Thứ Năm, 21/11/2024
An toàn thực phẩm An toàn thực phẩm tại nhà Chuẩn bị và chế biến thực phẩm

Chuẩn bị và chế biến thực phẩm

Bài viết thứ 5 trong 17 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tại nhà
 

antoanthucphamNhiệt độ an toàn tối thiểu cho việc chế biến

Sử dụng biểu đồ và nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo rằng thịt gia súc, gia cầm, hải sản và các sản phẩm đã chế biến khác đạt được nhiệt độ an toàn tối thiểu bên trong.

Chú ý rằng, không thể kết luận được rằng thịt đã được nấu chín chưa khi chỉ dựa vào quan sát. Đối với các loại thịt đỏ, bao gồm cả thịt heo, thịt có thể có màu hồng ngay cả khi đã đạt đến nhiệt độ an toàn bên trong.

Tại sao thời gian nghỉ lại quan trọng

Sau khi bạn lấy thịt ra khỏi lò nướng hay một nguồn nhiệt nào đó, bạn hãy để cho chúng nghỉ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ của thịt có thể được duy trì hoặc tiếp tục tăng, giúp tiêu diệt những mầm bệnh có hại.

Nhóm thực phẩm Thực phẩm Nhiệt độ Thời gian nghỉ
Thịt xay và thịt hỗn hợp Thịt bò, heo, bê, cừu 160 F hoặc 71oC Không

 

Gà tây, gà 165 F hoặc 74oC Không

 

Thịt bò sống, thịt bê, cừu sống Thịt nướng, thịt quay, sườn 145 F hoặc 63oC 3 phút
Gia cầm Gà, gà tây nguyên con 165 F hoặc 74oC Không

 

Thịt quay hoặc thịt ức gia cầm 165 F hoặc 74oC Không

 

Đùi, chân, cánh gia cầm 165 F hoặc 74oC Không

 

Vịt và ngỗng 165 F hoặc 74oC Không

 

Nhồi (nấu riêng hoặc để trong con gia cầm rồi cùng nấu) 165 F hoặc 74oC Không

 

Thịt heo và thịt đùi heo Thịt heo sống 145 F hoặc 63oC 3 phút
Thịt đùi heo sống 145 F hoặc 63oC 3 phút
Thịt đùi hun khói 140 F hoặc 60oC Không

 

Trứng và các sản phẩm từ trứng Trứng Nấu đến khi lòng đỏ và lòng trắng săn lại Không

 

Các sản phẩm từ trứng 160 F hoặc 71oC Không

 

Các phần thịt còn lại và thịt hầm Các phần thịt còn lại 165 F hoặc 74oC Không

 

Thịt hầm 165 F hoặc 74oC Không

 

Hải sản Vây cá 145 F hoặc 63oC, hoặc nấu đến khi vây có màu đục và dễ dàng bị tách ra bằng nĩa Không

 

Tôm, tôm hùm và cua Nấu đến khi thịt có màu trắng đục Không

 

Nghêu, sò, hến Nấu đến khi vỏ mở Không

 

Sò điệp Nấu đến khi thịt có màu trắng sữa hoặc đục và săn lại Không

 

Xem thêm Bảng thời gian nướng thịt gia súc, gia cầmBảng thời gian chế biến giăm bông.

Nhiệt độ an toàn trong chế biến thực phẩm. Infographic: Nguyễn Thị Hai, Hoàng Mai Phương

Tài liệu tham khảo

http://www.foodsafety.gov/keep/charts/index.html
http://www.foodsafety.gov/keep/charts/mintemp.html