Thứ Bảy, 24/02/2024

Kẽm

Bài viết thứ 37 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Kẽm là một loại khoáng chất vi lượng cần thiết trong nhiều quá trình trao đổi chất. Nguồn cung cấp kẽm bao gồm con hàu, thịt bò và ngũ cốc bổ sung vi chất.

Kẽm

Công bố khuyến cáo y học

Người ta thường bổ sung kẽm dưới dạng thuốc để giảm các triệu chứng do cảm gây nên. Các nghiên cứu khoa học thì không thống nhất, vì nếu kẽm có tác dụng điều trị cảm thì hiệu quả rất ít và chỉ có tác dụng khi sử dụng kẽm tại thời điểm triệu chứng cảm lạnh vừa tái phát.

Người ta cũng sử dụng kẽm để chữa lành vết thương vì thiếu hụt kẽm sẽ làm chậm quá trình làm lành vết thương. Sự thiếu hụt kẽm sẽ làm chậm sự phát triển của trẻ nhỏ. Để tránh thiếu hụt kẽm, cần cho trẻ nhỏ sử dụng các chế phẩm bổ sung kẽm.

Kẽm_1

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Kẽm được xem là an toàn, nhưng độc tố có thể hình thành nếu hấp thu kẽm ở hàm lượng cao. Tác dụng phụ thông thường khi sử dụng thuốc bổ sung kẽm là buồn nôn, ói, tiêu chảy, miệng đau và không có cảm giác ngon miệng. Kẽm là một nguyên tố kim loại vi lượng và có thể đào thải các nguyên tố kim loại thiết yếu khác trong cơ thể, do đó không nên sử dụng chế phẩm bổ sung kẽm quá 14 ngày. Bụi kẽm có thể gây kích thích mũi và cổ họng. Tác động của một số chất kháng sinh có thể làm giảm khả năng hấp thu các chất bổ sung kẽm.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/zinc