Thứ Sáu, 17/05/2024

Dehydroepiandrosterone (DHEA)

Bài viết thứ 18 trong 38 bài thuộc ebook Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
 

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một steroid được sản xuất trong tuyến thượng thận và chuyển đổi thành các hormon giới tính (estrogen và androgen). Tác dụng của DHEA lên cơ thể tương tự như testosterone. DHEA có thể được chiết xuất từ khoai lang Mexico.

Công bố khuyến cáo y học

Người ta bổ sung DHEA để cải thiện tâm trạng, năng lượng, cảm giác hạnh phúc và khả năng làm việc trong điều kiện áp lực hoặc căng thẳng. Các công dụng khác bao gồm giúp ngủ sâu, làm giảm lượng cholesterol và giảm mỡ cơ thể. Nó cũng được khẳng định làm đảo ngược sự lão hóa và cải thiện chức năng của não ở những người bị bệnh Alzheimer. Công dụng chữa bệnh của DHEA chưa được chứng minh. Nhiều vận động viên cho rằng DHEA tạo cơ bắp và giúp tăng cường hoạt động thể thao.

Dehydroepiandrosterone (DHEA)

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Về mặt lý thuyết, DHEA có thể gây nở ngực ở nam giới, mọc tóc dày ở nữ giới, kích thích sự phát triển ung thư tại tuyến tiền liệt, buồng trứng, vú và những hormone nhạy cảm khác. Tuy nhiên, các triệu chứng này còn chưa được chứng minh một cách chắn chắn. Trẻ em không nên dùng DHEA. Các tác dụng phụ khác đã được biết bao gồm kích động, mất ngủ, bồn chồn, khó chịu và rối loạn tâm thần.

Tài liệu tham khảo

http://www.msdmanuals.com/home/special-subjects/medicinal-herbs-and-nutraceuticals/dehydroepiandrosterone-dhea