Thứ Sáu, 23/02/2024
An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm tại nhà Nồi nấu chậm (slow cookers) và an toàn thực phẩm

Nồi nấu chậm (slow cookers) và an toàn thực phẩm

Bài viết thứ 7 trong 17 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tại nhà
 

Nồi nấu chậm

Vào những ngày đông lạnh lẽo, bạn về nhà và ngửi mùi thơm phản phất  từ món thịt bò hầm hay phở gà được ninh (hầm) bằng nồi nấu chậm, để chuẩn bị cho buổi ăn tối thì còn gì ấm áp hơn. Nhưng không chỉ vào mùa đông nồi nấu chậm mới hữu ích. Vào mùa hè, bạn cũng có thể dùng thiết bị này như một lò nướng để tránh hơi nóng toả ra từ lò. Nồi nấu chậm rất tiện dụng mọi lúc mọi nơi, chỉ bằng việc chọn lựa và cài đặt chế độ nấu hoặc nướng phù hợp là bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian cho việc nấu ăn. Ngoài ra, dùng nồi nấu chậm cũng tiết kiệm điện hơn lò nướng.

  • Một nồi nấu chậm có an toàn?
  • Các bước chuẩn bị an toàn
  • Các thành phần rã đông
  • Sử dụng đúng lượng thực phẩm
  • Các chế độ của nồi
  • Xử lý thực phẩm trong nồi khi cúp điện
  • Xử lí thức ăn thừa

Một nồi nấu chậm có an toàn?

Nồi nấu chậm an toàn vì nó nấu chín từ từ thực phẩm ở nhiệt độ thấp, từ 1700F đến 2800F. Nhiệt độ thấp giúp những miếng thịt nạc trở nên mềm hơn và ít bị teo lại.

Nhiệt độ  và hơi nóng tạo ra trong nồi kín sẽ tiêu diệt vi khuẩn có trong thực phẩm, giúp quá trình làm chín thực phẩm an toàn hơn.

Các bước chuẩn bị an toàn

Chuẩn bị nồi nấu, các dụng cụ làm bếp sạch sẽ và vệ sinh kĩ khu vực bếp trước khi nấu. Rửa tay trước khi và trong quá trình chuẩn bị thức ăn.

Hãy giữ lạnh những thực phẩm dễ bị hư hỏng đến khi nấu. Nếu bạn cắt thịt và rau củ trước, bảo quản chúng riêng biệt trong tủ lạnh. Nồi nấu chậm có thể mất nhiều giờ để đạt được nhiệt độ an toàn, để tiêu diệt vi khuẩn. Bảo quản lạnh liên tục thực phẩm để đảm bảo vi khuẩn(chúng  sinh sản gấp đôi ở nhiệt phòng) sẽ không thể tiến hành “quá trình khởi đầu nhân đôi” trong suốt thời gian chế biến thức ăn.

Các thành phần rã đông

Luôn luôn làm rã đông thịt hoặc thịt gia cầm trước khi bỏ vào nồi nấu chậm. Bạn nên chọn thực phẩm có độ ẩm cao như tương ớt, canh, thịt hầm hoặc sốt spaghetti.

Sử dụng đúng lượng thực phẩm

Rau củ nấu chín chậm hơn thịt và thịt gia cầm nên hãy cho rau củ vào nồi nấu chậm trước.

Thịt cắt miếng lớn có thể được nấu chín an toàn trong nồi nấu chậm, tuy nhiên vì nồi nấu chậm có nhiều kích thước khác nhau, bạn nên đọc kĩ tham khảo về kích thước của thịt, thịt gia cầm phù hợp với từng loại nồi.

Sau đó cho thịt và một lượng chất lỏng theo công thức nấu ăn, như nước dùng,nước hoặc sốt đồ nướng vào nồi. Bạn đậy nắp kĩ, chỉ mở nắp để khuấy thức ăn hoặc kiểm tra mức độ chín.

Các chế độ của nồi nấu chậm

Hầu hết các nồi nấu có hai hay nhiều hơn hai chế độ. Thời gian nấu chín thực phẩm phụ thuộc vào chế độ sử dụng. Chắc chắn rằng, thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chín hơn ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, để nấu nướng cả ngày hay cho những miếng thịt ít mềm hơn, bạn nên sử dụng nhiệt độ thấp.

Nếu có thể, bật nồi nấu ở chế độ cao nhất trong giờ nấu lúc đầu và sau đó hạ thấp xuống hoặc chỉnh về chế độ nấu theo công thức nấu ăn. Tuy nhiên, sẽ an toàn khi nấu chín thực phẩm ở chế độ thấp trong toàn bộ thời gian – nếu bạn cần ra ngoài làm việc, và không có nhiều thời gian sơ chế thực phẩm .

Trong khi thức ăn đang nấu và đã nấu xong, thức ăn sẽ giữ an toan miễn là nồi nấu đang hoạt động.

Xử lý thực phẩm trong nồi nấu chậm khi cúp điện

Nếu bạn không có ở nhà trong suốt quá trình nấu và dòng điện bị tắt, hãy vứt bỏ thực phẩm ngay cả khi nó trông như  được nấu xong.

Nếu ở nhà, bạn nhanh chóng xử lý thực phẩm chưa chín bằng cách nấu tiếp trên bếp ga, trên vỉ nướng ngoài trời hoặc trong nhà nơi có điện.

Khi  bạn có ở nhà, và nếu thức ăn được nấu chín hoàn toàn trước khi bị cúp điện, thức ăn nên để hai giờ trong nồi nấu đã tắt điện.

Xử lí thức ăn thừa

Bạn dùng hộp kín để đựng thức ăn thừa và giữ lạnh trong hai giờ sau khi nấu. Bạn không nên hâm nóng thức ăn thừa trong nồi nấu chậm. Thực phẩm nấu chín có thể hâm nóng lại trên bếp lò, trong lò vi sóng hoặc trong lò nướng thông thường đến khi nó đạt nhiệt độ 1650F (đo bằng nhiệt kế thực phẩm).

Các khuyến cáo

  • Luôn rã đông thịt hoặc thị gia cầm trước khi đặt nó vào nồi nấu chậm.
  • Đảm bảo nồi nấu được cắm và bật điện.
  • Đậy nắp nồi cẩn thận

Nguồn

http://www.fsis.usda.gov/wps/portal/fsis/topics/food-safety-education/get-answers/food-safety-fact-sheets/appliances-and-thermometers/slow-cookers-and-food-safety/ct_index