Dinh dưỡng Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe 10 loại rau thơm và gia vị có nhiều lợi ích cho sức khỏe

10 loại rau thơm và gia vị có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bài viết thứ 40 trong 40 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

1.e.3.9.1

Sử dụng các loại rau thơm và gia vị có tầm quan trọng rất lớn trong lịch sử. Rất nhiều loại nổi tiếng với các đặc tính chữa bệnh trước khi được dùng cho nấu nướng.

Khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng có nhiều loại trong số đó thực sự mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Dưới đây là 10 loại rau thơm và gia vị có lợi nhất trên thế giới đã được nghiên cứu chứng minh.

  1. Quế làm giảm lượng đường trong máu và có hiệu quả chống tiểu đường rất mạnh

Quế là một loại gia vị phổ biến được tìm thấy trong tất cả các món ăn và đồ nướng. Quế chứa một loại hợp chất được gọi là cinnamaldehyde. Các đặc tính chữa bệnh của quế đều liên quan tới hợp chất này.

Quế có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp chống viêm và đã được chứng minh khả năng làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu.

Nhưng vượt trội hơn cả chính là các tác động của quế của đến lượng đường trong máu.

Quế có thể làm giảm đường trong máu bằng một số cơ chế trong đó bao gồm cả việc làm chậm quá trình phân hủy của carb (liên kết tới 1.c.8.10) trong đường tiêu hóa và cải thiện độ nhạy insulin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giảm đáng kể từ 10-29% lượng đường huyết lúc đói ở những bệnh nhân tiểu đường. Lượng quế dùng hiệu quả thường là 0,5-2 muỗng cà phê hoặc 1-6 gram mỗi ngày,

Bạn có thể đọc thêm về các lợi ích sức khỏe ấn tượng của quế trong bài viết này (liên kết đến 1.e.3.10).

Điểm mấu chốt: Quế có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu.

  1. Đan sâm cải thiện chức năng não và trí nhớ

1.e.3.9.2

Tên gọi Đan sâm (sage) bắt nguồn từ tiếng latinh – Salvere – có nghĩa là “để lưu lại”.

Đan sâm đã rất nổi tiếng trong suốt thời trung cổ nhờ các đặc tính chữa bệnh và thậm chí nó còn được sử dụng để giúp ngăn ngừa bệnh dịch.

Nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng đan sâm có thể cải thiện chức năng não và trí nhớ, đặc biệt là ở những người bị bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer đi kèm theo sự sụt giảm mức độ acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh trong não. Đan sâm ức chế sự phân hủy của acetylcholine.

Một nghiên cứu  trong 4 tháng cho 42 bệnh nhân Alzheimer từ mức độ nhẹ đến trung bình, chiết xuất đan sâm đã được chứng minh sinh ra những cải tiến đáng kể trong chức năng não.

Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng Đan sâm có thể cải thiện chức năng ghi nhớ ở những người khỏe mạnh, cả người trẻ và già.

Điểm mấu chốt: Có bằng chứng triển vọng rằng chiết xuất đan sâm có thể cải thiện chức năng não và trí nhớ, đặc biệt là ở những người bị bệnh Alzheimer.

  1. Bạc hà làm giảm đau viêm đại tràng co thắt và giảm buồn nôn

Bạc hà  được sử dụng từ lâu trong y học dân gian và làm các hương liệu.

Như phần lớn các loại thảo mộc, bạc hà có thành phần dầu có tác động đến sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy dầu bạc hà có thể giúp việc kiểm soát cơn đau ruột kích thích hoặc viêm đại tràng (IBS).

Các thành phần này giúp thư giãn các cơ trơn trong ruột kết, làm giảm cơn đau trong những lần đi tiểu. Nó cũng giúp giảm đầy hơi, một triệu chứng tiêu hóa thường gặp.

Một sô nghiên cứu khác cho thấy bạc hà dung làm hương liệu có công dụng chông buồn nôn..

Trong một nghiên cứu trên 1,100 phụ nữ ở tuổi lao đông, bạc hà giúp giảm đáng kể triệu chứng buồn nôn. Bạc hà cũng cho thấy hiêu quả giảm buồn nôn sau phẩu thuật và mổ bắt con.

Tóm lại: các loại dầu tự nhiên có trong bạc hà có tác dụng giảm đau đại tràng. Nó cũng có tác dụng chống nôn mạnh khi được sử dụng trong hương liệu.

  1. Nghệ chứa curcumin, một chất chống viêm hiệu quả

Nghệ là một gia vị cho cà ri do có màu vàng đặc trưng.

Nghệ chứa một số hợp chất có dược tính, quan trọng nhất là curcumin.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại quá trình oxy hóa và thúc đẩy enzyme chống oxy hóa của cơ thể.

Điều này rất quan trọng, vì tác động oxy hóa được cho là một trong những cơ chế chính gây lão hóa và bệnh tật

Curcumin cũng là chất chống viêm mạnh, được sử dụng trong một số thuốc chống viêm.

Về lâu dài, viêm ở mức độ thấp là nguyên nhân chính gây ra các bênh mãn tính ở các nước phương Tây, không mấy ngạc nhiên khi thấy curcumin có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể cải thiện chức năng não, chống lại bệnh Alzheimer’s, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, giảm viêm khớp, v.v.

Dưới đây là một bài viết về những lợi ich sức khỏe đáng kinh ngạc của bột nghệ/curcumin (link to 1.e.3.12).

Tóm lại: Các nghiên cứu cho thấy rằng curcumin, hoạt chất có trong củ nghệ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  1. Hương nhu giúp chông nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch

1.e.3.9.3

Không nên nhầm lẫn với các loại húng quế thông thường hay húng quế Thái, hương nhu là một loại thảo mộc thiêng liêng ở Ấn Độ.

Các nghiên cứu cho thấy hương nhu có thể ngăn cản sự phát triển của các loại vi khuển, nấm men và nấm mốc.

Một nghiên cứu nhỏ cũng thấy rằng nó có thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch bằng cách giatăng tế bào miễn dịch trong máu.

Hương nhu cũng liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn, cũng như điều trị chứng lo âu và trầm cảm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này còn ở phạm vị nhỏ và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi bất kỳ khuyến nghị nào được thực hiện.

Tóm lại: Hương nhu dược dung để tang cường chức năng hệ miễn dịch và ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc.

  1. Ớt Cayenne chứa capsaicin, giúp giảm thèm ăn và có hoạt chất chống ung thư

1.e.3.9.4

Ớt Cayenne là một loại ớt được sử dụng trong các món ăn cay.

Các thành phần hoạt chất có trong loại ớt này được gọi là capsaicin, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có tác dụng giảm sự thèm ăn và tăng khả năng đốt cháy chất béo.

Chính vì điều này, ớt cayenne là thành phần chủ yếu trong nhiều loại thực phẩm chức năng giảm cân trên thị trường.

Một nghiên cứu cho thấy nếu tăng 1 gram ớt đỏ  trong bữa ăn sẽ giúp giảm cảm giácthèm ăn và tăng khả năng đốt cháy chất béo cho những người không thường xuyên ăn ớt.

Tuy nhiên, nó không cho thấy hiệu quả đối với những người quen ăn thức ăn cay.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy capsaicin chống lại một số bệnh ung thư nhất định như ung thư phổi, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt.

Tất nhiên, các tác dụng chống ung thư quan sát được chưa được chứng minh trên cơ thể người..

Tóm lại: Ớt Cayenne rất giàu capsaicin, chất giúp giảm sự thèm ăn và tăng khả năng đốt cháy chất béo. Nó cũng cho thấy khả năng chống ung thư trên các nghiên cứu ở động vật.

  1. Gừng có tác dụng trị buồn nôn và kháng viêm

Gừng là một loại gia vị phổ biến được sử dụng thay một số thuốc.

Các nghiên cứu cho thấy 1 gram gừng hoặc nhiều hơn có thể giúp chống buồn nôn.

Điều này bao gồm buồn nôn do ốm nghén, hóa trị liệu và say sóng.

Gừng cũng có đặc tính kháng viêm mạnh và giúp giảm đau.

Một nghiên cứu trên các đối tượng có nguy cơ ung thư đại tràng cho thấy dùng 2 gram gừng mỗi ngày giúp giảm các dấu hiệu viêm ruột kết tương tự như aspirin.

Nghiên cứu khác cho thấy một hỗn hợp gồm gừng, quế, nhũ hương và dầu mè giúp giảm đau và cứng khớp cho những người viêm xương khớp. Nó có tác dụng như điều trị với aspirin hay ibuprofen.

Tóm lại: 1 gram gừng có tác dụng giảm buồn nôn do nhiều nguyên nhân. Nó cũng có tác dụng kháng viêm và giảm đau.

  1. Hạt Methi cải thiện kiểm soát đường huyết

Hạt methi được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền ẤN đỘ (Ayurveda), đặc biệt là tăng ham muốn tình dục và nam tính..

Trong khi ảnh hưởng của hạt methi trên testosterone (hoocmon nội tiết tố nam) chưa được xác định, nó được xem như có ảnh hưởng có lợi trên đường huyết.

Nó chứa các protein thực vật 4-hydroxyisoleucine, có thể cải thiện chức năng của hoocmon tuyến tụy.

Nhiều nghiên cứu trên cơ thể người cho thấy ít nhất 1 gram hạt methi mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường.

1.e.3.9.5

Tóm lại: Hạt methi được chứng minh cải thiện chức năng của insulin, dẫn đến giảm đáng kể lượng đường trong máu

  1. Cây hương thảo có thể giúp ngăn dị ứng và nghẹt mũi

1.e.3.9.6

Thành phần hoạt chất trong cây hương thảo được gọi là osmarinic acid.

Chất này đã được chứng minh tác dụng chống dị ứng và nghẹt mũi

Trong một nghiên cứu trên 29 người, cả hai liều lượng 50 và  200 mg acid  Rosmarinic đều cho thấy tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng.

Số lượng các tế bào miễn dịch trong dịch nhầy mũi cũng giảm mạnh giúp giảm nghẹt mũi.

Tóm lại: Acid Rosmarinic có tác dụng chống viêm, nhờ đó giúp ngằn ngừa dị ứng và giảm nghẹt mũi.

  1. Tỏi có thể chống bệnh tật và cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong suốt lịch sử cổ đại, công dụng chính của tỏi là dựa vào dược tính của nó.

Ngày nay, chúng ta biết rằng  phần lớn những ảnh hưởng đến sức khỏe từ tỏi là do một hợp chất gọi là allicin, đay cũng là chất gây nên mùi đặc trưng của tỏi.

Việc bổ sung tỏi được nhiều người biết đến trong việc chống lại bệnh tật, bao gồm cảm lạnh thông thường.

Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, việc thêm tỏi trong khẩu phần hàng ngày sẽ vô cùng hữu ích.

Cũng có bằng chứng thuyết phục về tác dụng có lợi của tỏi lên tim mạch.

Đối với những người  có cholesterol cao, việc bổ sung tỏi sẽ giúp giảm tổng và/ hoặc LDL cholesterol khoảng 10-15%.

Các nghiên cứu trên cơ thể người cho thấy việc bổ sung tỏi giúp giảm đáng kể huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp.

Trong một nghiên cứu, tỏi có tác dụng như một loại thuốc hạ huyết áp.

Bài viết này không thể nói hêt tất cả các lợi ích tuyệt vời của tỏi đối với sức khỏe, nhưng bạn có thể tham khảo thêm các thông tin này ở những đường link dưới đây (link to 1.e.3.11).

Tài liệu tham khảo:

http://authoritynutrition.com/10-healthy-herbs-and-spices/


  • error: