Thứ Hai, 08/04/2024
An toàn thực phẩm Cách xử lý nước uống trong mùa lũ

Cách xử lý nước uống trong mùa lũ

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc ebook Những lưu ý chung về an toàn thực phẩm
 

Sử dụng nước đóng chai nếu có thể

Nếu chai nước đã tiếp xúc với nước lũ thì cần rửa sạch, nhất là vùng miệng chai, trước khi sử dụng.

Nếu không có nước đóng chai, có thể đun sôi hoặc khử trùng nước. Nhưng đun sôi hoặc khử trùng sẽ không tiêu diệt được các chất gây ô nhiễm khác, chẳng hạn như kim loại nặng, muối và hầu hết các hóa chất khác.

Đun sôi

Đun sôi được xem là biện pháp an toàn hơn khử trùng bằng thuốc hoặc hóa chất. Đun sôi nước sẽ tiêu diệt hầu hết các loại sinh vật gây bệnh có thể có trong nước. Nếu nước bị đục, lắng cặn nước rồi chắt lấy nước trong để đun sôi. Đun ít nhất 1 phút kể từ lúc nước sôi mạnh. Nếu ở trên độ cao trên 1000 mét, cần đun ít nhất 3 phút. Để nguội rồi bảo quản trong bình sạch, kín hoặc hộp sạch có nắp đậy. Để cải thiện vị của nước đun sôi, thêm một chút muối vào nước, hoặc đổ nước từ thùng sạch này sang thùng chứa sạch khác nhiều lần.

Khử trùng bằng các viên kháng sinh hoặc thuốc tẩy gia dụng

Nếu không thể đun sôi nước, có thể  khử trùng bằng các viên khử trùng hoặc thuốc tẩy gia dụng. Nếu nước bị vẩn đục, lắng cặn nước rồi chắt lấy nước trong trước khi khử trùng.

  • Viên khử trùng nước Aquatabs hoặc Chloramin B: Dùng 1 viên Aquatabs cho vào 20 lít nước trong, chờ 30 phút để cho viên Aquatabs này tan ra hết để khử khuẩn. Hoặc dùng 1 viên Cloramin B 250mg để khử khuẩn thay thế. Tuy nhiên 1 viên Cloramin B 250mg dùng cho 25 lít nước, nên nếu thùng 20 lít thì bạn nghiền viên này ra và bớt đi 1 xíu.
  • Thuốc tẩy: Thuốc tẩy sẽ giết chết một số vi sinh vật gây bệnh, nhưng không phải tất cả. Chỉ sử dụng các sản phẩm tẩy clo thông thường, không mùi, thích hợp để khử trùng và làm vệ sinh. Nhãn có thể ghi rằng thành phần hoạt chất chứa 6 hoặc 8,25% natri hypoclorit. Không sử dụng chất tẩy có mùi thơm, chất tạo màu hoặc chất tẩy rửa. Thêm 2 giọt thuốc tẩy gia dụng 6% dạng lỏng, không mùi vào mỗi lít nước (40 giọt cho bình 20 lít). Tăng gấp đôi lượng thuốc tẩy nếu nước có màu đục, có màu hoặc quá lạnh.

Khuấy và để yên trong 30 phút. Nước phải có mùi clo nhẹ. Nếu không, hãy lặp lại liều lượng và để yên thêm 15 phút trước khi sử dụng. Nếu mùi clo quá mạnh, hãy đổ nước từ bình sạch này sang bình chứa sạch khác và để yên trong vài giờ trước khi sử dụng.

Nếu dùng thuốc tẩy 8,25% thì giảm lượng clo lại phù hợp: 3 giọt cho 2 lít hay 30 giọt cho bình 20 lít.

Sử dụng Iốt gia dụng

Nếu không thể thực hiện các cách trên, dùng iốt gia dụng thông thường (hoặc “cồn iốt”) dùng cho mục đích y tế ở nhà. Thêm bốn giọt cồn iốt 5% cho 10 lít nước. Nếu nước đục hoặc có màu, thêm 10 giọt iốt. Khuấy đều và để yên trong nước ít nhất 30 phút trước khi sử dụng.

Cách lắng cặn nước

  • Lọc qua vải sạch hoặc giấy thấm
  • Để lắng (rất lâu)
  • Dùng phèn chua: Dùng 1 gam (khoảng 1 thìa con, thìa cà phê) phèn tán nhỏ, hoà vào 1 bát nước rồi đổ dần vào thùng nước lũ 20 lít, khuấy đều. Khi cho phèn chua vào thùng nước lũ đang đục ngầu thì nước sẽ trong veo trong mấy phút. Đợi khoảng 30 phút bạn gạn lấy nước trong.
Hướng dẫn xử lý nước uống trong mùa lũ. Infographic: Hoàng Mai Phương

Tài liệu tham khảo

https://www.eatright.org/homefoodsafety/safety-tips/food-poisoning/food-safety-after-a-natural-disaster

https://www.facebook.com/hanh.tran.7564/posts/3935231993173362

https://www.epa.gov/ground-water-and-drinking-water/emergency-disinfection-drinking-water

https://www.cdc.gov/disasters/food