Thứ Sáu, 24/05/2024
An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm tại nhà Sử dụng thực phẩm tốt nhất trước ngày là sử dụng như thế nào

Sử dụng thực phẩm tốt nhất trước ngày là sử dụng như thế nào

Bài viết thứ 12 trong 17 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tại nhà
 

2.f.17Chất thải thực phẩm và thực phẩm xấu đang trở lại làm tiêu đề trong những tuần gần đây, chúng tôi muốn nhắc nhở bạn ngày hạn định của thực phẩm có ý nghĩ thật sự là gì.

Từ khóa mang “best-by date” (sử dụng tốt nhất trước ngày) hay “use-by” (sử dụng trước ngày) đều không phải là ngày hết hạn và không có nghĩa tất yếu là mức độ an toàn của thực phẩm sẽ suy giảm sau ngày đó.

Tất cả các ngày hạn định đến từ nhà sản xuất và được hướng đến nhiều đối tượng khác nhau.

“Một “best-by” hay “use-by” date hướng dẫn người tiêu dùng có được kinh nghiệm dùng sản phẩm tốt nhất” David Fikes cho biết, ông là phó chủ tịch truyền thông người tiêu dùng/cộng đồng cho học viện marketing thực phẩm.

A “sell-by” date (bán trước ngày) là để hướng đến người bán lẻ. “ Để người tiêu dùng thấy được ngày này cũng tốt, nhưng chúng thực sự dành cho mục đích dự trữ nhiều hơn,” ông ấy nói.

Bạn sẽ chỉ thấy “ngày hết hạn” trên sữa bột dành cho trẻ sơ sinh do luật quy định, còn những thực phẩm khác thì có thể không

Fike cho biết: “Trẻ sơ sinh cần hấp thụ  tất cả các chất dinh dưỡng có trong sữa công thức. Do đó,nhà sản xuất phải ghi rõ ngày hết hạn trên nhãn sản phẩm để người tiêu dùng biết thời điểm làm suy giảm các chất dinh dưỡng trong sữa, và không nên tiếp tục dùng sữa này cho trẻ sơ sinh”.

Ngay khi một sản phẩm thực phẩm vượt quá ngày “sử dụng tốt nhất”, Fikes cho biết “điều này không có nghĩa là thực phẩm sẽ hư hỏng hoặc không an toàn khi tiêu thụ”. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên  lưu ý thông tin “ngày sử dụng tốt nhất” đối với sản phẩm sữa và các thực phẩm tại cửa hàng bán thức ăn nhanh..

Trong khi FMI chưa đưa ra một lời khẳng định chắc chắnrằng ngày hạn định không có liên quan đến việc an toàn thực phẩm, mà chỉ liên quan nhiều đến chất lượng thực phẩm..

Fikes, FMI và đại học Cornell gần đây đã làm việc với Viện  Nông nghiệp phổ biến các hướng dẫn của họ về giữ thực phẩm an toàn, vào trong một ứng dụng di động gọi là FoodKeeper. Ứng dụng này  bao gồm lưu trữ dòng thời gian, mẹo nấu nướng, và người dùng có thể truy cập vào trang “Ask Karen” của USDA

Một trong những mục tiêu của ứng dụng di dộng FoodKeeper là giúp người tiêu dùng cắt giảm chất thải thực phẩm. Fike cho biết rằng các nhà sản xuất sẽdự đoán sai lệch chút ít về ngày hết hạnbởi vì khi bạn mua thực phẩm từ cửa hàng, người bán hàng sẽ không nói cho bạn biết thực phẩm đó được lưu trữ như thế nào, do đó họ dùng một ngày mà thực phẩm có thể không được giữ ở điều kiện tốt nhất. Đây cũng là lí do hầu hết sản phẩm vẫn còn tốt mặc dù vượt qua ngày hạn định.

Ứng dụng cũng được thiết kế để giúp người tiêu dùng có được thực phẩm xứng đáng với số tiền họ bỏ ra. “ Không ai muốn sản phẩm sẽ đi vào bãi rác,” Fike nói.

Tài liệu tham khảo:

http://www.foodsafetynews.com/2015/07/how-to-use-the-best-by-dates-on-your-food/#.VcSXh_mqpBf