Thứ Tư, 12/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý 7 lý do đã được khoa học chứng minh rằng nên chọn ít carb hơn là ít béo

7 lý do đã được khoa học chứng minh rằng nên chọn ít carb hơn là ít béo

Bài viết thứ 15 trong 50 bài thuộc ebook Cách ăn uống khoa học
 

Untitled
Tôi không tin rằng tất cả mọi người nên ăn theo một chế độ giống nhau.

Chúng ta đều khác nhau và những điều có tác dụng với người này có thể không có tác dụng với người khác.

Tuy nhiên, một phần lớn dân số được hưởng lợi từ một chế độ ăn uống ít carb (low carb).

Trong thực tế, có rất ít điều về dinh dưỡng được chứng minh một cách nghiêm ngặt là có hiệu quả như chế độ ăn uống hạn chế carb cho những người:

  • Thừa cân hoặc béo phì.
  • Tiểu đường loại II.
  • Có hội chứng chuyển hóa.

Đối với những rối loạn (dẫn đến những vấn đề y tế lớn nhất trên thế giới), chúng ta có ít nhất 21 thử nghiệm ngẫu nhiên để chứng minh, không nghi ngờ, rằng việc hạn chế carb trong khẩu phần ăn mang lại kết quả tốt hơn so với chế độ ăn ít chất béo thường được quy định.

Ít carb dẫn đến dễ dàng hạn chế Calo

 Trong các nghiên cứu, so sánh về chế độ ăn ít béo và ít carb, những người ăn kiêng hạn chế carb thường được cho phép ăn cho đến khi no, trong khi các nhóm hạn chế chất béo cần phải đếm calo và kiểm soát khẩu phần ăn.

Mặc dù vậy, người ăn kiêng ít carb có xu hướng ăn cùng một lượng calo hoặc thậm chí ít hơn so với các nhóm ít chất béo do ảnh hưởng việc giảm sự thèm ăn.

Do đó, chế độ ăn low-carb dẫn đến “tự động” giảm cân. Không cần phải kiểm soát các khẩu phần miễn là lượng carb được giữ ở mức thấp.

Chế độ ăn Low-carb dẫn đến giảm nhiều cân hơn

Hạn chế carb hầu như giảm cân nặng nhiều hơn so với chế độ ăn giảm chất béo. Đôi khi, sự khác biệt giữa 2 phương pháp giảm cân này khá nhỏ, nhưng cũng có khi phương pháp low carb hiệu quả hơn2-3 lần so với chế độ ăn cắt giảm chất béo. Khi nó được thử nghiệm, cần lưu ý rằng một tỷ lệ lớn hơn của các chất béo mất đến từ vùng bụng ở người ăn kiêng low-carb.

Điều này có nghĩa rằng các chất béo nội tạng sâu, liên quan nhiều với bệnh tiểu đường, bệnh tim và các ảnh hưởng xấu khác, đặc biệt chúng dễ bị tổn thương do tác dụng đốt cháy chất béo của chế độ ăn ít carbohydrate .

Ít carb giảm lượng triglycerides

Nồng độ triglycerides trong máu là yếu tố chính gây bệnh tim mạch và có tương quan trực tiếp với lượng carbohydrate đơn giản trong chế độ ăn uống.

Vì lý do đó, nó có vẻ trực quan rằng chế độ ăn ít carb sẽ dẫn đến giảm triglycerides, trong khi chế độ ăn ít chất béo làm tăng chúng.

Thực sự vậy, chế độ ăn Low-carb giảm mạnh triglycerides, trong khi chế độ ăn ít chất béo hoặc không cải thiện chúng rất nhiều hoặc theo nghĩa đen là làm cho chúng tồi tệ hơn.

Chế độ ăn uống ít carb tăng HDL Cholesterol

Mức HDL cholesterol ( cholesterol “tốt” ) là một yếu tố quan trọng phòng ngừa bệnh tim. Đơn giản là HDL vận chuyển cholesterol ra khỏi các cơ quan ngoại vi của cơ thể và hướng tới gan để tái sử dụng hoặc đào thải.

Một ảnh hưởng quan trọng của chế độ ăn kiêng low-carb là nâng cao mức HDL, trong khi chế độ ăn ít chất béo có xu hướng tăng ít hoặc thậm chí giảm chúng.

Các triglyceride: tỷ lệ HDL là một dấu hiệu rất đáng tin cậy cho đề kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và nguy cơ bệnh tim.

Do đó, nếu bất cứ điều gì, chế độ ăn low-carb tốt hơn nhiều cho tim của bạn và sức khỏe tổng thể của bạn hơn so với chế độ ăn ít chất béo mà vẫn điều chỉnh các khuyến nghị chính.

Mô hình của LDL cholesterol cải thiện

Nồng độ LDL, cholesterol “xấu”, là một yếu tố nguy hiểm mà không xuất hiện để cải thiện nhiều trong chế độ ăn kiêng low-carb. Có rất nhiều biến thể ở đây, và trong một số trường hợp cholesterol LDL thậm chí tăng nhẹ trong một chế độ ăn uống ít carb.

Tuy nhiên, viễn cảnh phức tạp hơn một chút so với vài người nghĩ.

Có nhiều hình thức của LDL. Chủ yếu, chúng ta có cả phân tử LDL nhỏ, dày đặc đó là loại giống như đạn BB súng nhỏ. Chúng bị oxy hóa và dễ dàng thâm nhập vào các vách động mạch.

Sau đó, chúng hình thành các phân tử LDL lớn, có lông tơ gần giống như quả bóng lông. Chúng không có xu hướng nằm trong các động mạch và là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Một yếu tố rất nguy hiểm là liệu các phân tử LDL chủ yếu ở các dạng nhỏ, dày đặc (mẫu B) hay dạng fluffy lớn, (mẫu A). Các hạt dày nhỏ là xấu, trong khi, những fluffy lớn là tốt .

Ở chế độ ăn ít carb, các mô hình chuyển đổi từ mô hình B (B = Bad, xấu) để mẫu A (A = tuyệt vời).

Vì vậy, trong thực tế, mặc dù chế độ ăn kiêng low-carb không dẫn đến giảm tổng số LDL, nhưng chúng xuất hiện để biến đổi các phân tử LDL ở dạng lành tính .

Chế độ ăn uống Low-Carb cải thiện việc kiểm soát chỉ số glycemic

Nhóm người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chế độ ăn uống ít carb là bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường không có khả năng để đưa glucose vào tế bào. Nạp nhiều carb vào cơ thể tương đương với việc glucose dư thừa trong máu, nó độc hại với cơ thể.

Ít carbs , đồng nghĩa vớiít lượng glucose đối với các bệnh nhân tiểu đường. Điều này dẫn đến giảm nồng độ đường trong máu và giảm nhu cầu insulin và thuốc hạ đường huyết.

Trong nhiều trường hợp, chế độ ăn low-carb xuất hiện để chữa trị các căn bệnh nguy hiểm được gọi là bệnh tiểu đường loại II.

Một số bác sĩ mà có thói quen chỉ định những chế độ ăn trong thực tế thường có thể làm giảm 50% insulin vào ngày đầu tiên của chế độ ăn uống, sau đó nhiều bệnh nhân có thể giảm hoặc thậm chí ngừng dùng thuốc (chữa khỏi một cách hiệu quả) trong vài tuần hoặc vài tháng.

Chế độ ăn low carb dễ thực hiện hơn.

Mặc dù hạn chế toàn bộ nhóm thực phẩm, trong đó một số người nghĩ là không thể, chế độ ăn kiêng low-carb thực sự dễ dàng thực hiện hơn so với chế độ ăn ít chất béo.

Điều này có nghĩa rằng trong số những người được giao cho các chế độ ăn uống hạn chế carb . Nhiều người thực sự có xu hướng làm nó vào cuối thời gian nghiên cứu.

Thông điệp dành cho bạn

Trong quan điểm của tôi, đó là một thực tế khoa học rằng chế độ ăn low-carb là cách thức dễ dàng nhất, khoẻ mạnh nhất và hiệu quả nhất để giảm cân và cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/7-reasons-to-choose-low-carb-over-low-fat/