Thứ Hai, 08/04/2024

Quả cọ lùn (Saw Palmetto)

Bài viết thứ 34 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Quả cây cọ lùn có thể được chế biến thành trà. Quả này cũng được chế biến dưới dạng viên nén, viên nang và chiết xuất dạng lỏng.

Quả cọ lùn (Saw Palmetto)

Công bố khuyến cáo y học

Quả cây cọ lùn có tác dụng chống lại các hoạt động của testosterone (là hormone nội tiết tố nam được tiết ra chủ yếu ở tinh hoàn và một phần nhỏ từ tuyến thượng thận của nam giới). Người ta sử dụng Quả cây cọ lùn chủ yếu để điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến lành tính (u xơ tiền liệt tuyến). Trong một số nghiên cứu, Quả cây cọ lùn làm thuyên giảm các triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại, chẳng hạn như sự thôi thúc đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu quy mô lớn được thiết kế tốt không cho thấy bất kỳ lợi ích nào như tuyên bố trên.

Những công bố như Quả cây cọ lùn làm tăng sản xuất tinh trùng, kích thước vú, hay sức sống tình dục là khó kiểm chứng.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Nhức đầu và tiêu chảy thỉnh thoảng xảy ra khi dùng quả cây cọ lùn. Bởi vì quả cây cọ lùn có thể có tác dụng như hormone, phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai không nên dùng nó. Phụ nữ dùng liệu pháp hormone nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống chế phẩm từ quả cây cọ lùn. Nó có thể tương tác với liệu pháp estrogen (là nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng) và thuốc tránh thai, và có thể ảnh hưởng đến tác dụng phòng chống đông máu của Warfarin (C19H16O4 – chất chống đông máu).

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/s    pecial-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/saw-palmetto