Chủ Nhật, 14/04/2024

Glucosamine

Bài viết thứ 26 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Glucosamine được chiết xuất từ chitin, thành phần có mặt trong vỏ cua, hàu và tôm. Glucosamine thường được bổ sung ở dạng viên nén hoặc viên nang, thông thường là dạng muối glucosamine sulphate, nhưng đôi khi ở dạng hydrochloride glucosamine. Glucosamine thường được hấp thu cùng với hợp chất chondroitin sulphate.

Công bố khuyến cáo y học

Người ta thường dùng glucosamine để điều trị bệnh viêm khớp gối mãn tính. Chức năng điều trị viêm khớp của glucosamine ở những cơ quan khác trong cơ thể thì ít được xác định rõ.5.c.25

Bằng chứng về chức năng điều trị viêm khớp của glucosamine vẫn còn đang tranh cãi. Một số bằng chứng cho thấy glucosamine có cả hai tác dụng là làm giảm đau và chuyển biến bệnh, ngược lại nhiều nghiên cứu lớn và chi tiết khác cho thấy glucosamine không có tác dụng trong điều trị viêm khớp. Một nghiên cứu lớn khác cho thấy glucosamine hydrochloride chỉ có tác dụng khi sử dụng kết hợp với chondroitin sulphate.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Glucosamine an toàn đối với hầu hết mọi người. Những tác dụng phụ thường gặp là ngứa và các vấn đề về tiêu hóa nhẹ như ợ nóng, tiêu chảy, ói và buồn nôn. Người dị ứng với vỏ các loài động vật có vỏ khi sử dụng glucosamine chiết xuất từ động vật có vỏ có thể bị dị ứng. Glucosamine có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường. Các báo cáo cho thấy glucosamine làm tăng tác dụng của warfarin (thuốc chống đông máu) và vì vậy dẫn đến tăng nguy cơ xuất huyết. Glucosamine cũng có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc như acetaminophen và các loại thuốc điều trị ung thư, tiểu đường.

Tài liệu tham khảo:

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/glucosamine