Nội dung chính
1. Những lời khuyên tốt cho sức khỏe khi bạn dùng món Thái
- Hãy gọi món xà lách, súp nóng, đồ xào với các loại rau
- Nước sốt tuy không nhiều chất béo như các loại nước sốt thường thấy trong các món Âu nhưng vẫn nên kêu riêng
- Tránh gọi các món tráng miệng ngọt thay vào đó hãy thử uống trà thanh nhiệt sau bữa ăn
- Các loại nước sốt đậu phộng, sa tế và dừa đều rất giàu chất béo
- Hầu hết các món khai vị thường là các món chiên – đừng ngại khi yêu cầu người phục vụ những lựa chọn khác tốt cho sức khỏe.
2. Những lựa chọn tốt cho sức khỏe
Món khai vị
- Gà cay (larb gai) hoặc nấm cay (larb Hed)
- Xà lách với dưa chuột (yum tang Kwa), đậu và đậu mầm (yum Wun sen), bắp cải, tôm cùng những lát thịt mỏng và gia cầm.
- Súp nóng với gà (tom yam gai) hoặc tôm (tom yum gung)
Món gà cay (larb gai)
Món chính
- Các món xào chế biến nhanh và làm từ các nguyên liệu tốt cho sức khỏe- hãy thử với gà, tôm và thịt bò.
Các món mì và cơm
- Các món hấp hoặc mì xào với nhiều rau, thịt trắng hoặc cá, và các hương liệu
- Cơm trắng
Tráng miệng
- Kết thúc bữa ăn với trà thanh nhiệt
3. Tránh gọi các món không tốt cho sức khỏe
- Các món chiên khai vị như trứng cuộn (po pia tod), chả giò (paw pia sod) hoặc đậu hũ chiên (tao hu tod)
- Các món súp từ nước cốt dừa, như súp gà (kai tom kha); súp hoành thánh chiên (keow nam)
- Các món chế biến từ sốt đậu phộng (satay)
- Mì xào giòn(mee krob)
- Cà ri Thái, như cà ri xanh thường được nấu với nước dừa và đậu.
- Các món tráng miệng như xôi nước cốt dừa
Món mì xào giòn (mee krob)
Tài liệu tham khảo
http://www.safefood.eu/Healthy-Eating/Food-Diet/Eating-out/Healthy-menu-options-(1)/Thai.aspx