Thứ Năm, 21/11/2024

Món ăn Thái

Bài viết thứ 7 trong 9 bài thuộc ebook Những lưu ý chung về an toàn thực phẩm
 

1.   Những lời khuyên tốt cho sức khỏe khi bạn dùng món Thái

  • Hãy gọi món xà lách, súp nóng, đồ xào với các loại rau
  • Nước sốt tuy không nhiều chất béo như các loại nước sốt thường thấy trong các món Âu nhưng vẫn nên kêu riêng
  • Tránh gọi các món tráng miệng ngọt thay vào đó hãy thử uống trà thanh nhiệt sau bữa ăn
  • Các loại nước sốt đậu phộng, sa tế và dừa đều rất giàu chất béo
  • Hầu hết các món khai vị thường là các món chiên – đừng ngại khi yêu cầu người phục vụ những lựa chọn khác tốt cho sức khỏe.

chanh-xa

2.   Những lựa chọn tốt cho sức khỏe

Món khai vị

  • Gà cay (larb gai) hoặc nấm cay (larb Hed)
  • Xà lách với dưa chuột (yum tang Kwa), đậu và đậu mầm (yum Wun sen), bắp cải, tôm cùng những lát thịt mỏng và gia cầm.
  • Súp nóng với gà (tom yam gai) hoặc tôm (tom yum gung)

ga-cay

Món gà cay (larb gai)

Món chính

  • Các món xào chế biến nhanh và làm từ các nguyên liệu tốt cho sức khỏe- hãy thử với gà, tôm và thịt bò.

Các món mì và cơm

  • Các món hấp hoặc mì xào với nhiều rau, thịt trắng hoặc cá, và các hương liệu
  • Cơm trắng

Tráng miệng

  • Kết thúc bữa ăn với trà thanh nhiệt

tra

3.   Tránh gọi các món không tốt cho sức khỏe

  • Các món chiên khai vị như trứng cuộn (po pia tod), chả giò (paw pia sod) hoặc đậu hũ chiên (tao hu tod)
  • Các món súp từ nước cốt dừa, như súp gà (kai tom kha); súp hoành thánh chiên (keow nam)
  • Các món chế biến từ sốt đậu phộng (satay)
  • Mì xào giòn(mee krob)
  • Cà ri Thái, như cà ri xanh thường được nấu với nước dừa và đậu.
  • Các món tráng miệng như xôi nước cốt dừa

mi-xao-gion

Món mì xào giòn (mee krob)

Tài liệu tham khảo

http://www.safefood.eu/Healthy-Eating/Food-Diet/Eating-out/Healthy-menu-options-(1)/Thai.aspx