Thứ Sáu, 17/05/2024
An toàn thực phẩm Dị ứng thực phẩm Cách chọn món tại nhà hàng khi bị dị ứng

Cách chọn món tại nhà hàng khi bị dị ứng

Bài viết thứ 31 trong 41 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

Giao tiếp với nhân viên nhà hàng

  • Khách hàng bị dị ứng thực phẩm cần nói chuyện với nhân viên nhà hàng trước khi gọi món để đảm bảo bữa ăn an toàn.
  • Bạn nên nói chuyện với tất cả mọi người trong nhà hàng. Quản lý nhà hàng và nhân viên phục vụ đều nên hiểu về loại thực phẩm bạn bị dị ứng. Hãy nhắc người quản lý hoặc tổ trưởng của nhân viên phục vụ về thực phẩm gây dị ứng trước khi bạn ngồi vào chỗ.
  • Hãy hỏi về những thành phần có trong món ăn của bạn và cách chế biến chúng. Bạn nên đảm bảo rằng người phục vụ hiểu được những loại thực phẩm bạn bị dị ứng và giải thích cho họ về tác hại của việc lây nhiễm chéo các thành phần gây dị ứng khi chuẩn bị món ăn. Bạn cũng có thể nói chuyện với người quản lý và đầu bếp để đảm bảo mọi thứ được chuẩn bị đúng cách và biết quy trình chế biến của nhà hàng để đảm bảo món ăn của bạn an toàn.
  • Đừng cảm thấy xấu hổ nếu bạn cảm thấy mình giao tiếp không hiệu quả. Nếu nhân viên phục vụ không hiểu được tình hình của bạn, hãy tìm một nhân viên khác hoặc người quản lý. Đôi khi, sự lựa chọn an toàn nhất là tránh ăn uống, ngồi chơi với mọi người và sau đó đi ăn ở một nơi khác.
  • Nếu nhà hàng phục vụ bạn tốt, hãy khen ngợi họ và quay trở lại nhà hàng đó vào các dịp khác. Bạn nên có phần thưởng (tiền boa) cho nhân viên phục vụ tận tình và xây dựng mối quan hệ tốt với các nhân viên trong nhà hàng.

Cách chọn món tại nhà hàng khi bị dị ứng

Cách chọn lọc bữa ăn

  • Bạn nên chọn bữa ăn đơn giản. Nếu cần phải hỏi nhiều câu hỏi phức tạp về các món trên thực đơn, có lẽ lựa chọn các món đơn giản, như là một củ khoai tây nướng, gà nướng hoặc rau hấp, có thể là cách lựa chọn an toàn nhất.
  • Bạn nên tránh các loại thực phẩm chiên. Cả cách nướng và dầu chiên là môi trường tốt cho thức ăn bị nhiễm chéo các thành phần gây dị ứng từ món này qua món khác; tốt nhất là bạn tránh các loại thực phẩm chiên, trừ khi bạn biết chắc chắn rằng họ chế biến món ăn một cách an toàn.
  • Bạn hãy đặc biệt lưu ý khi gọi các món tráng miệng, các món này có thể chứa chất gây dị ứng. Vì nhiều nhà hàng đặt món tráng miệng từ các cửa hàng riêng, nên nhân viên nhà hàng có thể sẽ không nắm rõ đầy đủ các thành phần của món tráng miệng. Nếu nghi ngờ, tốt nhất bạn nên dùng món tráng miệng tại nhà.

Tài liệu tham khảo:

http://www.foodallergy.org/managing-food-allergies-at/dining-out/at-the-restaurant