Thứ Ba, 09/04/2024

Cúc dại (Enchinacae)

Bài viết thứ 19 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Cúc dại (Enchinacae)

Cúc dại là một loại thảo dược lâu năm, trong đó có chứa Echinacoside và một số hoạt chất. Các bộ phận khác của cây đều có ứng dụng trong y học.

Công bố khuyến cáo y học

Công dụng của cây cúc dại chủ yếu để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus gây ra, chẳng hạn như bệnh cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, cúc dại cũng được dùng dưới dạng kem thoa hoặc thuốc mỡ để điều trị bệnh về da và giúp vết thương mau lành.

Nhiều nghiên cứu nhằm đánh giá những tác dụng của cúc dại đối với bệnh cảm lạnh, nhưng vẫn chưa nghiên cứu nào có tính kết luận. Nguyên nhân là do có nhiều cách điều chế cúc dại khác nhau và không có liều lượng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu được thiết kế tốt hơn lại cho thấy cúc dại không có công dụng phòng chống hoặc điều trị bệnh cảm lạnh.

cúc dại

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Không có tác dụng phụ nguy hiểm nào của cây cúc dại được xác định. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ phát ban ở trẻ em.

Cúc dại có thể tương tác với các loại thuốc làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Nó có thể vô hiệu hóa tác dụng của thuốc ức chế miễn dịch ví dụ như thuốc dùng để ngăn chặn sự đào thải của cơ thể khi cấy ghép nội tạng. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tự miễn dịch (như bệnh thấp khớp và bệnh đa xơ cứng), hoặc bệnh suy giảm miễn dịch (ví dụ bệnh  AIDS hay lao phổi) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cúc dại.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/echinacea