Thứ Tư, 22/05/2024

Bạch quả

Bài viết thứ 24 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Bạch quả

Chế phẩm bổ sung Bạch quả được chiết xuât từ lá của cây bạch quả (thường được trồng làm cảnh), chứa nhiều hoạt chất sinh học. Bạch quả là một trong những loại thảo dược rất thường được sử dụng để sản xuất các loại chế phẩm bổ sung/ thực phẩm chức năng (supplements).

Quả của cây bạch quả không được sử dụng trong các chế phẩm bổ sung. Tiếp xúc với phần thịt quả của quả bạch quả có thể gây viêm da nặng. Hạt của cây bạch quả cũng gây độc và gây co giật, khi dùng với số lượng lớn có thể dẫn đến tử vong.

Công bố khuyến cáo y học

Bạch quả có thể làm giảm sự đông tụ của các tế bào tiểu cầu từ đó giúp ngừng chảy máu, làm giãn nở mạch máu (do đó cải thiện lưu lượng máu) và giảm viêm. Người ta dùng bạch quả vì nhiều lý do, chẳng hạn như cải thiện lưu lượng máu đến chân ở những người bị bệnh xơ vữa động mạch chân (bệnh động mạch ngoại biên) và điều trị chứng mất trí (ví dụ như bệnh Alzheimer). Các nghiên cứu khoa học cho thấy bạch quả có lợi với những người bị bệnh động mạch ngoại biên, giúp họ có thể đi bộ được quãng đường xa hơn mà không cảm thấy đau. Tác dụng đối với bệnh mất trí nhớ dường như không dựa trên những phát hiện từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Trong thử nghiệm lâm sàng, bạch quả không có tác dụng làm giảm sự tiến triển của chứng mất trí và bệnh Alzheimer ở người già. Tuy nhiên, một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn ở Mỹ đã chỉ ra rằng bạch quả có vai trò ổn định tạm thời chức năng thần kinh và xã hội ở những bệnh nhân mất trí nhớ nhẹ và trung bình.

Một số nghiên cứu cho thấy bạch quả dường như không làm thuyên giảm chứng mất trí nhớ, ù tai hay say độ cao. Tuy nhiên, bạch quả lại có khả năng hạn chế các tổn thương thận gây ra bởi thuốc ức chế hệ miễn dịch cyclosporine.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Mặc dù chất chiết xuất từ lá bạch quả thường không có tác dụng phụ (trừ triệu chứng khó chịu tiêu hóa nhẹ), việc sử dụng bạch quả nên được giám sát bởi bác sĩ. Bạch quả có thể tương tác với các loại thuốc chống đông máu, aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID). Nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, tuy nhiên, kết quả của một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn lại bác bỏ điều này. Bạch quả cũng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chống co giật.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/