Thứ Tư, 12/06/2024
An toàn thực phẩm Dị ứng thực phẩm Dụng cụ tiêm tự động epinephrine

Dụng cụ tiêm tự động epinephrine

Bài viết thứ 19 trong 41 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

Epinephrine (adrenaline), một loại thuốc tự tiêm, là phương thức điều trị đầu tiên cho các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng (sốc phản vệ). Epinephrine là một loại thuốc hiệu quả cao có thể đẩy lùi các triệu chứng nghiêm trọng của dị ứng. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện kịp thời trong quá trình sốc phản vệ để đạt hiệu quả nhất. Việc trì hoãn sử dụng epinephrine trong quá trình sốc phản vệ có thể dẫn đến tử vong.

Nếu bạn đã được kê đơn dùng epinephrine, FARE khuyến cáo rằng bạn nên mang theo hai bộ tự tiêm epinephrine mọi lúc để chắc chắn rằng bạn có thể nhanh chóng sử dụng đến phương thức bảo toàn tính mạng này. Luôn để ý ngày hết hạn sử dụng của bộ tiêm!

Các loại epinephrine & hướng dẫn sử dụng

Có rất nhiều loại epinephrine tiêm tự động được FDA chấp thuận và sẵn có trên thị trường, đi kèm toa thuốc, dành cho những người bị dị ứng thực phẩm. Các bộ tiêm này hoạt động theo những cách khác nhau, vì vậy cần phải hỏi bác sĩ loại nào thích hợp cho bạn và cần được hướng dẫn rõ ràng cách sử dụng chúng. Dưới đây là danh sách các bộ tiêm hiện có trên thị trường, liên kết đến các thông tin quan trọng về từng sản phẩm và video hướng dẫn sử dụng.

Adrenaclick®

Dụng cụ tiêm tự động Epinephrine

Dụng cụ tiêm tự động Epinephrine

 

Thông tin chi tiết về Adrenaclick® và tên hóa học được chấp thuận cho Adrenaclick® có tại trang www.adrenaclick.comwww.epinephrineautoinject.com.

Auvi-Q™

dụng cụ tiêm tự động Epinephrine

Thông tin chi tiết về Auvi-Q™ có tại trang web www.auvi-q.com.

EpiPen®

Dụng cụ tiêm tự động Epinephrine

Thông tin chi tiết về EpiPen® có tại www.epipen.com.

Lời khuyên cho việc chọn lựa bộ tiêm tự động thích hợp với bạn

Cho dù bạn bị chứng dị ứng thực phẩm trong nhiều năm hoặc chỉ mới được chẩn đoán gần đây, bạn có lẽ sẽ có sự ưu tiên cho một loại bộ tiêm epinephrine tự động nào đó. Điều quan trọng là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cho sự lựa chọn của bạn. Dưới đây là một số mẹo để chọn lựa bộ tiêm tự động hợp với bạn.

  1. Tham khảo với bác sĩ của bạn xem sản phẩm nào là tốt nhất cho bạn
  2. Hãy chắc chắn rằng bạn đã biết cách sử dụng bộ tiêm mà bạn chọn trước khi rời khỏi văn phòng của bác sĩ
  3. Yêu cầu bác sĩ của bạn kê toa thuốc cụ thể cho sản phẩm mà bạn chọn, tên thương hiệu hoặc tên hóa học
  4. Nói cho dược sĩ biết loại epinephrine tự tiêm mà bạn muốn khi bạn đưa ra toa thuốc
  5. Trước khi rời khỏi hiệu thuốc, kiểm tra lại sản phẩm để đảm bảo rằng đó là cái bạn muốn và được chỉ định bởi bác sĩ của bạn.

Sử dụng bộ tiêm tự động

Hãy hỏi bác sĩ của bạn để hướng dẫn về cách sử dụng bộ tiêm đã được kê đơn cho  bạn. Ngoài ra, các trang web của nhà sản xuất cũng cung cấp thông tin chi tiết, bao gồm hướng dẫn sử dụng bộ tiêm. Điều quan trọng là bạn phải trở nên quen thuộc với các hướng dẫn. Thực hành bằng cách sử dụng bộ tiêm tự động cho đến khi quá trình này trở thành bản năng thứ hai, cũng như hướng dẫn lại cho người khác sử dụng nó.

Epinephrine nên được tiêm vào phía ngoài đùi. Không nên tiêm vào tĩnh mạch hoặc vào mông. Có thể tiêm xuyên qua qua quần áo. Hãy chắc chắn kiểm tra các chỉ dẫn của nhà sản xuất một cách chi tiết.
Một khi thiết bị được tiêm, thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp bởi các nhà sản xuất liên quan đến việc giữ mũi tiêm trong bao lâu để đảm bảo thuốc được truyền vào.

Ngay sau khi tiêm epinephrine, bạn nên gọi cấp cứu ngay lập tức và báo cho nhân viên cấp cứu biết bạn vừa sử dụng epinephrine cho một phản ứng phản vệ thức ăn gây ra nghi ngờ. Hãy đến phòng cấp cứu để được điều trị thêm và quan sát thêm.

Lưu trữ và bảo quản epinephrine

Epinephrine nhạy cảm với ánh sáng và cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Không bảo quản lạnh epinephrine và có biện pháp phòng ngừa để tránh thiết bị bị đông cứng. Không bao giờ lưu trữ epinephrine trong xe, nơi nhiệt độ có thể tăng cao, làm cho thuốc trở nên kém hiệu quả hơn.
Định kỳ kiểm tra các màu sắc của thuốc. Nếu dung dịch chuyển màu hồng nhạt, hoặc có màu tối hơn màu vàng sáng, thuốc có thể đã kém hiệu quả; gọi cho bác sĩ của bạn để thay thế thuốc khác.

Tài liệu tham khảo

http://www.foodallergy.org/treating-an-allergic-reaction/epinephrine