An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm tại nhà Đưa ra quyết định về sữa tươi (raw milk)?

Đưa ra quyết định về sữa tươi (raw milk)?

Bài viết thứ 19 trong 19 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tươi sống
 

Phát triển lối sống lành mạnh là một quá trình với nhiều quyết định và giải pháp. Một trong những giải pháp bạn có thể nghĩ đến là việc bổ sung sữa tươi vào chế độ ăn uống. Sữa tươi là sữa chưa được thanh trùng để tiêu diệt mầm bệnh có hại. Mầm bệnh bao gồm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Bạn nên hiểu những nguy cơ của việc uống sữa tươi, đặc biệt là do bạn có thể được nghe những công bố về “các lợi ích” tưởng tượng của sữa tươi.

Nguồn ảnh: http://thdcanada.com.vn

Có thể bạn muốn ăn ít thực phẩm chế biến, hoặc có thể bạn nghe nói rằng sữa tươi có chứa một số chất dinh dưỡng nhiều hơn so với sữa thanh trùng. Có lẽ bạn nghe nói rằng sữa tươi thậm chí có thể ngăn ngừa hoặc giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau. Đối với một số người, việc mua sữa tươi là một trong những cách họ cố gắng hỗ trợ nông dân địa phương và nền nông nghiệp bền vững.

Bạn nên biết rằng sữa có thể là một nơi trú ẩn rất tuyệt vời cho vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Khi sữa được thanh trùng, một số vi khuẩn vẫn còn trong sữa, nhưng những vi khuẩn gây bệnh đều bị tiêu diệt. Thanh trùng là quá trình gia nhiệt sữa đến nhiệt độ đủ cao trong một khoảng thời gian đủ dài để tiêu diệt các mầm mống gây bệnh. Các mầm bệnh có hại thường không làm thay đổi trạng thái, mùi hoặc vị của sữa, vì vậy chỉ khi sữa được thanh trùng bạn mới có thể tự tin rằng những mầm bệnh này không còn hiện diện. Để đảm bảo sữa an toàn, nhà chế biến sữa nhanh chóng làm nguội sữa sau khi thanh trùng, thực hiện việc xử lý vệ sinh, và lưu trữ sữa trong vật chứa đựng sạch, kín ở nhiệt độ 45oF (~7oC) hoặc thấp hơn.

Bạn không thể nhìn thấy, ngửi hoặc nếm một chai sữa tươi và cho biết liệu nó có an toàn để uống. Hãy đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe của gia đình bạn. Nếu bạn vẫn muốn duy trì sữa trong chế độ ăn uống của gia đình bạn, bảo vệ họ bằng cách không cho họ dùng sữa tươi (hay còn gọi là sữa thô-raw milk). Thậm chí người trưởng thành khỏe mạnh có thể mắc bệnh do uống sữa tươi. Nếu bạn nghĩ đến việc uống sữa tươi bởi vì bạn tin rằng nó có lợi cho sức khỏe, hãy xem xét các lựa chọn khác.

Gặp gỡ ba người phụ nữ lựa chọn sữa tươi cho chính họ hoặc những người thân yêu của họ có hậu quả kéo dài. Mỗi người trong số họ hoặc những người thân yêu của họ là một phần của sự bùng phát dịch gây ra bởi sữa tươi.

Thông tin chi tiết về sữa tươi có thể được tìm thấy trên trang Hỏi và đáp về sữa tươi. (link đến 2.f.2.71)

 Tài liệu tham khảo

http://www.cdc.gov/foodsafety/rawmilk/decide-raw-milk.html

   • error: