Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý Thịt từ bò ăn cỏ khác biệt gì so với thịt từ bò được cho ăn ngũ cốc?

Thịt từ bò ăn cỏ khác biệt gì so với thịt từ bò được cho ăn ngũ cốc?

Bài viết thứ 39 trong 50 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

Cách mà những con bò được cho ăn có thể có ảnh hưởng lớn đến thành phần dinh dưỡng của thịt bò.

Trong khi các loài động vật chúng ta ăn trong suốt quá trình tiến hóa đi lang thang tự do và ăn cỏ, thì ngày nay gia súc thường được cho ăn ngũ cốc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng trong thịt bò có thể khác nhau tùy thuộc vào những gì chúng ăn.

Điều quan trọng không chỉ là chúng ta ăn những gì mà còn vấn đề khác là các loại thực phẩm mà chúng ta đang ăn và đã ăn.

Nguồn ảnh: http://silverbulletin.utopiasilver.com

Sự khác biệt giữa bò nuôi bằng cỏ và bò nuôi bằng ngũ cốc

Hầu hết các con bò ngày nay sinh ra và lớn lên với với cuộc sống tương tự nhau.

Những con bê được sinh ra vào mùa xuân, trong 6-12 tháng đầu, chúng bú sữa (link to 1.e.21) từ bò mẹ và sau đó chúng được phép dạo chơi tự do và ăn cỏ, cây bụi hoặc bất cứ cây ăn được trong môi trường.

Sau đó, các “quy ước” bò nuôi được chuyển đến trại chăn nuôi.

Những trại chăn nuôi lớn được gọi là những trại tập trung chăn nuôi động vật (CAFOs), có xu hướng là những nơi thực sự khó chịu, một trong số ít những điều mà người ăn chay và tôi đồng ý.

Ở đó, những con bò được vỗ béo nhanh chóng bằng thức ăn ngũ cốc, thường là đậu nành hoặc bắp.

Những con bò lớn lên thường được cho dùng thuốc và hormone để tăng trưởng nhanh hơn, cũng như thuốc kháng sinh để bò tồn tại trong điều kiện sống thiếu vệ sinh. Những con bò sống ở đó một vài tháng và sau đó được chuyển vào nhà máy giết mổ.

Nếu so sánh bò ăn ngũ cốc, thì bò ăn cỏ có thể tiếp tục sống trên đồng cỏ trong phần đời còn lại.

Tất nhiên, sự so sánh này không đơn giản và cách cho ăn khác nhau rất phức tạp và đa dạng. Ngay cả thuật ngữ “ăn cỏ” cũng chưa được định nghĩa rõ ràng.

Nhìn chung, so với bò ăn (chủ yếu) cỏ, thì bò ăn (chủ yếu) ngũ cốc là một chế độ ăn uống không tự nhiên dựa trên ngô và đậu nành trong phần đời còn lại của chúng.

Lưu ý: Hầu hết bò bắt đầu ra đồng cỏ, uống sữa và ăn cỏ. Tuy nhiên, sau đó bò lớn lên được chuyển đến trại chăn nuôi và ăn ngũ cốc, trong khi bò ăn cỏ vẫn có thể tiếp tục sống trên đồng cỏ.

Sự khác biệt về thành phần acid béo

 “Bạn là những gì bạn ăn” điều này cũng đúng với bò…

Thức ăn cho bò có thể có một ảnh hưởng lớn đến thành phần dinh dưỡng của thịt bò. Điều này đặc biệt rõ ràng khi nói đến thành phần các acid béo.

Thịt từ bò nuôi bằng cỏ thường chứa ít chất béo hơn thịt  từ bò ăn ngũ cốc, có nghĩa là trong từng gram thịt thì  bò ăn cỏ chứa ít calo hơn.

Nhưng các thành phần của các acid béo là rất khác nhau, đây cũng là ưu điểm nổi bật của thịt từ bò ăn cỏ.

  • Chất béo bão hòa và không bão hòa đơn: thịt từ bò ăn cỏ có hàm lượng chất béo bão hòa (link to 1.c.7.16) hoặc chất béo không bão hòa đơn tương tự hoặc hơi ít thịt từ bò ăn ngũ cốc.
  • Chất béo không bão hòa đa omega-6: thịt từ bò nuôi bằng cỏ và ngũ cốc có chứa cùng một lượng acid béo omega-6 (link to đến 1.c.7.25)
  • Omega-3: Đây là chất mà thịt từ bò ăn cỏ thực sự có một sự khác biệt lớn, nó chứa lên đến 5 lần lượng omega-3 so với thịt từ bò ăn ngũ cốc.
  • Acid linoleic liên hợp (CLA): thịt từ bò ăn cỏ chứa khoảng gấp đôi CLA so với thịt từ bò ăn ngũ cốc. Axit béo có tác dụng giảm mỡ cơ thể và một số lợi ích khác .

Nếu bạn không thể đủ khả năng hoặc không tìm mua được thịt từ bò ăn cỏ, bạn nên  ăn cá béo 1 lần hoặc 2 lần một tuần hoặc bổ sung dầu cá để bù đắp cho sự mất omega-3. Lưu ý: Thịt từ bò ăn cỏ có thể chứa hơi ít chất béo hơn thịt từ bò ăn ngũ cốc, tuy nhiên chúng chứa rất nhiều các axit béo omega-3 và CLA, cả hai đều rất có lợi cho sức khỏe.

Thịt đỏ có dinh dưỡng cao, Thịt bò ăn cỏ thậm chí nhiều hơn như vậy

Con người đã ăn thịt trong suốt quá trình tiến hóa và các cơ quan trong cơ thể chúng ta có thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thịt.

Quần thể săn bắn hái lượm truyền thống như Masai và Inuit hầu hết  lấy calo từ thịt và họ vẫn có sức khỏe tuyệt vời.

Điều này có thể bởi vì thịt đỏ (link to 1.c.7.31), ngay cả thịt bò ăn ngũ cốc thông thường, là vô cùng bổ dưỡng.

Thịt từ bò ăn ngũ cốc thường xuyên được nạp vitamin B12, B3 và B6. Nó cũng rất giàu cao sinh học sắt, selen và kẽm. Thịt còn chứa một số lượng hầu hết các chất dinh dưỡng mà con người cần để tồn tại.

Thịt cũng chứa protein chất lượng cao (link to 1.e.7) và các chất dinh dưỡng ít được biết đến như creatine và carnosine, rất quan trọng cho cơ bắp và não bộ (link to 1.e.14) của chúng ta.

Tuy nhiên, thịt từ bò ăn cỏ thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn thế: Vitamin A: thịt bò nuôi bằng cỏ có chứa tiền chất carotenoid chuyển thành vitamin A, như beta-carotene.

  • Vitamin E: Đây là một chất chống oxy hóa có trong màng tế bào của bạn và bảo vệ chúng khỏi quá trình oxy hóa. Thịt từ bò nuôi bằng cỏ chứa nhiều vitamin E.
  • Vi chất dinh dưỡng: thịt bò nuôi bằng cỏ cũng chứa nhiều kali, sắt, kẽm, phốt pho và natri (link to1.c.7.42).

Lưu ý:Thậm chí thịt từ bò ăn ngũ cốc thông thường là rất bổ dưỡng, nhưng thịt từ bò ăn cỏ chứa nhiều carotenoid, vitamin E và các khoáng chất như kali, sắt, kẽm, phốt pho và natri.

Có cần bỏ thêm tiền để mua thịt từ bò nuôi bằng cỏ và việc mua loại thịt bò này có bất tiện không?

Điều quan trọng cần lưu ý là, thịt từ bò ăn ngũ cốc thông thường là rất khỏe mạnh.

Miễn là bạn không nấu quá chín thịt bò (vì quá trình này có thể tạo ra các hợp chất có hại) thì nó là một thực phẩm bổ dưỡng (link to 1.c.8.6) và là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn.

Thịt từ bò nuôi bằng cỏ có thể tốn kém hơn và nó có thể không đáng để bạn bỏ thêm chi phí.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, nó có thể là bất tiện để mua thịt từ bò ăn cỏ.

Trong khi một số người có thể sống gần với thị trường của người nông dân hay một cửa hàng Whole Foods, những người khác có thể cần phải lái xe đường dài để có được nó.

Ngoài ra còn có sự khác biệt tinh tế trong hương vị. Thịt từ bò nuôi bằng cỏ thường gầy hơn và có thể có một số khác biệt trong kết cấu. Một số người thích thịt từ bò ăn cỏ, trong khi người khác thích thịt từ bò nuôi bằng ngũ cốc, tôi khuyên bạn nên thử cả hai và xem cái nào bạn thích.

Thông điệp dành cho bạn

Mặc dù tất cả những tranh cãi (link to 1.c.7.15) về dinh dưỡng, hầu hết mọi người đang bắt đầu đồng ý rằng điều quan trọng nhất là “chỉ ăn thức ăn thật!”

Tôi muốn nói thêm một điều nữa …

Không chỉ ăn thức ăn mà chúng ta nên ăn thực phẩm thực.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/grass-fed-vs-grain-fed-beef/