An toàn thực phẩm Dị ứng thực phẩm Luật ghi nhãn thực phẩm dị ứng và bảo vệ người tiêu dùng

Luật ghi nhãn thực phẩm dị ứng và bảo vệ người tiêu dùng

Bài viết thứ 20 trong 40 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

Sống với dị ứng thực phẩm

Tại Mỹ, Luật ghi nhãn thực phẩm dị ứng và bảo vệ người tiêu dùng (FALCPA) có hiệu lực từ 01/06/2006 quy định nhãn của các loại thực phẩm có chứa các chất gây dị ứng chủ yếu (sữa, trứng, cá, động vật giáp xác, đậu phộng, các loại hạt, lúa mì và đậu nành) phải khai báo chất gây dị ứng bằng ngôn ngữ phổ biến, có thể khai báo ngay trong danh mục thành phần của sản phẩm hoặc bằng các cách sau:

  • sử dụng từ “có chứa” và nêu tên của loại chất dị ứng chủ yếu trong thực phẩm, ví dụ: “có chứa sữa, lúa mì”
  • bổ sung thông tin trong danh sách thành phần của thực phẩm, thông tin bổ sung được đặt trong dấu ngoặc đơn, ví dụ: “albumin (trứng)”

Thành phần gây dị ứng phải được khai báo khi sử dụng với bất cứ hàm lượng nào, cả khi chúng được sử dụng như chất tạo màu, mùi hay được pha trộn với các gia vị khác. Ngoài ra, nhà sản xuất phải liệt kê cụ thể loại hạt (ví dụ: hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều) hay loại hải sản (ví dụ: cá ngừ, cá hồi, tôm, tôm hùm) được sử dụng.

Cảnh báo dị ứng thực phẩm

Mặc dù luật FALCPA đã giúp hàng triệu người Mỹ đang sống chung với các thực phẩm dị ứng dễ dàng đọc các nhãn thực phẩm hơn, nhưng mọi người hãy vẫn cứ tiếp tục đọc tất cả các nhãn mác trên bao bì một cách cẩn thận.

Để gửi các khiếu nại về FALCPA, bạn có thể gửi email cho FDA theo địa chỉ: consumer@fda.gov

Các nguồn tham khảo thêm

Tài liệu tham khảo

http://www.foodallergy.org/laws-and-regulations/falcpa


  • error: