Nhiệt độ an toàn tối thiểu cho việc chế biến
Sử dụng biểu đồ và nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo rằng thịt gia súc, gia cầm, hải sản và các sản phẩm đã chế biến khác đạt được nhiệt độ an toàn tối thiểu bên trong.
Chú ý rằng, không thể kết luận được rằng thịt đã được nấu chín chưa khi chỉ dựa vào quan sát. Đối với các loại thịt đỏ, bao gồm cả thịt heo, thịt có thể có màu hồng ngay cả khi đã đạt đến nhiệt độ an toàn bên trong.
Tại sao thời gian nghỉ lại quan trọng
Sau khi bạn lấy thịt ra khỏi lò nướng hay một nguồn nhiệt nào đó, bạn hãy để cho chúng nghỉ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ của thịt có thể được duy trì hoặc tiếp tục tăng, giúp tiêu diệt những mầm bệnh có hại.
Nhóm thực phẩm | Thực phẩm | Nhiệt độ | Thời gian nghỉ |
Thịt xay và thịt hỗn hợp | Thịt bò, heo, bê, cừu | 160 F hoặc 71oC | Không
|
Gà tây, gà | 165 F hoặc 74oC | Không
|
|
Thịt bò sống, thịt bê, cừu sống | Thịt nướng, thịt quay, sườn | 145 F hoặc 63oC | 3 phút |
Gia cầm | Gà, gà tây nguyên con | 165 F hoặc 74oC | Không
|
Thịt quay hoặc thịt ức gia cầm | 165 F hoặc 74oC | Không
|
|
Đùi, chân, cánh gia cầm | 165 F hoặc 74oC | Không
|
|
Vịt và ngỗng | 165 F hoặc 74oC | Không
|
|
Nhồi (nấu riêng hoặc để trong con gia cầm rồi cùng nấu) | 165 F hoặc 74oC | Không
|
|
Thịt heo và thịt đùi heo | Thịt heo sống | 145 F hoặc 63oC | 3 phút |
Thịt đùi heo sống | 145 F hoặc 63oC | 3 phút | |
Thịt đùi hun khói | 140 F hoặc 60oC | Không
|
|
Trứng và các sản phẩm từ trứng | Trứng | Nấu đến khi lòng đỏ và lòng trắng săn lại | Không
|
Các sản phẩm từ trứng | 160 F hoặc 71oC | Không
|
|
Các phần thịt còn lại và thịt hầm | Các phần thịt còn lại | 165 F hoặc 74oC | Không
|
Thịt hầm | 165 F hoặc 74oC | Không
|
|
Hải sản | Vây cá | 145 F hoặc 63oC, hoặc nấu đến khi vây có màu đục và dễ dàng bị tách ra bằng nĩa | Không
|
Tôm, tôm hùm và cua | Nấu đến khi thịt có màu trắng đục | Không
|
|
Nghêu, sò, hến | Nấu đến khi vỏ mở | Không
|
|
Sò điệp | Nấu đến khi thịt có màu trắng sữa hoặc đục và săn lại | Không
|
Xem thêm Bảng thời gian nướng thịt gia súc, gia cầm và Bảng thời gian chế biến giăm bông.
Tài liệu tham khảo
http://www.foodsafety.gov/keep/charts/index.html
http://www.foodsafety.gov/keep/charts/mintemp.html