Thứ Ba, 27/02/2024

Nam việt quất

Bài viết thứ 16 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Quả nam việt quất (cranberry) là loại quả có thể ăn cả quả hoặc chế biến thành các sản phẩm thực phẩm như thạch và nước ép trái cây.

Nam việt quất

Công bố khuyến cáo y học

Người ta thường dùng nam việt quất để giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu. Hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu đã được ghi nhận. Nước ép nam việt quất tự nhiên chưa qua chế biến có chứa anthocyanins, chất ngăn ngừa Escherichia coli (vi khuẩn thường gây nhiễm trùng đường tiết niệu) bám vào thành ống tiết niệu. Một số người uống nước ép nam việt quất để giảm sốt và điều trị một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh hiệu quả của việc sử dụng này.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Không có tác dụng phụ nào được ghi nhận. Tuy nhiên, vì nước ép nam việt quất rất ngọt và che đi vị chua của nó, những người bị bệnh tiểu đường không nên uống nước ép nam việt quất trừ khi nó dùng đường tổng hợp. Những người bị sỏi thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng sản phẩm việt quất. Sản phẩm nam việt quất có thể gây tăng hiệu ứng của các loại thuốc ngăn ngừa các cục máu đông (như thuốc chống đông máu warfarin), do nam việt quất cũng có tác dụng làm tan các cục máu đông, do đó, sự kết hợp nam việt quất và thuốc chống đông sẽ gây tình trạng chảy máu nghiêm trọng. Vì vậy, không nên uống thuốc chống đông máu và nước ép cam việt quất cùng lúc.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/cranberry