Phụ gia thực phẩm là một khái niệm rộng bao gồm một loạt các thành phần được cố ý thêm vào thực phẩm.
Tác động đến sức khoẻ
Một số phụ gia không độc hại, nhiều loại khác thì không bổ dưỡng và nhiều loại khác nữa thì nguy hiểm.
Có một số tranh cãi về tác dụng phụ của phụ gia thực phẩm, đặc biệt liên quan đến tác động của chúng đối với trẻ em. Đối với nhiều người, thí nghiệm cho thấy họ không có phản ứng tiêu cực đối với phụ gia thực phẩm. Một số nhóm nhất định lại có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ, như người bị bệnh suyễn, các cá nhân bị dị ứng và nhạy cảm với các chất hoá học và trẻ em hiếu động quá mức.
Danh mục phụ gia thực phẩm:
- Chất tạo màu (E100 – E199)
- Chất bảo quản (E200 – E299)
- Chất chống oxi hoá và chất điều chỉnh độ chua (E300 – E399)
- Chất làm dày, chất ổn định, chất nhũ hoá (E400 – E499)
- Chất điều chỉnh độ chua, chất chống đông vón (E500 – E599)
- Chất làm dậy mùi (E600 – E699)
- Kháng sinh (E700 – E799)
- Các chất tạp (E900 – E999)
- Các hoá chất thêm vào (E1000 – E1599)
Sử dụng trang web http://tracuuphugia.vfa.gov.vn/ để tra cứu hàm lượng phụ gia cho phép trong một số sản phẩm.
Tài liệu tham khảo
http://www.everbum.com/new-projects/food-additives/