Cam thảo

Bài viết thứ 30 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Cam thảo tự nhiên có vị ngọt đậm, được chiết xuất từ ​​rễ của một loại cây mọc dạng bụi và được sử dụng trong y học dưới dạng viên nang, viên nén, hoặc chiết xuất dạng lỏng. Hầu hết kẹo cam thảo sản xuất tại Hoa Kỳ đều dùng hương liệu tổng hợp và không chứa cam thảo tự nhiên. Glycyrrhizin là hoạt chất trong cam thảo tự nhiên. Đối với những người đặc biệt nhạy cảm với những tác động của glycyrrhizin, trên thị trường hiện có các sản phẩm cam thảo được xử lý đặc biệt để giảm hàm lượng glycyrrhizin xuống thấp hơn nhiều (khoảng một phần mười hàm lượng thông thường). Những sản phẩm này được gọi là cam thảo deglycyrrhizinated.

 cam thaocay cam thao

Công bố khuyến cáo y học

Mọi người thường dùng cam thảo để giảm ho, làm dịu cổ họng bị đau và để giảm đau bao tử. Sử dụng bên ngoài da, nó được cho là để làm dịu kích ứng da (ví dụ: eczema).

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Glycyrrhizin là nguyên nhân để thận giữ muối và nước, có thể dẫn đến huyết áp cao. Nó cũng gây ra thận bài tiết kali, có thể gây ra hàm lượng kali thấp trong máu. Lượng kali bài tiết tăng có thể là một vấn đề đặc biệt đối với những người có bệnh tim và cho những người sử dụng digoxin (thuốc chữa bệnh tim) hoặc thuốc lợi tiểu làm tăng bài tiết kali trong nước tiểu. Những người bị những bệnh đó và những người mắc bệnh cao huyết áp nên tránh dùng cam thảo.

Cam thảo có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng cam thảo.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/licorice

 



  • error: