An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm tại nhà Nhiệt độ nấu tối thiểu đảm bảo an toàn

Nhiệt độ nấu tối thiểu đảm bảo an toàn

Bài viết thứ 6 trong 16 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tại nhà
 

Nhiệt độ nấu tối thiểu đảm bảo an toàn

Sử dụng hướng dẫn này và một nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thịt, thịt gia cầm, hải sản và các loại thực phẩm khác đạt được nhiệt độ tối thiểu để thực phẩm chín bên trong một cách an toàn.

Lưu ý, bạn không thể chỉ nhìn vào thực phẩm và  nói chúng đã  được nấu chín một cách an toàn. Thịt đỏ – bao gồm thịt heo có thể vẫn có màu hồng bên trong sau khi nấu chín ngay cả khi miếng thịt đã đạt nhiệt độ an toàn bên trong khi nấu.

Tại sao thời gian dừng (the rest time) lại quan trọng

Sau khi bạn lấy thịt ra khỏi lò nướng, lò nấu hoặc các nguồn nhiệt khác, hãy giữ miếng thịt trong một khoảng thời gian. Trong thời gian dừng này, nhiệt độ của miếng thịt được giữ nguyên hoặc tiếp tục tăng để tiêu diệt những vi sinh vật có hại.

Danh mục Thực phẩm Nhiệt độ (°F)  Thời gian dừng
Thị xay và hỗn hợp thịt Thịt bò, thịt heo, thịt bê, thịt cừu 160 Không có
Thị gà tây, thị gà 165 Không có
Thịt bò, bê, cừu tươi Thịt bò cổ và vai, thịt nướng, sườn 145 3 phút
Thịt gia cầm Thịt gà, gà tây 165 Không
Lườn gà vịt, thịt nướng 165 Không
Thị đùi, chân, cánh 165 Không
Vịt và ngỗng 165 Không
Nhân nhồi (nấu riêng lẻ hoặc nhồi vào trong) 165 Không
Thị heo và thịt heo xông khói Thịt heo tươi 145 3 phút
Thịt xông khói tươi (nguyên liệu thô) 145 3 phút
Xông khói đã được nấu trước (để hâm lại) 140 Không
Trứng và món ăn từ trứng Trứng Nấu đến khi lòng đỏ và lòng trắng đặc lai Không
Món ăn từ trứng 160 Không
Thức ăn thừa&thịt hầm Thức ăn thừa 165 Không
Thịt hầm 165 Không
Hải sản Cá vây 145 hoặc nấu đến khi thịt đục và tách ra dễ dàng bằng cái nĩa. Không
Tôm, tôm hùm và cua nấu đến khi thịt có màu ngọc trai và đục. Không
Hến, hàu, và trai Nấu đến khi vỏ của chúng mở ra. Không
Nấu đến khi thịt màu trắng sữa hoặc đục và chắc lại. Không

Nguồn

http://www.foodsafety.gov/keep/charts/mintemp.html


  • error: