Thứ Năm, 13/06/2024

Melatonin

Bài viết thứ 31 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Melatonin là một loại hormone được sản sinh từ tuyến tùng (nằm ở giữa não), giúp điều hòa nhịp thức – ngủ. Melatonin được sử dụng trong các chế phẩm bổ sung có nguồn gốc từ động vật hoặc được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp. Ở một số nước, melatonin được quy định là dược phẩm.

Melatonin

Công bố khuyến cáo y học

Hầu hết người dùng melatonin chủ yếu để điều trị chứng mất ngủ và giúp giảm thiểu những tác động của những chuyến bay đường dài hay làm việc theo ca. Những người  khi di chuyển mà phải thay đổi múi giờ có thể dùng melatonin trong ngày hoặc trong đêm khởi hành và trong 2 hoặc 3 đêm sau khi đến nơi. Những người làm việc theo ca nên uống melatonin trước khi ngủ. Bằng chứng cho thấy rằng bổ sung melatonin có thể ảnh hưởng đến nhịp thức – ngủ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được thiết kế tốt và phạm vi nghiên cứu lớn cho thấy bổ sung melatonin không làm giảm bớt các triệu chứng khi đi máy bay đường dài và trong một vài nghiên cứu có phạm vi nghiên cứu nhỏ cho thấy những bổ sung này có thể điều trị chứng mất ngủ.

Thực phẩm giàu Melatonin

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Người dùng có thể có cảm giác buồn ngủ sau khi uống melatonin từ 30 phút đến 1 giờ. Mặt khác, mặc dù có một số báo cáo về tác dụng phụ như gây nhức đầu và trầm cảm tạm thời, melatonin dường như có gây một vài tác dụng phụ ngắn hạn, còn trong dài hạn, tính an toàn khi sử dụng melatonin vẫn chưa được kiểm chứng. Về mặt lý thuyết, khi sử dụng melatonin có nguồn gốc từ não động vật mà không phải là melatonin sản xuất bằng phương pháp tổng hợp có thể gây nhiễm virus hoặc thể đạm độc (prion) (*). Melatonin còn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của người mắc bệnh trầm cảm. Sử dụng melatonin tốt nhất là nên có sự giám sát của các chuyên gia y tế.

(*) Thể đạm độc là một dạng cấu trúc protein (đạm) có sắp xếp đa cấu trúc nhiều hướng, tối thiểu có thể biến đổi thành thể đạm độc khác. Đây là cách nó nhân bản và gây bệnh tương tự như virus hoặc siêu virus. Dựa vào khả năng của thể đạm độc, chúng có thể tự sao và truyền cấu trúc của nó cho thể đạm độc khác.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/melatonin