Thứ Tư, 12/06/2024
An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm tại nhà Các mối nguy của sữa tươi: Sữa chưa thanh trùng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Các mối nguy của sữa tươi: Sữa chưa thanh trùng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Bài viết thứ 17 trong 21 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tươi sống
 

2.f.2.9.1

Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Nhưng sữa tươi có thể chứa vi sinh vật gây bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và người thân của bạn. Theo một phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) từ năm 1993 đến năm 2006, hơn 1.500 người tại Hoa Kỳ bị bệnh do uống sữa tươi hoặc ăn phô mai làm từ sữa tươi. Ngoài ra, CDC báo cáo rằng sữa chưa thanh trùng gây bệnh truyền qua thực phẩm gấp 150 lần và nhập viện gấp 13 lần so với các bệnh liên quan đến các sản phẩm từ sữa thanh trùng.

Sữa tươi là sữa từ những con bò, cừu hoặc dê chưa được thanh trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Sữa tươi, chưa thanh trùng này có thể mang các vi khuẩn nguy hiểm như Salmonella, E. ColiListeria gây ra hàng loạt bệnh truyền qua thực phẩm.

Những vi khuẩn có hại này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bất kỳ ai uống sữa tươi, hoặc ăn các loại thực phẩm làm từ sữa tươi. Tuy nhiên, vi khuẩn trong sữa tươi đặc biệt nguy hiểm đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em. Thực tế, phân tích của CDC cho thấy rằng bệnh truyền qua thực phẩm từ sữa tươi đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Giải thích về “sữa thanh trùng”

Quá trình thanh trùng là một quá trình tiêu diệt vi khuẩn có hại bằng cách gia nhiệt sữa đến một nhiệt độ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Lần đầu tiên được phát triển bởi Louis Pasteur vào năm 1864, quá trình thanh trùng tiêu diệt các vi sinh vật có hại gây ra các bệnh như bệnh nhiễm vi khuẩn Listeria (listeriosis), sốt thương hàn, bệnh lao, bạch hầu và bệnh Brucelle (brucellosis).

Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa về giá trị dinh dưỡng của sữa thanh trùng và sữa chưa thanh trùng. Sữa thanh trùng chứa lượng nhỏ vi khuẩn không có khả năng gây bệnh, nhưng vi khuẩn này có thể gây hư hỏng thực phẩm, vì vậy việc bảo quản sữa thanh trùng trong tủ lạnh vẫn rất quan trọng.

Sữa tươi và quá trình thanh trùng: Vạch trần những hiểu biết sai lệch về sữa

Trong khi quá trình thanh trùng giúp cho sữa và phô mai giàu dinh dưỡng và an toàn trong hơn 120 năm qua, một số người vẫn tin rằng quá trình thanh trùng làm tổn thất giá trị dinh dưỡng của sữa và sữa tươi là một lựa chọn an toàn cho sức khỏe hơn.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến và những sự thật về sữa và quá trình thanh trùng:

 • Sữa thanh trùng KHÔNG gây ra chứng không dung nạp lactose và các phản ứng dị ứng. Sữa tươi và sữa thanh trùng có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với protein của sữa.
 • Bản thân sữa tươi KHÔNG tiêu diệt các mầm bệnh nguy hại.
 • Quá trình thanh trùng KHÔNG làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.
 • Quá trình thanh trùng KHÔNG có nghĩa là sữa sẽ an toàn khi để bên ngoài tủ lạnh trong thời gian dài, đặc biệt là sau khi hộp sữa đã được mở nắp.
 • Quá trình thanh trùng KHÔNG tiêu diệt vi khuẩn có hại.
 • Quá trình thanh trùng KHÔNG kéo dài thời gian sử dụng của sữa đã nhiễm khuẩn.

Sữa tươi và bệnh nguy hiểm

Triệu chứng và lời khuyên

Các triệu chứng của bệnh truyền qua thực phẩm bao gồm:

 • Nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng
 • Các triệu chứng cảm cúm như sốt, nhức đầu và đau nhức cơ thể.

Trong khi hầu hết những người khỏe mạnh sẽ phục hồi khỏi bệnh gây ra bởi vi khuẩn có hại trong sữa tươi – hoặc trong các loại thực phẩm làm từ sữa tươi – trong một khoảng thời gian ngắn, một số người có thể phát sinh các triệu chứng mãn tính, nghiêm trọng hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu bạn hay một số người bạn biết bị bệnh sau khi tiêu thụ sữa tươi hoặc các sản phẩm làm từ sữa tươi, hoặc nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn có thể tiêu thụ sữa tươi hoặc phô mai bị ô nhiễm bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y tế (healthcare provider) ngay lập tức.

Các mối nguy của vi khuẩn Listeria và phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh từ vi khuẩn Listeria có thể gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc bệnh tật hay tử vong ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn đang mang thai, tiêu thụ sữa tươi hoặc các loại thực phẩm làm từ sữa tươi, chẳng hạn như phô mai kiểu Mexico như Queso Blanco hoặc Queso Fresco có thể gây hại cho thai nhi thậm chí khi bạn không bị bệnh.

Bảo vệ gia đình bạn bằng cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Hầu hết sữa và các sản phẩm từ sữa được bán trên thị trường tại Hoa Kỳ đều chứa sữa hoặc kem thanh trùng, hoặc các sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể có mặt trên thực phẩm. Nhưng sữa chưa thanh trùng và các sản phẩm làm từ sữa chưa thanh trùng được bán trên thị thường có thể có hại cho sức khỏe của bạn. Để tránh bị bệnh từ vi khuẩn có hại được tìm thấy trong sữa tươi, bạn nên chọn sữa và các sản phẩm từ sữa một cách cẩn thận. Hãy xem xét các nguyên tắc sau đây:

Sữa và các sản phẩm từ sữa an toàn để sử dụng

 • Sữa hoặc kem thanh trùng
 • Phô mai cứng như phô mai cheddar, và phô mai cực kỳ cứng như phô mai Parmesan
 • Phô mai mềm như phô mai Brie, Camembert, phô mai vân xanh, và phô mai mềm kiểu Mexico như Queso Fresco, Panela, Asadero và Queso Blanco làm từ sữa thanh trùng
 • Phô mai đã chế biến
 • Kem, phô mai cottage (phô mai làm từ sữa gạn kem)và Ricotta làm từ sữa thanh trùng
 • Sữa chua làm từ sữa thanh trùng
 • Bánh pudding làm từ sữa thanh trùng
 • Kem hoặc sữa chua đông lạnh làm từ sữa thanh trùng

2.f.2.9.2

Sữa và các sản phẩm từ sữa không an toàn để sử dụng

 • Sữa hoặc kem chưa thanh trùng
 • Phô mai mềm như phô mai Brie và Camembert, và phô mai mềm kiểu Mexico như Queso Fresco, Panela, Asadero và Queso Blanco làm từ sữa chưa thanh trùng
 • Sữa chua làm từ sữa chưa thanh trùng
 • Bánh pudding làm từ sữa chưa thanh trùng
 • Kem hoặc sữa chua đông lạnh làm từ sữa chưa thanh trùng

Khi bạn nghi ngờ – bạn nên làm gì!

Dành một vài phút để đảm bảo sữa đã được thanh trùng – hoặc sản phẩm không được làm từ sữa tươi – có thể bảo vệ bạn và những người thân của bạn khỏi bệnh nguy hiểm.

 • Đọc kỹ nhãn sản phẩm.Sữa an toàn sẽ có từ “thanh trùng” trên nhãn. Nếu không có từ “thanh trùng” trên nhãn sản phẩm, sản phẩm này có thể chứa sữa tươi.
 • Đừng ngần ngại hỏi người bán hàng hoặc nhân viên bán hàng liệu sữa hoặc kem này đã được thanh trùng, đặc biệt là sữa hoặc các sản phẩm từ sữa bày bán trong ngăn lạnh tại cửa hàng tạp hóa hoặc các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe.
 • Không mua sữa hoặc các sản phẩm từ sữa tại các quầy hàng của trang trại hoặc các buổi họp của người nông dân trừ khi bạn có thể xác nhận rằng sữa này đã được thanh trùng.

Kem làm tại nhà có an toàn không?

Mỗi năm, kem làm tại nhà gây ra các vụ dịch nhiễm trùng nghiêm trọng từ vi khuẩn Salmonella. Thành phần nào trong kem gây ra vụ dịch này? Trứng tươi hay trứng chưa nấu chín. Nếu bạn làm kem tại nhà, bạn nên sử dụng các sản phẩm từ trứng thanh trùng, sản phẩm thay thế trứng hoặc trứng (còn vỏ) thanh trùng để thay thế trứng tươi trong công thức làm kem. Ngoài ra, hiện có rất nhiều công thức làm kem không trứng.

Tài liệu tham khảo

http://www.fda.gov/Food/ResourcesForYou/Consumers/ucm079516.htm