Thứ Sáu, 01/03/2024

Thiên ma

Bài viết thứ 11 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Thiên ma là một loài thực vật. Thân rễ (thân ngầm) của nó được điều chế ở dạng bột, viên hoặc dạng lỏng.

Thiên ma
Thiên ma (Black Cohosh)

Công bố khuyến cáo y học

Thiên ma (Black Cohosh) thường được dùng trong việc điều trị các triệu chứng mãn kinh (như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng, nhịp tim nhanh và khô âm đạo).

Ngoài ra thiên ma còn được sử dụng để điều trị viêm khớp, kích thích chuyển dạ, hoặc để điều trị các triệu chứng kinh nguyệt.

Bằng chứng khoa học liên quan đến lợi ích trong việc làm giảm các triệu chứng kinh nguyệt có nhiều mâu thuẫn. Có rất ít dữ liệu đáng tin cậy về tính hiệu quả của thiên ma về sự rối loạn và các triệu chứng khác.

Tác dụng phụ có thể xảy

Ít có tác dụng phụ. Thường gặp nhất là đau đầu và đau dạ dày. Chưa có bằng chứng cho thấy thiên ma tương tác với các loại thuốc khác.

Thiên ma có thể gây đau đầu, chóng mặt, ra mồ hôi quá nhiều, các vấn đề về thần kinh và rối loạn thị giác (nếu dùng liều lượng cao). Các tác dụng phụ khác bao gồm giảm huyết áp, táo bón, loãng xương, đau cơ, khó chịu ở dạ dày, nhiễm độc gan, mạch giảm, buồn nôn và nôn.

Những người nhạy cảm với aspirin hoặc bị rối loạn co giật, bệnh gan, ung thư các hormone nhạy cảm (ví dụ một vài loại ung thư vú), đột quỵ, hoặc huyết áp cao không nên dùng thiên ma. Dược điển Hoa Kỳ (USP) đã khuyến cáo rằng các sản phẩm thiên ma nên được dán nhãn với cảnh báo rằng “có thể gây độc cho gan”.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/black-cohosh