Thứ Tư, 12/06/2024
An toàn thực phẩm Dị ứng thực phẩm Dị ứng trứng và vaccine cúm

Dị ứng trứng và vaccine cúm

Bài viết thứ 34 trong 41 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

Bài viết được hiệu đính bởi Thạc sĩ Thanai Pongdee, FAAAAI, AAAAI, biên tập viên trang web về Y tế.

Tiêm vaccine là biện pháp phòng tránh hữu hiệu cho bệnh cúm. Loại vaccine này chứa một lượng nhỏ protein của trứng, do đó nếu bạn bị dị ứng trứng hãy nói cho bác sĩ biết trước khi tiêm chủng. Nhưng có thật là bạn bị dị ứng với trứng hay không? Hay là bạn bị chứng không dung nạp trứng?

Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến hàng triệu người lớn và trẻ em. Mặt khác, nhiều người nghĩ rằng họ bị dị ứng nhưng không cần thiết phải tránh một vài sản phẩm nhất định.

Sự khác biệt lớn giữa chứng không dung nạp thực phẩm (food intolerance) và dị ứng thực phẩm (food allergy) là ở chổ dị ứng có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Đây là lý do quan trọng tại sao bạn phải biết mình bị dị ứng trứng hay là bị chứng không dung nạp trứng trước khi tiêm chủng vaccine cúm. Bạn có thể nhờ chuyên gia dị ứng/nhà miễn dịch học làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác về phản ứng của bạn với trứng hoặc các thực phẩm khác.

Chứng không dung nạp thực phẩm xảy ra trong hệ thống tiêu hóa và xảy ra khi cơ thể bạn không thể tiêu hóa một loại thực phẩm nào đó. Nguyên nhân có thể do cơ thể bạn thiếu hụt enzyme, nhạy cảm với các chất phụ gia thực phẩm hoặc do các phản ứng xảy ra bởi các thành phần hóa học tự nhiên trong thực phẩm.

Trái lại, phản ứng dị ứng thì có liên quan đến hệ thống miễn dịch. Nếu bạn bị dị ứng với trứng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng quá mức bằng cách sản sinh các kháng thể được gọi là Immunoglobulin E (IgE). Những kháng thể này đi đến các tế bào làm phóng thích các chất hóa học, gây ra phản ứng dị ứng.

Nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí đối với người bị dị ứng trứng cũng có thể tiêm chủng vaccine cúm nhưng phải kèm theo các biện pháp phòng tránh nhất định.

Nếu biểu hiện dị ứng trứng của bạn hoặc con bạn chỉ nổi mề đay (xem hình bên dưới), thì việc tiêm chủng có thể được thực hiện tại phòng tiêm chủng của nhân viên y tế và cần theo dõi các triệu chứng trong 30 phút. Nếu bạn có các triệu chứng nặng hơn như khó thở, đầu lâng lâng thì việc tiêm chủng nên được tiến hành tại phòng khám của chuyên gia, bạn sẽ được chuyên gia tiêm chủng và theo dõi triệu chứng trong 30 phút.

Di ung trung va Vaccin cum

Bạn có biết?

Có sự khác biệt giữa lớn giữa dị ứng thực phẩm và chứng không dung nạp thực phẩm.

Kết luận

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêm vaccine cúm có thể tiến hành một cách an toàn cho bệnh nhân dị ứng trứng tại phòng khám của chuyên gia dị ứng hoặc phòng tiêm chủng của nhân viên y tế tùy thuộc vào mức độ dị ứng của bệnh nhân.

Tài liệu tham khảo

http://www.aaaai.org/conditions-and-treatments/library/allergy-library/egg-allergy-and-the-flu-vaccine.aspx.