Thứ Sáu, 14/06/2024

Hoa kế sữa (Milk Thistle)

Bài viết thứ 32 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Hoa kế sữa

Thành phần hoạt chất chính là silymarin được tìm thấy trong hạt của giống cây hoa tím lá gai này.

Hat-hoa-ke-sua

Công bố khuyến cáo y học

Hoa kế sữa đã được công bố về chức năng bảo vệ gan khỏi những tác hại của virus, các chất độc hại (như  cồn và những chất độc từ loài nấm mũ chết – dead cap mushroom) và một số loại thuốc (như acetaminophen – loại thuốc giảm đau và hạ sốt). Vì thế, mọi người dùng hoa kế sữa để ngăn chặn và điều trị ngộ độc do nấm và các rối loạn chức năng gan như xơ gan và viêm gan C.

Những nghiên cứu khoa học được thiết kế tốt không chứng minh được lợi ích đáng kể đối với những người bị rối loạn chức năng gan. Trong báo cáo từ những thông tin thu thập được về các ca bị ngộ độc nấm cho thấy hoa kế sữa đã làm giảm tỷ lệ tử vong.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Hoa kế sữa có thể gây khó chịu dạ dày và gây dị ứng nhẹ nhưng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Hoa kế sữa có thể làm tăng tác dụng của thuốc làm giảm lượng đường trong máu (thuốc hạ đường huyết).

Phụ nữ có vấn đề nhạy cảm với hormone (như ung thư vú, ung thư tử cung, hoặc ung thư buồng trứng; bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis) và u xơ tử cung) nên tránh dùng các phần mọc trên mặt đất của hoa kế sữa.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/milk-thistle