giấc ngủ mà còn hơn thế nữa.

Những điều ta cảm nhận và cách nghĩ của chúng ta cũng rất quan trọng và việc luôn căng thẳng là một sự tai họa.

Căng thẳng quá mức sẽ làm tăng lượng hormone cortisol và gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chuyển hóa. Nó có thể làm tăng sự thèm ăn vặt, tăng mỡ ở bụng và tăng nguy cơ tất cả các loại bệnh.

Có những chứng cứ cho thấy căng thẳng là nhân tố quan trọng gây ra trầm cảm – vốn là một vấn đề sức khỏe phố biến hiện nay.

Để giảm căng thẳng, hãy cố gắng đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Tập thể dục, tập kỹ thuật hít thở sâu và có thể tập thiền định.

Nếu để giải quyết được những gánh nặng của cuộc sống hằng ngày mà bạn bị căng thẳng quá mức thì hãy cân nhắc việc đi gặp các chuyên gia tâm lý. Có rất nhiều cách để đối phó với căng thẳng.

Vượt qua các căng thẳng không chỉ giúp bạn khỏe mạnh hơn mà còn cải thiện cuộc sống của bạn theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn có cuộc sống với những lo lắng, băn khoăn mà không thể thư giãn và tận hưởng là một sự lãng phí lớn.

Tổng kết: Sự căng thẳng có thể gây hại sức khỏe của bạn, dẫn đến tăng cân và nhiều loại bệnh khác. Có rất nhiều cách để đối phó với căng thẳng.

5. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể với những thực phẩm thật (real food)

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để ăn uống lành mạnh là tập trung vào những thực phẩm thật.

Chọn những thực phẩm chưa được chế biến, những thực phẩm giống với bản chất tự nhiên của chúng nhất.

Tốt nhất là nên kết hợp thực phẩm động vật và thực vật. Thịt, cá, trứng, rau, trái cây, quả hạch, hạt cũng như những chất béo lành mạnh, dầu và những sản phẩm sữa giàu chất béo.

Nếu bạn khỏe mạnh, cân đối và năng động thì việc ăn những thực phẩm đường bột chưa qua tinh chế là rất tốt. Ví dụ như khoai tây, khoai lang, la gim và ngũ cốc không chứa gluten như yến mạch và gạo.

Tuy nhiên nếu bạn thừa cân/ béo phì hoặc bắt đầu gặp những vấn đề về chuyển hóa như bệnh tiểu đường hay hội chứng chuyển hóa, thì việc giảm lượng thực phẩm có chất đường bột có thể cải thiện đáng kể tình hình.

Người ta có thể giảm cân đáng kể chỉ đơn giản bằng cách giảm lượng đường bột vì theo tiềm thức họ bắt đầu ăn ít hơn.

Tóm lại: Hãy cố gắng chọn những thực phẩm toàn phần, chưa qua chế biến thay cho những thực phẩm được sản xuất chế biến từ các nhà máy.

Bạn cần phải gắn bó với nó suốt đời

Rất quan trọng để nhớ rằng tư duy “ăn kiêng” là một ý tưởng tồi vì nó không bao giờ hiệu quả về mặt dài hạn.

Vì lý do này, mục tiêu quan trọng là thay đổi lối sống.

Khỏe mạnh giống như một cuộc chạy bộ đường trường hơn là một cuộc đua nước rút

Nó mất thời gian và bạn cần phải gắn bó với nó suốt cuộc đời

Tài liệu tham khảo

http://authoritynutrition.com/5-simple-rules-for-amazing-health/