Thứ Sáu, 17/05/2024

Coenzyme Q10

Bài viết thứ 15 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Coenzyme Q10 (ubiquinone) là một loại enzyme được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Nó tham gia vào quá trình điều phối năng lượng của các tế bào và có tác dụng chống oxy hóa. Các chất oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi thương tổn bởi các gốc tự do – đó là các sản phẩm phụ có hoạt tính hóa học sinh ra từ các hoạt động thông thường của tế bào. Hàm lượng coenzyme Q10 có vẻ ít ở người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính, như bệnh tim, ung thư, bệnh Parkinson, tiểu đường, HIV hoặc AIDS, và chứng đau cơ bắp. Tuy nhiên, người ta chưa biết là hàm lượng Q10 thấp có góp phần vào những rối loạn này không.

Coenzyme Q10

Công bố khuyến cáo y học

Coenzyme Q10 đang được nghiên cứu để sử dụng ở những người bị suy tim và các rối loạn thần kinh thoái hóa, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh Huntington, và bệnh teo cơ (ALS). Nó cũng có thể làm giảm sự đau cơ cho những người đang dùng một số loại thuốc làm giảm hàm lượng mỡ trong máu (statin). Coenzyme Q10 cũng có thể giúp bảo vệ tim khỏi những ảnh hưởng độc hại của một số loại thuốc hóa trị ung thư (như doxorubicin và daunorubicin). Mặc dù một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy coenzyme Q10 có thể hữu ích trong việc điều trị những rối loạn này, nhưng kết quả không rõ ràng và cần thiết phải được nghiên cứu sâu hơn.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Coenzyme Q10 có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc chống đông máu, vốn có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông. Các tác dụng phụ không thường gặp, nhưng một số người có thể có các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảy và các triệu chứng thần kinh trung ương như chóng mặt, nhạy sáng, khó chịu và đau đầu. Tác dụng phụ khác bao gồm ngứa da, nổi mẩn, chán ăn, mệt mỏi và các triệu chứng giống như cúm. Coenzyme Q10 không được khuyến cáo cho những người vận động nhiều.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/coenzyme-q10