Thứ Bảy, 15/06/2024
An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm tại nhà Đưa ra quyết định về sữa chưa qua thanh trùng (raw milk)?

Đưa ra quyết định về sữa chưa qua thanh trùng (raw milk)?

Bài viết thứ 19 trong 21 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tươi sống
 

Phát triển lối sống lành mạnh là một quá trình với nhiều quyết định và giải pháp. Một trong những giải pháp bạn có thể nghĩ đến là việc bổ sung sữa vào chế độ ăn uống. Gần đây, do phong trào thuận tự nhiên mà có một số người tiêu dùng lựa chọn dùng sữa “tươi” chưa qua xử lý thanh trùng, trong bài này được gọi tắt là sữa chưa thanh trùng, nhằm phân biệt với các loại sữa đã qua thanh trùng được dán nhãn “sữa tươi” bày bán trong siêu thị (Quá trình thanh trùng có mục đích tiêu diệt mầm bệnh có hại, bao gồm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng). Bạn nên hiểu những nguy cơ của việc uống sữa chưa xử lý, đặc biệt là khi có nhiều công bố về “các lợi ích” tưởng tượng của sữa “tươi” trực tiếp từ động vật và chưa qua xử lý.

Nguồn ảnh: http://thdcanada.com.vn

Có thể bạn muốn ăn ít thực phẩm chế biến, hoặc có thể bạn nghe nói rằng sữa chưa thanh trùng có chứa một số chất dinh dưỡng nhiều hơn so với sữa thanh trùng. Có lẽ bạn nghe nói rằng sữa chưa thanh trùng thậm chí có thể ngăn ngừa hoặc giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau. Đối với một số người, việc mua sữa chưa thanh trùng là một trong những cách họ cố gắng hỗ trợ nông dân địa phương và nền nông nghiệp bền vững.

Bạn nên biết rằng sữa có thể là một nơi trú ẩn rất tuyệt vời cho vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Khi sữa được thanh trùng, một số vi khuẩn vẫn còn trong sữa, nhưng đa số những vi khuẩn gây bệnh đều bị tiêu diệt. Thanh trùng là quá trình gia nhiệt sữa đến nhiệt độ đủ cao trong một khoảng thời gian đủ dài để tiêu diệt các mầm gây bệnh. Các mầm bệnh có hại thường không làm thay đổi trạng thái, mùi hoặc vị của sữa trong thời gian ngắn, vì vậy chỉ khi sữa được thanh trùng bạn mới có thể tự tin rằng những mầm bệnh này không còn hiện diện. Để đảm bảo sữa an toàn, nhà chế biến sữa nhanh chóng làm nguội sữa sau khi thanh trùng, thực hiện việc xử lý vệ sinh, và lưu trữ sữa trong bình chứa sạch, kín ở nhiệt độ 45oF (~7oC) hoặc thấp hơn.

Bạn không thể nhìn thấy, ngửi hoặc nếm một chai sữa chưa thanh trùng và biết liệu nó có an toàn để uống hay không. Vì vậy, hãy đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe của gia đình bạn. Nếu bạn vẫn muốn duy trì sữa trong chế độ ăn uống của gia đình bạn, thì hãy bảo vệ họ bằng cách cho họ dùng các loại sữa có dán nhãn “đã thanh trùng”. Thậm chí người trưởng thành khỏe mạnh có thể mắc bệnh do uống sữa chưa thanh trùng. Nếu bạn nghĩ đến việc uống sữa chưa thanh trùng bởi vì bạn tin rằng nó có lợi cho sức khỏe, hãy nghĩ lại và xem xét các lựa chọn dinh dưỡng khác. Cuối cùng, nếu bạn muốn ủng hộ những người dân địa phương thì hãy nấu sữa lại sau khi mua về để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình của bạn.

Gặp gỡ ba người phụ nữ lựa chọn sữa chưa thanh trùng cho chính họ hoặc những người thân yêu của họ để rồi chịu hậu quả kéo dài. Mỗi người trong số họ hoặc những người thân yêu của họ là một phần của sự bùng phát dịch gây ra bởi sữa chưa thanh trùng.

 Tài liệu tham khảo

http://www.cdc.gov/foodsafety/rawmilk/decide-raw-milk.html