Thứ Tư, 28/02/2024

Sử dụng các nhiệt kế

Bài viết thứ 16 trong 17 bài thuộc ebook An toàn thực phẩm tại nhà
 
  • Sử dụng các thiết bị nhiệt kế
  • Nhiệt kế tủ lạnh
  • Đo nhiệt độ trong tủ lạnh
  • Đo nhiệt độ trong tủ đông
  • Nhiệt kế lò nướng
  • Nhiệt kế với đầu dò dùng trong lò vi sóng

Một trong những nhân tố quan trọng trong việc kiểm soát vi khuẩn trong thức ăn chính là kiểm soát nhiệt độ. Các vi sinh vật gây bệnh phát triển rất chậm ở nhiệt độ dưới 40°F, nhân đôi nhân nhanh chóng ở khoảng 40°F – 140°F và sau đó bị tiêu hủy ở nhiệt độ trên 140 °F. Để đảm bảo an toàn, thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh nhất định. Tuy nhiên, làm sao để người tiêu dùng biết liệu tủ lạnh có đủ độ lạnh hay không, hoặc lò sưởi có làm nóng ở nhiệt độ chuẩn không?

Các thiết bị nhiệt kế được thiết kế đặc biệt để đo nhiệt độ không khí cả trong tủ lạnh, tủ đông và lò nướng. Một số nhiệt kế tủ lạnh có đầu thăm dò dài bằng kim loại và có hình dáng tượng tự nhiệt kế thưc phẩm. Các loại nhiệt kế tủ lạnh khác và nhiệt kế lò nướng được thiết kế bằng cách treo lên một cái giá dây kim loại hoặc nằm trên một cái kệ.

Dù đo nhiệt độ trong lò nướng hoặc tủ lạnh/tủ đông thì những thiết bị nhiệt kế này đều là nhiệt kế  chất lỏng hoặc lưỡng kim:

  • Nhiệt kế chất lỏng là loại nhiệt kế lâu đời được sử dụng trong nhà bếp. Khi nhiệt độ tăng thì chất lỏng có màu (thường là dung dịch cồn) bên trong nhiệt kế nở ra và dâng lên để biểu thị nhiệt độ trong thang nhiệt.
  • Nhiệt kế cuộn dây lưỡng kim chứa một cuộn dây làm từ 2 kim loại khác nhau với tỉ lệ độ giãn nở khác nhau được ghép với nhau. Thành phần lưỡng kim được cuộn lại, cố định từng lọn một và dính chặt vào một chốt điểm ở cuối đoạn của mỗi dây với nhau. Khi nhiệt độ tăng, chốt điểm sẽ được xoay luân phiên bởi thành phần lưỡng kim để biểu thị nhiệt độ.

Cách sử dụng các nhiệt kế

Nhiệt kế tủ lạnh/Tủ đông

Nhiệt kế tủ lạnh/Tủ đông được thiết kế đặc biệt để cung cấp nhiệt độ đông lạnh chính xác.

Để đảm bảo an toàn thì việc kiểm tra, việc thẩm định nhiệt độ của tủ lạnh và tủ đông là rất quan trọng. Tủ lạnh nên được duy trì ở nhiệt độ thấp hơn 40°F. Thực phẩm đông lạnh sẽ giữ được chất lượng tốt nhất của chúng trong thời gian lâu nhất có thể nếu tủ đông duy trì nhiệt ở 0°F.

Phần lớn các tủ lạnh và tủ đông có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng để hoạt động ở nhiệt độ lạnh hơn hoặc ấm hơn. Bộ phận điều khiển nhiệt thường nằm bên phần điều khiển của tủ lạnh. Bạn hãy xem hướng dẫn sử dụng của tủ lạnh để nắm rõ cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh.

Cách đo nhiệt độ trong tủ lạnh:

Đặt nhiệt kế2.f.1.131 vào một ly nước thủy tinh, sau đó đặt ly nước vào ngăn giữa của tủ lạnh từ 5 đến 8  tiếng. Nếu nhiệt độ đo được không nằm trong khoảng 38°F  đến 40°F, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ bằng bộ điều chỉnh trong tủ lạnh. Sau 5 đến 8 tiếng, bạn kiểm tra lại một lần nữa.

Cách đo nhiệt độ trong tủ đông:

Đặt nhiệt kế vào giữa ngăn làm đông lạnh thức ăn và đợi trong vòng 5 đến 8 tiếng. Nếu nhiệt độ đo được không nằm trong khoảng từ 0°F đến 2°F thì bạn hãy điều chỉnh lại nhiệt độ bằng bộ phận chỉnh nhiệt trong tủ đông. Sau 5 đến 8 tiếng, bạn kiểm tra nhiệt độ lại một lần nữa.Một thiết bị nhiệt kế có thể được đặt trong tủ lạnh hoặc tủ đông để theo dõi nhiệt độ bất cứ lúc nào. Điều này rất cần thiết trong trường hợp tủ lạnh hoặc tủ đông ngừng chạy (do sự cố mất điện). Khi có điện trở lại, nếu tủ lạnh ở nhiệt độ 40°F và tủ đông ở nhiệt độ 0°F hoặc thấp hơn thì thức ăn vẫn được bảo quản tốt.

Nhiệt kế lò nướng

Một nhiệt kế lò nướng có thể được đặt ở trong lò nướng để kiểm tra lò nướng đang nóng lên tới nhiệt độ cần sử dụng hay không. Khi đun thịt bò và thịt gia cầm, bạn nên đặt nhiệt độ lò ở khoảng 325 °F hoặc cao hơn. Bạn nên biết rằng nhiệt kế lò nướng có thể đo nhiệt độ từ 100 °F đến 600°F

Để kiểm tra độ chính xác của một lò nướng, bạn nên treo nhiệt kế lò nướng ở trên một cái giá nằm ở giữa lò (có thể bạn 2.f.1.132phải chiều chỉnh vị trí của giá). Chỉnh nhiệt độ lò từ 325°F đến 350°F và làm nóng lò từ từ. Một khi lò đã đạt tới nhiệt độ cần đặt, bạn hãy mở cửa lò và xem chỉ số nhiệt độ trên nhiệt kế. Lò nướng duy trì nhiệt độ của nó bằng cách luân chuyển chế độ tắt, bật đặc biệt khi cửa lò đã được mở.

Nếu lò nướng không duy trì được nhiệt độ đã định trước thì bộ chỉnh nhiệt của lò sẽ được điều chỉnh bằng dịch vụ của trung tâm đại diện được nhà sản xuất ủy quyền. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra nhiệt độ lò ở nhiều định mức (325, 350, 375 và 400°F) mà nhiệt độ luôn cao hơn hoặc thấp hơn một định mức (25 °F) thì đó có thể là một yếu tố trong việc cài đặt nhiệt độ. Chẳng hạn, nếu bạn biết rằng lò của bạn hoạt động ở định mức 25°F và bạn muốn nướng thực phẩm ở nhiệt độ 350°F, bạn hãy đặt nhiệt độ lò là 325°F. Luôn kiểm tra nhiệt kế lò nướng để xác định nhiệt độ chính xác.

 Cảm ứng nhiệt dùng trong lò vi sóng

Một đầu thăm dò của cảm ứng nhiệt  có thể2.f.1.133 được kết nối với lò vi sóng và được đặt vào trong thức ăn đang nấu. Một số lò vi sóng được cài đặt để nấu thức ăn cho tới khi nhiệt độ lò đạt chuẩn. Một số nhiệt kế được thiết kế đặc biệt để có thể sử dụng được trong lò vi sóng, nhưng hầu hết các nhiệt kế thực phẩm đều không an toàn cho lò vi sóng. Bạn nên xem lại hướng dẫn sử dụng của các thiết bị này để sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:

http://www.fsis.usda.gov/wps/portal/fsis/topics/food-safety-education/get-answers/food-safety-fact-sheets/appliances-and-thermometers/appliance-thermometers/appliance-thermometers