Thứ Sáu, 17/05/2024
An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm tại nhà Những vấn đề cơ bản về thịt gà tây: Rã đông an toàn

Những vấn đề cơ bản về thịt gà tây: Rã đông an toàn

Bài viết thứ 14 trong 17 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tại nhà
 

 2.f.2.59

Rã đông thực phẩm

Thịt gà tây nên được giữ ở nhiệt độ an toàn trong suốt quá trình rã đông. Thịt gà tây được xem là an toàn vô thời hạn khi được đông lạnh. Tuy nhiên, ngay sau khi thịt gà tây bắt đầu rã đông, vi khuẩn có thể đã có mặt trước khi đông lạnh có thể bắt đầu phát triển trở lại.

Không rã đông gói thịt hoặc thịt gia cầm đông lạnh trên quầy bếp quá 2 giờ ở nhiệt độ không an toàn. Mặc dù phần giữa của gói thực phẩm có thể vẫn còn đông đá, nhưng lớp phía ngoài của thực phẩm nằm trong “Vùng nguy hiểm” khoảng nhiệt độ từ 40oF (4,40C) đến 140oF (600C) – nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nhân lên nhanh chóng.

Có ba cách rã đông thực phẩm an toàn: trong tủ lạnh, trong nước lạnh và trong lò vi sóng.

Các phương pháp rã đông an toàn

Ngay sau khi mua thịt gà tây từ cửa hàng tạp hóa, nhanh chóng đem thịt gà tây về nhà và bảo quản trong tủ đông.

Thịt gà tây đông lạnh không nên để trên hiên nhà, trong cốp xe, trong tầm hầm hay bất kỳ nơi khác có nhiệt độ không thể theo dõi liên tục.

Rã đông trong tủ lạnh

Khi rã đông thịt gà tây trong tủ lạnh:

Lên kế hoạch trước: rã đông khoảng 24 giờ đối với gà tây có khối lượng 4 đến 5 pound trong tủ lạnh được cài đặt ở nhiệt độ 40oF (4,40C) hoặc thấp hơn.

2.f.2.59.1

Đặt thịt gà tây trong vật chứa đựng để ngăn chặn nước thịt sống nhỏ giọt lên các loại thực phẩm khác.

Thời gian rã đông trong tủ lạnh

Gà tây (nguyên con):

  • 4 đến 12 pound — 1 đến 3 ngày
  • 12 đến 16 pound — 3 đến 4 ngày
  • 16 đến 20 pound — 4 đến 5 ngày
  • 20 đến 24 pound — 5 đến 6 ngày

Thịt gà tây đã rã đông có thể để trong tủ lạnh khoảng 1 hoặc 2 ngày trước khi chế biến. Các loại thực phẩm rã đông trong tủ lạnh có thể tái đông lạnh mà không cần chế biến, tuy nhiên có thể giảm chất lượng.

Rã đông trong nước lạnh

Rã đông khoảng 30 phút trên mỗi pound (0,454 kg).

Đầu tiên, bạn phải đặt thịt gà tây trong một cái túi nhựa kín để ngăn ngừa sự nhiễm chéo và ngăn chặn thịt gà tây hấp thụ nước, làm cho sản phẩm bị chảy nước.

Ngâm gói thịt gà tây trong nước máy lạnh. Cứ 30 phút thay nước 1 lần cho đến khi thịt gà tây được rã đông hoàn toàn. Chế biến thịt gà tây ngay lập tức sau khi rã đông.

Thời gian rã đông trong nước lạnh

  • 4 đến 12 pound — 2 đến 6 giờ
  • 12 đến 16 pound — 6 đến 8 giờ
  • 16 đến 20 pound — 8 đến 10 giờ
  • 20 đến 24 pound — 10 đến 12 giờ

Thịt gà tây rã đông trong nước lạnh nên được chế biến ngay lập tức. Sau khi chế biến, thịt gà tây này có thể được tái đông lạnh.

Rã đông trong lò vi sóng

Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất lò vi sóng khi rã đông thịt gà tây. Lên kế hoạch chế biến thịt gà tây ngay lập tức sau khi rã đông bởi vì nhiệt độ của một số khu vực trên thịt gà tây có thể trở nên ấm hơn và bắt đầu nấu chín trong lò vi sóng. Giữ thực phẩm đã chế biến một phần không được khuyến khích bởi vì vi khuẩn hiện diện trong thực phẩm có thể không bị tiêu diệt.

Thịt gà tây rã đông trong lò vi sóng nên được chế biến ngay lập tức.

 Tài liệu tham khảo

http://www.fsis.usda.gov/wps/portal/fsis/topics/food-safety-education/get-answers/food-safety-fact-sheets/poultry-preparation/turkey-basics-safe-thawing/ct_index