Thứ Ba, 26/11/2024

Dị ứng trứng

Bài viết thứ 14 trong 41 bài thuộc ebook Dị ứng thực phẩm
 

Dị ứng trứng là một trong những loại dị ứng thường gặp nhất ở trẻ em, chỉ đứng thứ hai sau dị ứng sữa. Triệu chứng của dị ứng trứng có thể từ nhẹ như phát ban đến nặng như sốc phản vệ. Bệnh nhân dị ứng trứng nên được xử trí bằng epinephrine, sử dụng bút tiêm epinephrine tự động (chẳng hạn như bút tiêm của hãng EpiPen®, Auvi-Q ™ hoặc Adrenaclick®). Để ngăn ngừa phản ứng dị ứng, cần tránh dùng trứng và các sản phẩm từ trứng. Ngoài ra, cần luôn đọc bảng thành phần để xác định thành phần trứng. Hầu hết trẻ em sẽ tự hết dị ứng với trứng.

Dị ứng trứng

Tuy chỉ có lòng trắng của quả trứng có chứa các protein gây dị ứng nhưng bệnh nhân bị dị ứng trứng vẫn nên tuyệt đối không ăn trứng, vì không thể tách hoàn toàn lòng trắng trứng khỏi lòng đỏ, gây ra tương tác chéo.

Liên quan giữa dị ứng trứng với một số vắc-xin

Một số vắc-xin có chứa protein trứng. Khuyến nghị của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) cho rằng vắc-xin MMR (sởi – quai bị – rubella) có thể được dùng an toàn cho tất cả các bệnh nhân bị dị ứng trứng, kể cả những bệnh nhân có tiền sử phản ứng phản vệ nặng với trứng.

Vắc-xin cúm cũng thường chứa một lượng nhỏ protein trứng. Theo Viện Hàn lâm Hoa Kỳ về Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học (AAAAI): “Nghiên cứu cho thấy rằng vắc-xin cúm có thể được sử dụng an toàn cho những người bị dị ứng trứng. Bệnh nhân có thể được tiêm vắc-xin cúm tại các cơ sở y tế đa khoa, hoặc tại các cơ sở y tế chuyên khoa dị ứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng với trứng”. Nếu bạn hoặc con bạn bị dị ứng trứng, nên trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi tiêm phòng cúm.

Tìm hiểu thêm về dị ứng trứng và vắc-xin cúm.

Phòng tránh sản phẩm chứa trứng

Luật ghi nhãn các thực phẩm dị ứng và bảo vệ người tiêu dùng (FALCPA) yêu cầu tất cả các loại thực phẩm đóng gói được bày bán ở Mỹ có chứa thành phần trứng phải ghi chữ “egg” (trứng) trên nhãn.

Người tiêu dùng nên đọc nhãn sản phẩm thực phẩm cẩn thận trước khi mua hoặc trước khi sử dụng. Cũng cần lưu ý, nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần sản phẩm mà không báo trước, vì vậy cần kiểm tra thành phần sản phẩm trước mỗi lần mua. Nếu có thắc mắc, hãy gọi cho nhà sản xuất.

Tại Việt Nam và nhiều nước khác, cho đến nay, việc sử dụng thông tin khuyến cáo (như “có thể chứa”) trên các loại thực phẩm đóng gói là tự nguyện, và chưa có hướng dẫn cụ thể nào cho việc sử dụng này. Tuy nhiên, tại Mỹ, FDA đã bắt đầu phát triển một chiến lược lâu dài để giúp nhà sản xuất sử dụng các khuyến cáo này một cách rõ ràng và nhất quán, để những người tiêu dùng bị dị ứng thực phẩm và người chăm sóc họ có thể nắm bắt được thông tin về khả năng có mặt của tám chất gây dị ứng chính.

Đọc thêm về ghi nhãn thực phẩm.

Tránh các loại thực phẩm có chứa trứng hoặc chứa bất kỳ các thành phần nào dưới đây:

  • Albumin (cũng được viết là albumen)
  • Trứng (khô, bột, dạng rắn, lòng trắng, lòng đỏ)
  • Eggnog (cocktail trứng sữa)
  • Lysozyme
  • Mayonnaise
  • Meringue (bột meringue)
  • Ovalbumin
  • Surimi

Đôi khi trong các loại thực phẩm sau cũng có thể có trứng:

  • Bánh nướng các loại
  • Sản phẩm thay thế trứng
  • Lecithin
  • Mì ống macaroni
  • Bánh hạnh nhân
  • Kẹo dẻo marshmallow
  • Kẹo nougat
  • Mì ống (pasta)

Một số sản phẩm có trứng ít được lưu ý *

  • Trứng có thể được sử dụng để tạo bọt hoặc tạo lớp bề mặt cho các loại cà phê đặc biệt và có thể được sử dụng trong một số đồ uống ở quán bar.
  • Một số loại sản phẩm thay thế trứng có thể chứa lòng trắng trứng.
  • Hầu hết các món mì ống, mì sợi nấu sẵn (bao gồm cả những loại mì ống trong thực phẩm chế biến sẵn như súp) đều có trứng hoặc được chế biến chung với thiết bị dùng để nấu mì có trứng. Mì ống khô đóng hộp thường không có trứng, nhưng có thể được xử lý bằng thiết bị đã sử dụng cho các sản phẩm có chứa trứng. Mì ống tươi đôi khi cũng không có trứng. Đọc nhãn hiệu hoặc hỏi về thành phần trước khi dùng.
  • Phết trứng (egg wash) đôi khi được dùng để quét lên bánh xoắn (bánh pretzel) trước khi tẩm muối.

* Lưu ý: Danh sách này liệt kê những nguồn thực phẩm mà bạn có thể không ngờ tới là có chứa trứng. Danh sách này không hàm ý rằng trứng luôn có trong những loại thực phẩm này; mà nhằm nhắc nhở bạn luôn đọc nhãn sản phẩm và quan tâm về thành phần trước khi ăn một loại thức ăn mà bạn không tự tay chế biến.

Luôn ghi nhớ những điều sau:

  • Người bị dị ứng trứng nên tránh ăn trứng vịt, trứng gà tây, trứng ngỗng, trứng cút, bởi chúng được cho là có phản ứng chéo với trứng gà.

Xem danh sách những sản phẩm thay thế trứng tại đây.

Tài liệu tham khảo:

http://www.foodallergy.org/allergens/egg-allergy