Thứ Ba, 22/06/2021
An toàn thực phẩm Nước ép trái cây và rau củ – Những điều cần biết về an toàn thực phẩm

Nước ép trái cây và rau củ – Những điều cần biết về an toàn thực phẩm

 

Nước ép trái cây và rau củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể nhưng sử dụng nước ép trái cây/rau củ chưa qua xử lý có thể gây ra những rủi ro sức khỏe cho chính bạn và người thân.

Có thể bạn chưa biết?

Vi khuẩn có thể vẫn tồn tại trong trái cây và rau củ tươi sống hoặc nước ép tự chuẩn bị tại nhà. Nếu trái cây/rau củ và nước ép không được thanh trùng hay xử lý bằng phương pháp phù hợp để tiêu diệt/loại bỏ vi khuẩn có hại thì chúng vẫn có thể bị nhiễm khuẩn và gây ngộ độc.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từng nhận được báo cáo về sự bùng phát của ngộ độc thực phẩm gây ra do uống nước ép từ trái cây và rau củ hoặc nước táo lên men chưa qua xử lý để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Mặc dù phần lớn hệ miễn dịch của người bình thường có khả năng chống lại các tác động của ngộ độc thực phẩm nhưng trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu (bệnh nhân cấy ghép, ung thư, tiểu đường hoặc HIV/AIDS) có nguy cơ bị ngộ độc nghiêm trọng hoặc thậm chí có thể tử vong do uống nước ép chưa qua xử lý.

Nhãn dán cảnh báo trên sản phẩm chưa qua thanh trùng

Hầu hết nước ép đóng chai/hộp bán tại các siêu thị đều được thanh trùng (xử lý nhiệt hoặc các phương pháp khác) để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên tại một số cửa hàng, quán nước và chợ, nước ép được làm tại chỗ mà chưa qua quá trình thanh trùng hay xử lý để đảm bảo an toàn.

Những sản phẩm chưa qua xử lý cần được giữ trong tủ lạnh và FDA yêu cầu dán nhãn cảnh báo trên bao bì như sau: “CẢNH BÁO: Sản phẩm này chưa được thanh trùng, có thể chứa vi khuẩn có hại gây bệnh nghiêm trọng cho trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu”. Tuy nhiên, FDA không yêu cầu dán nhãn cảnh báo đối với nước ép và nước táo lên men được bán trong ly ngay tại vườn táo, chợ nông sản, quán ven đường và một số nhà hàng.

Hãy tuân thủ các bước sau để có ly nước ép an toàn

Khi mua nước ép trái cây và rau củ

  • Đọc nhãn cảnh báo dán trên sản phẩm để tránh mua phải nước ép chưa qua xử lý. Các sản phẩm đã thanh trùng thường đặt ở khu vực thực phẩm lạnh, thực phẩm đông lạnh hoặc khu vực dành cho nước ép đóng hộp, chai hoặc lon ở cửa hàng tạp hoá và siêu thị. Còn các sản phẩm chưa được thanh trùng thường chỉ được đặt ở ngăn lạnh của cửa hàng tạp hoá và siêu thị.
  • Hãy hỏi nhân viên bán hàng nếu bạn không chắc chắn sản phẩm nước ép có được thanh trùng hay chưa, đặc biệt là các sản phẩm đặt trong ngăn lạnh hoặc bán theo ly.

Khi tự chuẩn bị nước ép trái cây và rau củ tại nhà

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm ít nhất trong 20 giây trước và sau khi chuẩn bị đồ uống.
  • Cắt bỏ những phẩn bị hư hỏng hoặc bầm dập trên trái cây và rau củ tươi.
  • Rửa kỹ tất cả các loại trái cây và rau củ dưới vòi nước sạch trước khi sử dụng, bao gồm các sản phẩm trồng tại nhà hoặc mua từ siêu thị và chợ nông sản. KHÔNG rửa trái cây và rau củ bằng xà phòng, các chất tẩy rửa hoặc dung dịch nước rửa trái cây rau củ.
  • Dùng bàn chải sạch để rửa các loại trái cây cứng (như dưa hấu hay dưa chuột) ngay cả khi bạn sẽ gọt bỏ vỏ khi ép để bụi bẩn và vi khuẩn không nhiễm vào từ vỏ khi gọt hoặc cắt.
  • Lau khô trái cây bằng vải sạch hoặc khăn giấy để làm giảm vi khuẩn có thể có trên bề mặt sau khi rửa.

Ngộ độc thực phẩm – triệu chứng nhận biết và cách xử lý

Triệu chứng bệnh xuất hiện trong vòng 1-3 ngày sau khi ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra trong vòng chỉ 20 phút hoặc đến 6 tuần sau đó. Mặc dù hầu hết người bình thường sẽ hồi phục sau một thời gian ngắn nhưng cũng có một số người có thể bị nghiêm trọng hơn như gây ra các vấn đề về sức khoẻ mãn tính hoặc thậm chí có thể đe doạ đến tính mạng.

Đôi khi ngộ độc thực phẩm có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm:

  • Nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng
  • Các triệu chứng giống cảm cúm như sốt, nhức đầu và đau nhức cơ thể

Nếu bạn nghi ngờ bạn hay người thân bị ngộ độc thực phẩm, hãy liên hệ bác sĩ để chẩn đoán và có cách điều trị tốt nhất!

Tài liệu tham khảo:

https://www.fda.gov/food/buy-store-serve-safe-food/what-you-need-know-about-juice-safety