Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý Cách ăn uống khoa học Công thức nào cho một tuổi già khỏe mạnh?

Công thức nào cho một tuổi già khỏe mạnh?

Bài viết thứ 48 trong 48 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

Trong giai đoạn 2015 – 2050, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính thế giới sẽ có khoảng 2 tỷ người trong độ tuổi từ 60 trở lên. Kéo dài tuổi thọ, nâng cao sức khỏe và tăng cường vận động là một trong những nỗ lực chống lão hóa gần đây. Đề cập trong bài viết dưới đây là một số khía cạnh của sức khỏe tuổi già và thành phần của các sản phẩm chống lão hóa trên thị trường.

Độ linh hoạt cơ khớp

Sức khỏe cơ, khớp và xương rất quan trọng đối với nhóm tuổi trên 65 vì chúng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và nguy cơ té ngã. Nhóm tuổi này còn dễ có nguy cơ mắc loãng xương (Osteoporosis) và thiểu cơ (Sarcopenia).

*Thiểu cơ (Sarcopenia): một chứng suy giảm khối lượng cơ xương và suy giảm chức năng khối cơ liên quan đến tuổi tác.

Thành phần Chức năng
Whey protein Whey protein rất giàu các chuỗi amino axit phân nhánh (leucine, isoleucine và valine) giúp xây dựng cơ bắp và hồi phục mô.
Canxi và vitamin D Canxi và vitamin D là những vi chất quan trong chống lại việc giảm khối lượng xương.  Nữ giới trên 51 tuổi và nam giới trên 71 tuổi cần khoảng 1,200 mg canxi mỗi ngày. Người ở độ tuổi từ 50 trở lên cần 800-1,000 đơn vị vitamin D mỗi ngày.
Chất xơ hòa tan (Prebiotic fiber) Chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ hấp thu canxi trong ruột, đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh.
Collagen peptides Collagen peptides có hiệu quả cao trong việc cải thiện sức khỏe khớp. Các kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng 8 g sản phẩm Peptan (của công ty Rousellot) mỗi ngày trong vòng 6 tháng giúp giảm đau khớp đáng kể và cải thiện vận động. Peptan có thể giúp duy trì mật độ khoáng chất của xương, kích thích tái tạo và ngăn chặn sự phá hủy của xương.

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một trong những mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe hiện nay, đăc biệt đối với người lớn tuổi, bởi hệ miễn dịch có khả năng suy giảm theo độ tuổi. Khảo sát khách hàng của công ty Kerry cho thấy 63% trong số 11,000 người tiêu dùng thiên về các sản phẩm hỗ trợ hệ miễn dịch hơn là hệ xương, khớp, tiêu hóa hoặc tim mạch.

Thành phần Chức năng
Beta glucan Chiết xuất nấm men Wellmune, một loại men beta 1.3/1.6 glucan giúp các tế bào miễn dịch trong cơ thể di chuyển nhanh hơn, đồng thời nhận diện và tiêu diệt các tế bào ngoại lai. Nghiên cứu cho thấy liều dùng 250 mg Wellmune mỗi ngày bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm khuẩn hô hấp trên và rút ngắn thời gian mắc bệnh ở người lớn tuổi (50-70 tuổi).
Men vi sinh (Probiotics) Men vi sinh giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, tái cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Hiện tượng viêm

Viêm mãn tính là bệnh thường gặp ở tuổi già, điều này làm tăng nhu cầu sử dụng thực phẩm có hoạt tính kháng viêm. Protein, đặc biệt có nguồn gốc thực vật, có thể dẫn đến những thay đổi có lợi, chống viêm và tác động oxy hóa ở người già.

Thành phần Công dụng
Nghệ Nghệ được dùng như gia vị và thảo dược trong y học cổ truyền ayurveda ở Ấn Độ. Nghệ có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa và hiện được dùng trong các sản phẩm chống lão hóa.

Sức khỏe Tim mạch

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association/AHA) ước tính khoảng 43,7 triệu người trên 60 tuổi mắc các loại bệnh về tim mạch và khoảng 60% số ca tử vong liên quan đến tim mạch thường diễn ra ở người  có độ tuổi 75 trở lên. AHA khuyến khích một chế độ dinh dưỡng lành mạnh bao gồm nhiều loại trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên cám, các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt gia cầm không da và cá (có chứa omega-3), các loại hạt và đậu, và dầu thực vật không đến từ vùng nhiệt đới.

Tên thành phần Công dụng
Thực phẩm chức năng omega-3 Bổ sung omega-3 có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch.
Hạt óc chó Hạt óc chó giàu axít alpha-linolenic (omega-3 nguồn gốc thực vật). Nghiên cứu cho thấy chúng góp phần cải thiện chỉ số mỡ máu mà không làm ảnh hưởng đến cân năng hoặc huyết áp.
Trà Đối với những người uống trà thường xuyên, trà được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân (all-cause mortality).

Khả năng Nhận thức và Thị lực

Theo Hôi đồng Lão khoa Quốc Gia của Hoa Kỳ (National Council on Aging), cứ 4 người cao tuổi thì có 1 người mắc các bệnh rối loạn tâm lí như trầm cảm, lo âu và sa sút trí tuệ.

Thành phần Chức năng
Quả việt quất Quả việt quất được cho là có khả năng hỗ trợ các vấn đề về trí tuệ và trí nhớ ở người cao tuổi.
Axit béo omega-3 Axít béo omega-3 được cho là có thể hỗ trợ trí nhớ, ngừa suy giảm trí tuệ, cải thiện sức khỏe tâm thần và  thị lực.

Thoái hóa điểm vàng (age-related macular degeneration/AMD) là bệnh về mắt phổ biến ở người cao tuổi. AMD trầm trọng hơn theo thời gian và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người trên 50 tuổi.

Thành phần Chức năng
Lutein và zeaxanthin Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung lutein và zeaxanthin là một biện pháp an toàn để cải thiện thị lực của bệnh nhân mắc AMD (mức độ tác dụng tùy thuộc với liều dùng).

Lão hóa da

Thành phần Chức năng
Collagen peptides Dựa trên nghiên cứu lâm sàng (clinical study) của Rousellot, sản phẩm Peptan chứa collagen peptides có thể giúp cải thiện tình trạng da một cách đáng kể, làm giảm vùng nếp nhăn quanh mắt và cánh mũi, thu nhỏ lỗ chân lông vùng má.
Hạt hạnh nhân Hạnh nhân được xem là có thể bổ trợ cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, chúng còn có thể hỗ trợ giảm nhăn da một cách rõ rệt.

Tài liệu tham khảo

https://www.ift.org/news-and-publications/food-technology-magazine/issues/2020/march/columns/formulating-to-foster-healthy-aging


error: