Thứ Năm, 13/06/2024

Cây hải cẩu vàng – Goldenseal

Bài viết thứ 27 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Goldenseal, một thực vật quý hiếm, thuộc họ cây mao lương hoa vàng hay hải cẩu vàng. Thành phần hoạt động của nó là hydrastine (C21H21NO6) và berberine (C20H19NO5), chất có hoạt động khử trùng. Berberine cũng có hoạt tính chống tiêu chảy.

goldenseal

Công bố khuyến cáo y học

Goldenseal được sử dụng như một chất khử trùng dùng để rửa các vết lở miệng, sưng và đau mắt, vết thương, da bị kích ứng và giúp chữa các bệnh phụ khoa như nhiễm trùng âm đạo. Được kết hợp với echinacea để điều trị cảm lạnh, nhưng tác dụng này của goldenseal đã không được chứng minh. Goldenseal cũng được sử dụng như một phương thuốc cho chứng khó tiêu và tiêu chảy. Trong hai nghiên cứu liên quan nhau được thiết kế tố, berberine phân lập từ goldenseal có tác dụng làm giảm tiêu chảy.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Goldenseal có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm kích thích tiêu hóa và khó chịu, co bóp tử cung, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và khiến cho bệnh cao huyết áp trở nên trầm trọng hơn. Nếu dùng liều cao, goldenseal có thể gây co giật, suy hô hấp và có thể ảnh hưởng đến sự co bóp của tim. Goldenseal có thể tương tác với các loại thuốc ngăn ngừa cục máu đông (như warfarin). Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ sơ sinh và những người có bệnh tim, rối loạn co giật, hoặc các vấn đề về đông máu không nên dùng goldenseal.

Tài liệu tham khảo:

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/goldenseal