Dị ứng sữa

Bài viết thứ 13 trong 40 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

Dị ứng với sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng sữa có thể dao động từ nhẹ như phát ban, đến nặng như sốc phản vệ. Vì vậy những người bị dị ứng với sữa nên luôn có sẵn bộ tiêm epinephrine (chẳng hạn như EpiPen®, Auvi-Q ™ hoặc Adrenaclick®). Để ngăn chặn phản ứng, tránh dùng sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Luôn đọc thành phần ở nhãn để xác định thành phần sữa.

Khoảng 2,5% trẻ em dưới ba tuổi bị dị ứng với sữa. Gần như tất cả các trẻ sơ sinh mà bị dị ứng với sữa sẽ bị trong năm đầu đời. Sau đó thì hầu hết trẻ em sẽ hết dị ứng với sữa. Nhưng dị ứng này rất có thể vẫn tồn tại ở những trẻ có nồng độ các kháng thể sữa trong máu cao. Các xét nghiệm máu dùng để đo kháng thể có thể giúp bác sĩ xác định trẻ có thể hết dị ứng sữa hay không.

Độ nhạy cảm với sữa ở mỗi người mỗi khác. Một số người có phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêu thụ phải một lượng nhỏ sữa. Người khác thì chỉ có phản ứng nhẹ sau khi tiêu thụ một lượng sữa vừa phải. Một vài phản ứng với sữa có thể nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Sự khác nhau giữa dị ứng với sữa và không dung nạp lactose

Chúng ta không nên nhầm lẫn giữa dị ứng với sữa và chứng không dung nạp lactose (đọc thêm về Các tình trạng rối loạn liên quan đến dị ứng). Dị ứng thực phẩm là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch với một loại protein cụ thể trong thực phẩm. Khi protein đó được tiêu hóa, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng, có thể bao gồm một loạt các triệu chứng từ nhẹ (phát ban, nổi mề đay, ngứa, sưng, v.v…) đến các triệu chứng nặng (khó thở, thở khò khè, ngất xỉu, v.v…). Dị ứng thực phẩm có thể gây tử vong.

Không giống như dị ứng thực phẩm, chứng không dung nạp thực phẩm không liên quan đến hệ thống miễn dịch. Những người không dung nạp lactose là do họ đang thiếu enzyme lactase; enzyme này giúp phá vỡ lactose, một loại đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm sữa. Kết quả là bệnh nhân không dung nạp đường lactose không thể tiêu hóa những thực phẩm này và có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Tình trạng không dung nạp lactose có thể rất khó chịu, nhưng nó không đe dọa tính mạng.

Tìm hiểu thêm về chứng không dung nạp thực phẩm

Công thức cho trẻ bị dị ứng với sữa

Các khuyến cáo cho rằng trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa nên sử dụng các công thức sữa dựa trên casein đã được thủy phân. Đây là công thức sữa có chứa protein đã bị phá vỡ, vì vậy nó khác với protein sữa và gần như không gây ra một phản ứng dị ứng nào. Ví dụ về các công thức sữa thủy phân casein là Alimentum® và Nutramigen®. Nếu trẻ không bị dị ứng với đậu nành, bác sĩ có thể đề nghị công thức dựa trên đậu nành.

Một công thức không chứa sữa bò là nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng cần thiết, do vậy nhiều bác sĩ khuyên bạn nên tiếp tục sử dụng sau khi trẻ được một tuổi trong chế độ ăn hạn chế do bị dị ứng thực phẩm. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng để đảm bảo rằng các yêu cầu dinh dưỡng của trẻ đều được đáp ứng.

Tránh sữa bò

Bộ luật liên bang về việc ghi nhãn chất gây dị ứng và bảo vệ người tiêu dùng (FALCPA) yêu cầu tất cả các sản phẩm thực phẩm đóng gói được bán ở Mỹ có chứa thành phần từ sữa phải liệt kê từ “sữa” trên nhãn.

Đọc tất cả các nhãn hiệu sản phẩm một cách cẩn thận trước khi mua và sử dụng. Thành phần trong các sản phẩm thực phẩm đóng gói có thể thay đổi mà không báo trước, vì vậy nên kiểm tra thành phần cẩn thận mỗi lần bạn mua. Nếu bạn có thắc mắc, hãy gọi cho nhà sản xuất.

Tính đến thời điểm hiện nay, việc sử dụng nhãn khuyến cáo (như là “có thể chứa”) trên các loại thực phẩm đóng gói mang tính tự nguyện và không có hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, FDA đã bắt đầu phát triển một chiến lược dài hạn để giúp các nhà sản xuất sử dụng nhãn một cách rõ ràng và nhất quán. Từ đó người tiêu dùng bị dị ứng thực phẩm và người chăm sóc cho họ có thể biết về khả năng có chứa 8 chất chính gây dị ứng.

Xem thêm về nhãn thực phẩm.

Cần tránh các loại thực phẩm có chứa sữa và các nguyên liệu sau:

  • Bơ (chất béo bơ, dầu bơ, axit bơ, ester bơ)
  • Sữa bơ
  • Casein
  • Chất thủy phân casein
  • Caseinate
  • Phô mai
  • Phô mai Cottage
  • Kem
  • Sữa đông
  • Custard (món sữa trứng)
  • Diacetyl
  • Ghee
  • Half-and-half (hỗn hợp giữa sữa nguyên kem và kem tươi)
  • Lactalbumin, lactalbumin phosphate
  • Lactoferrin
  • Lactose
  • Lactulose
  • Sữa (ở bất kỳ dạng nào, kể cả sữa đặc có đường, sữa khô, sữa cô đặc, sữa dê và sữa từ động vật khác, sữa mạch nha, sữa béo, sữa tách béo, sữa bột, protein sữa, sữa gầy, sữa đóng khối, sữa nguyên kem)
  • Sản phẩm thủy phân protein từ sữa
  • Pudding
  • Recaldent®
  • Rennet casein
  • Kem chua
  • Bột sữa chua
  • Tagatose
  • Whey (ở bất kỳ dạng nào)
  • Sản phẩm thủy phân từ whey protein
  • Sữa chua

Sữa đôi khi được tìm thấy trong:

  • Hương bơ nhân tạo
  • Các món nướng
  • Kẹo caramel
  • Sôcôla
  • Môi trường nuôi cấy lên men axit lactic hoặc vi khuẩn khác
  • Thịt hộp, xúc xích
  • Margarine
  • Nisin
  • Các sản phẩm làm từ bơ
  • Kẹo nougat

Một số nguồn chứa sữa không ngờ tới:

  • Máy thái thịt thường được sử dụng cho cả thịt và pho mát
  • Một số thương hiệu cá ngừ đóng hộp chứa casein, một loại protein sữa
  • Nhiều sản phẩm bơ chứa casein (một dẫn xuất sữa) được liệt kê trên nhãn thành phần
  • Một số sản phẩm đặc biệt được làm bằng chất thay thế sữa (ví dụ các sản phẩm sữa làm từ đậu nành, quả hạch hoặc lúa gạo) được sản xuất trên thiết bị dùng chung với sữa
  • Một số loại thịt có thể chứa casein như một chất kết dính. Kiểm tra tất cả các nhãn cẩn thận.
  • Động vật có vỏ đôi khi được nhúng vào sữa để làm giảm mùi tanh. Hãy hỏi về những nguy cơ liên quan đến sữa khi mua sò ốc.
  • Nhiều nhà hàng đặt bơ lên miếng thịt bò sau khi nướng để thêm hương vị. Không thể nhìn thấy bơ sau khi nó tan chảy.
  • Một số loại thuốc có chứa protein sữa

* Lưu ý: Danh sách này nêu ví dụ về những thực phẩm có chứa sữa mà ta không ngờ tới (ví dụ, trên nhãn thực phẩm của sản phẩm cụ thể, trong bữa ăn nhà hàng, trong nấu ăn). Danh sách này không nói lên rằng sữa sẽ luôn luôn có trong các thực phẩm trên; nó được đưa ra như một lời nhắc nhở hãy luôn đọc nhãn và đặt câu hỏi về các thành phần trước khi ăn một loại thức ăn mà bạn không tự mình chuẩn bị.

Hãy ghi nhớ những điều sau đây:

  • Những người bị dị ứng với sữa bò thường được khuyên nên tránh sữa từ gia súc khác. Ví dụ, protein sữa dê cũng tương tự như protein sữa bò. Do vậy nó có thể gây ra phản ứng ở những người bị dị ứng sữa.
  • Sữa Kosher: Chữ cái “D” hoặc từ “sữa” theo sau chữ K hoặc U được khoanh tròn trên nhãn sản phẩm cho thấy sự hiện diện của protein sữa hoặc nguy cơ rằng các sản phẩm có nhiễm protein sữa. Cần phải tránh ăn những sản phẩm này.
  • Kosher Pareve: Một sản phẩm được dán nhãn “pareve” được coi là không chứa sữa theo luật chế độ ăn kiêng Kosher. Tuy nhiên, một sản phẩm thực phẩm vẫn có thể được xem xét là pareve nếu nó có chứa một lượng rất nhỏ các protein sữa – lượng nhỏ này đủ để gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Đừng cho rằng các sản phẩm có nhãn hiệu pareve sẽ luôn an toàn. Tìm hiểu thêm về Cách ghi nhãn Kosher.

Những thành phần sau đây có chứa sữa không?

Những người bị dị ứng với sữa thường có những câu hỏi về các thành phần sau đây. Những thành phần này không chứa protein sữa và người kiêng sữa không cần tránh:

  • Calcium lactate
  • Canxi stearoyl lactylate
  • Bơ ca cao
  • Bột kem tartar
  • Axit lactic (tuy nhiên, canh trường vi khuẩn axit lactic có thể chứa sữa)
  • Nhựa dầu
  • Natri lactate
  • Natri stearoyl lactylate

Tài liệu tham khảo

http://www.foodallergy.org/allergens/milk-allergy


  • error: