Thứ Sáu, 17/05/2024
An toàn thực phẩm Dị ứng thực phẩm Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh dị ứng thực phẩm

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh dị ứng thực phẩm

Bài viết thứ 10 trong 41 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

Các dấu hiệu dị ứng nghi ngờ là dị ứng thực phẩm cần nên đến gặp các chuyên gia để được chẩn đoán và  điều trị thích hợp. Nếu như đang ở Mỹ, chúng ta có thể nhờ các bác sĩ gia đình (primary care provider) có thể giới thiệu hay tìm kiếm danh mục các chuyên gia dị ứng tại Viện Dị ứng, Hen Suyễn và Miễn dịch Hoa Kỳ (American Academy of Allergy, Asthma and Immunology).

Người bệnh không nên tự mình chẩn đoán các loại thực phẩm gây dị ứng. Việc tự chẩn đoán này có thể dẫn đến chế độ ăn kiêng không cần thiết và không đủ dinh dưỡng, đặc biệt đối với trẻ em. Ngoài ra, một số bệnh nhân nghĩ rằng họ bị dị ứng thực phẩm, trong khi thực tế họ bị chứng rối loạn thức ăn (xem thêm Bài Các tình trạng rối loạn liên quan đến dị ứng), mà cách điều trị hai chứng bệnh này có thể khác nhau.

Cần lưu ý rằng hiện nay chưa có nghiên cứu nào có thể chẩn đoán hiệu quả bệnh dị ứng thực phẩm. Một số xét nghiệm dị ứng chưa được chứng minh khoa học và còn gây tranh cãi. Một số phương pháp thậm chí có thể làm tăng nguy cơ gây dị ứng.

Tìm hiểu thêm các phương pháp chẩn đoán chưa được chứng minh khoa học.

Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh dị ứng thực phẩm

Các bước chẩn đoán dị ứng thực phẩm

Bước đầu tiên, chuyên gia dị ứng sẽ chẩn đoán bệnh dựa vào tiền sử dị ứng của người bệnh. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi cho bệnh nhân để xác định được các dấu hiệu bị dị ứng thực phẩm và các thực phẩm thường gây dị ứng cho bệnh nhân, sau đó bác sĩ sẽ thực hiện một số kiểm tra bên ngoài.

Tiếp theo, bác sĩ  tiến hành các xét nghiệm để giúp xác định các loại dị ứng thực phẩm. Thông thường một xét nghiệm không cho kết quả chính xác, do đó cần kết hợp các xét nghiệm khác nhau cộng với tiền sử bệnh dị ứng của bệnh nhân mới có thể đưa ra một chẩn đoán chính xác.

Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Tất cả các xét nghiệm trên đều là phương pháp chẩn đoán dựa vào các dấu hiệu dị ứng. Tùy thuộc vào tiền sử dị ứng của bệnh nhân và các kết quả xét nghiệm ban đầu, người bệnh có thể làm thêm các xét nghiệm khác để có được một chẩn đoán chính xác. Viện Quốc gia Bệnh về Dị ứng và Truyền nhiễm Hoa kỳ (NIAID) đã xuất bản cuốn tài liệu hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị dị ứng thực phẩm. Đây là nguồn tư liệu đáng tin cậy, được phát triển bởi một nhóm chuyên gia dị ứng thực phẩm chuyên nghiệp, cùng với 34 tổ chức, cơ quan liên bang và những nhóm hỗ trợ bệnh nhân. Tài liệu này cung cấp những tư vấn lâm sàng và luôn cập nhật mới nhất để giúp cho việc chăm sóc bệnh nhân dị ứng thực phẩm.

Tài liệu tham khảo:

http: //www.foodallergy.org/diagnosis-and-testing