Thứ Ba, 09/04/2024
Thực phẩm chức năng (TPCN) Thực phẩm bổ sung chế độ ăn Lựa chọn và sử dụng thực phẩm bổ sung một cách an toàn

Lựa chọn và sử dụng thực phẩm bổ sung một cách an toàn

Bài viết thứ 4 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Thực phẩm chức năng

 • Nghiên cứu trước khi mua hoặc sử dụng. Có rất nhiều nguồn thông tin trong các thư viện và mạng trực tuyến. Đọc qua các thông tin từ nhà sản xuất của sản phẩm, các thông tin này có thể không chuẩn hoặc sai. Tìm tài liệu từ các bên thứ ba đáng tin cậy, chẳng hạn như các nhà nghiên cứu hoặc các cơ quan chính phủ.
 • Kiểm tra với bác sĩ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác của bạn trước khi bạn thử các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng. Trong trường hợp bác sĩ của bạn có thể không biết về tất cả các sản phẩm hiện có, họ vẫn có thể giúp bạn tránh khỏi việc phạm phải một sai lầm nghiêm trọng.
 • Nếu bạn mua một sản phẩm từ thực vật (chế phẩm bổ sung có nguồn gốc thảo mộc hoặc thực vật ), hãy tìm một sản phẩm mà chỉ sử dụng một các phần của cây mà ta cho là hữu ích. Tránh những loại sản phẩm từ thực vật được sản xuất từ toàn bộ các phần của cây, trừ khi toàn bộ cây đó được khuyến nghị sử dụng.
 • Liệu nhãn mác có cung cấp cách thức liên hệ với công ty đó trong trường hợp bạn có thắc mắc hoặc quan tâm về sản phẩm của họ hay không? Các nhà sản xuất có uy tín sẽ cung cấp thông tin liên hệ trên nhãn hoặc bao bì của sản phẩm của họ.
 • Tránh các sản phẩm mà tuyên bố rằng “công dụng thần kỳ”, “đột phá”, hay “phát minh mới”, cũng như những loại thuốc được cho rằng có lợi ích nhưng không có tác dụng phụ, hoặc chứa một “thành phần bí mật” hoặc “bí quyết”. Những tuyên bố như vậy hầu như là gian lận, và các sản phẩm có thể chứa các chất gây hại, dược phẩm, hoặc các chất nhiễm độc.
 • Cố gắng tránh các chất bổ sung dạng hỗn hợp của nhiều thành phần khác nhau. Càng chứa nhiều thành phần, sẽ càng có nhiều cơ hội gặp tác dụng có hại. Dạng hỗn hợp như thế cũng gây khó khăn hơn để biết được thành phần nào gây ra tác dụng phụ.

Chỉ dùng một sản phẩm mỗi lần. Hãy lưu ý bất kỳ tác dụng phụ bạn gặp phải khi dùng sản phẩm đó. Nếu bạn bị nổi mẩn đỏ, mất ngủ, bồn chồn, lo âu, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, hoặc nhức đầu nặng hãy ngừng sử dụng sản phẩm đó ngay. Báo cáo bất kỳ một phản ứng nào với bác sĩ của bạn, và những triệu chứng nghiêm trọng cho FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ).

 • Nếu bạn có bất kỳ ca phẫu thuật hoặc dự kiến phẫu thuật nào, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy trao đổi với bác sĩ phẫu thuật của bạn về việc khi nào bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm bổ sung. Một số chất bổ sung cần 2 – 3 tuần để hoàn toàn rời khỏi cơ thể của bạn, và một số ít có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng trong hoặc sau khi phẫu thuật.
 • Trong thời gian mang thai hoặc đang cho con bú, chỉ sử dụng chế phẩm bổ sung theo quy định hoặc đồng ý của bác sĩ. Gần như rất ít nghiên cứu về tính an toàn của các sản phẩm này; và những tác động của chúng trên một bào thai đang lớn hoặc trẻ sơ sinh là chưa được hiểu rõ.
 • Không tự ý dùng các phương thuốc tự kê toa thay vì các loại thuốc theo quy định của bác sĩ mà không nói trước với bác sĩ của bạn.
 • Không phụ thuộc vào bất kỳ sản phẩm không kê toa nào để chữa bệnh ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng khác. Bất kể các công bố của chúng là gì thì những điều đó quá khó để có thể tin tưởng được.
 • Tuân theo các quy định về liều dùng trên nhãn. Dùng quá liều có thể gây tử vong. Không dùng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào lâu hơn so với khuyến cáo.
 • Không bao giờ sử dụng sản phẩm bổ sung cho trẻ nhỏ hoặc trẻ em dưới 18 tuổi mà không báo cho bác sĩ của trẻ. Trẻ em hấp thu các chất dinh dưỡng và các loại thuốc khác hoàn toàn với người trưởng thành, và có nhiều tác động của nhiều sản phẩm ở trẻ em chưa được biết đến.
 • Tránh các sản phẩm công bố về khả năng điều trị một loạt các bệnh không liên quan với nhau. Nếu bất kỳ một chế phẩm bổ sung nào công bố là có thể chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh, hoặc ngăn ngừa bệnh, chẳng hạn như “chữa ung thư”, hoặc “ngăn chặn khối u tăng trưởng” thì các sản phẩm đó đang được bán bất hợp pháp như một loại thuốc.

Hãy lưu ý:

Biết các thành phần trong các loại thuốc thảo dược và các chế phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống bổ sung của bạn. Để giúp bảo vệ người tiêu dùng, Cục FDA khuyến cáo rằng những người sử dụng các sản phẩm này xem xét các đề xuất sau:

 • Hãy tìm các chế phẩm bổ sung có các chứng nhận USP hoặc NF ghi trên nhãn. Điều đó chứng tỏ rằng các nhà sản xuất tuân thủ theo tiêu chuẩn của Dược điển Hoa Kỳ.
 • Hãy hiểu rằng việc sử dụng các thuật ngữ “tự nhiên” trên một sản phẩm thảo dược không đảm bảo rằng sản phẩm đó an toàn. Ví dụ: cây cần độc là sản phẩm tự nhiên nhưng không an toàn.
 • Tìm hiểu thông tin đăng ký và danh tiếng của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Sản phẩm thảo dược và thực phẩm bổ sung được sản xuất bởi các nhà sản xuất thực phẩm hoặc dược phẩm có tiếng trên toàn quốc gần như đã được kiểm soát chất lượng chặt chẽ bởi vì các công ty này đã cần bảo vệ danh tiếng cho họ.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin về sản phẩm bổ sung, hãy liên hệ với nhà sản xuất. Hỏi về quy trình thực hành sản xuất của công ty và các điều kiện kiểm soát chất lượng theo quy trình sản xuất các sản phẩm đó.

Làm thế nào để báo cáo khi có phản ứng nghiêm trọng

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình của bạn bị tổn thương nghiêm trọng hay bệnh tật (gọi là biến cố bất lợi) do chế phẩm bổ sung, trước tiên hãy gọi bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. FDA xem xét những biến cố nghiêm trọng nếu nó gây ra bất kỳ điều gì trong số này:

 • Tử vong
 • Một tình huống đe dọa đến tính mạng
 • Nhập viện hoặc nằm viện lâu hơn dự kiến
 • Khuyết tật vĩnh viễn
 • Gây dị tật bẩm sinh
 • Cần chăm sóc y tế hoặc phẫu thuật để ngăn chặn thiệt hại hoặc khuyết tật vĩnh viễn

Sau khi bạn đã được điều trị, bạn hoặc bác sĩ của bạn có thể báo cáo các phản ứng bất lợi cho FDA bằng cách gọi số 1-800-FDA-1088 (1-800-332-1088). Hoặc bạn có thể vào trang web MedWatch của FDA tại www.fda.gov/medwatch/report/consumer/consumer.htm

Khi trình báo với FDA, bạn sẽ cần phải nói với họ:

 • Tên và số điện thoại của người bị ốm đau hoặc có vấn đề. Nếu người đang gặp vấn đề không thể trả lời điện thoại, FDA sẽ cần tên và số điện thoại của một người khác có thể cung cấp thêm thông tin nếu cần thiết
 • Mô tả về vấn đề và nó được giải quyết như thế nào
 • Tên (bao gồm cả các thương hiệu hoặc nhà sản xuất) của sản phẩm

Cùng với những thông tin cơ bản trên, bạn sẽ được hỏi về tuổi, trọng lượng, và giới tính của người đang gặp vấn đề. Các nhân viên FDA sẽ hỏi người đó sử dụng sản phẩm bổ sung từ khi nào, liều lượng, và trong bao lâu. Họ sẽ muốn biết sản phẩm được mua ở đâu, số lô sản xuất, và ngày hết hạn nếu có. Thông tin này thường không cần thiết, nhưng nếu bạn có thể cung cấp các thông tin đó, nó có thể giúp họ theo dõi tốt các vấn đề này.

Sau khi bạn báo cáo cho FDA, bạn nên thông báo cho các nhà sản xuất của sản phẩm (được liệt kê trên nhãn) và các cửa hàng, người bán hoặc nhà cung cấp trên Internet, nơi bạn đã mua sản phẩm đó.

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/treatmentsandsideeffects/complementaryandalternativemedicine/dietarysupplements/dietary-supplements-choosing-safely