Thứ Năm, 29/02/2024
An toàn thực phẩm Dị ứng thực phẩm Trước khi bạn đi ăn tiệm

Trước khi bạn đi ăn tiệm

Bài viết thứ 29 trong 41 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

Khi bạn có dị ứng với thực phẩm nhưng muốn đi ăn bên ngoài, lập kế hoạch trước là rất quan trọng. Làm theo những mẹo dưới đây, bạn sẽ biết cần phải làm gì trước khi ra ngoài để thưởng thức một bữa ăn hoàn hảo hơn.

Lựa chọn nhà hàng

 • Hỏi xung quanh: Bác sĩ chuyên khoa dị ứng hoặc là những người, những gia đình có kinh nghiệm về dị ứng thực phẩm có thể cho bạn lời khuyên. Để biết một nhà hàng cụ thể nào đó có là lựa chọn tốt hay không, lên website hoặc xem trước thực đơn. FARE có sẵn cơ sở dữ liệu của nhà hàng mới  trên safefare.org (ở Hoa Kỳ).
 • Chọn một nhà hàng phù hợp nhất cho bạn. Tránh các chọn lựa rủi ro, bao gồm:
  • Buffet: với nhiều loại thức ăn để quá gần nhau, rủi ro do sự tiếp xúc ngẫu nhiên và tương tác chéo cao.
  • Tiệm bánh: đây là nơi có rủi ro do tương tác chéo cao, vì nhiều loại được làm từ một số trong số 8 loại dị nguyên hàng đầu và nhiều loại thì không được đóng gói.
  • Nhà hàng với những món được chế biến sẵn: các nhân viên có thể không có một danh sách chính xác về các thành phần trong một món trước khi chế biến. Vì những chiếc đĩa không được chuẩn bị từ đầu, bạn không thể yêu cầu đầu bếp loại bỏ các thành phần có vấn đề từ một món mà nó sẽ không an toàn để ăn theo cách này hay cách khác.
  • Nhà hàng được biết là sử dụng dị nguyên trong nhiều món. Ví dụ như, đậu phộng và các loại đậu khác thường được dùng nhiều trong ẩm thực Châu Á. Trong các quán kem, việc dùng chung muỗng làm gia tăng rủi ro tương tác chéo. Nếu bạn bị dị ứng với cá hoặc tôm cua, cần tránh xa các nhà hàng hải sản.
 • Xem xét các chuỗi nhà hàng, đặc biệt là khi đi du lịch. Mỗi nhà hàng có thể dùng thành phần và cách chuẩn bị thức ăn giống nhau,và làm tăng số lượng nhận biết dị ứng.
 • Nếu như bạn có kế hoạch tham dự một sự kiện ẩm thực mà thức ăn sẽ được chuẩn bị trước, bạn nên hỏi xem có thể cung cấp một lựa chọn không dị ứng hay không.

Chuẩn bị cho việc đi ăn bên ngoài

 • Gọi trước và hỏi người quản lí: Đầu bếp Joel Schaefer đã đưa một số mẹo và mẫu câu hỏi để gọi nhà hàng (tham khảo Cách đặt món tại nhà hàng khi bạn bị dị ứng).
 • Chọn đúng thời điểm: Chọn một ngày và thời gian khi nhà bếp của nhà hàng không quá bận. Thời gian tốt nhất cho bữa ăn ở một nhà hàng bất kì là một giờ đầu tiên khi nhà hàng bắt đầu phục vụ. Nhân viên nhanh nhẹn và chú ý hơn, và nhà bếp cũng sạch sẽ hơn nhiều. Nếu có thể bạn nên lập kế hoạch đi ăn sớm.
 • Mang theo thẻ đầu bếp: Thẻ này có kích cỡ bỏ vừa ví của bạn, liệt kê danh sách những món ăn mà bạn dị ứng và điều kiện nấu những món ăn của bạn phải sạch và an toàn để tránh tương tác chéo (tham khảo Ngăn ngừa tương tác chéo).
 • Chuẩn bị sẵn: Dù bạn cẩn thận lên kế hoạch hay bạn cảm thấy an toàn tại một nhà hàng nào đó, đừng bao giờ rời khỏi nhà mà không đem theo dụng cụ tiêm tự động epinephrine và thuốc bổ sung, và phải chắc rằng bạn có mang theo thẻ y khoa (ví dụ gắn trên vòng tay hay trang sức khác).

Tài liệu tham khảo:

 http://www.foodallergy.org/managing-food-allergies-at/dining-out/before-you-go