Thứ Bảy, 15/06/2024

Trà xanh

Bài viết thứ 28 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Trà xanh được làm từ lá khô của cây trà xanh giống như trà truyền thống. Tuy nhiên, lá trà truyền thống được lên men, ngược lại lá trà xanh được ủ nhưng không lên men. Trà xanh có thể được ủ và uống hoặc sử dụng dưới dạng viên nén hoặc viên nang. Nó được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn hại bởi oxy, đột biến và ung thư. Trà xanh có chứa caffeine, nhưng nhiều chiết xuất đã được khử caffein. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids (một dạng hợp chất phenol tồn tại dưới dạng tự nhiên, thuộc nhóm các sắc tố thực vật) và catechin.

tra-xanh

Công bố khuyến cáo y học

Trà xanh được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không có những bằng chứng khoa học được đưa ra. Người ta uống trà xanh vì nhiều lý do, bao gồm phòng ngừa ung thư, bệnh động mạch vành và sâu răng. Những lý do khác là bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, giảm nồng độ chất béo (lipid) trong máu, giảm đau viêm xương khớp và các triệu chứng mãn kinh và tăng cường giảm cân, tăng cường trí nhớ và kéo dài tuổi thọ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Các tác dụng phụ có liên quan đến tác dụng của caffeine. Bao gồm các hiện tượng mất ngủ, lo lắng, đi tiểu thường xuyên, buồn nôn, tiêu chảy, khó chịu, đau bụng, nhịp tim nhanh và run rẩy. Phụ nữ mang thai nên tránh caffeine vì caffeine liều lượng cao có thể dẫn đến huyết áp cao, mê sảng, co giật và rối loạn nhịp tim.

Tài liệu tham khảo:

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/green-tea