Thứ Năm, 22/02/2024

Phụ gia tạo màu là gì?

Bài viết thứ 2 trong 3 bài thuộc ebook Các chất phụ gia tạo màu
 

Chất phụ gia tạo màu có thể là thuốc nhuộm, chất màu (pigment) hoặc bất kỳ chất nào khi được thêm vào thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, hoặc sử dụng lên cơ thể con người, đều có khả năng tạo màu (tự tạo màu hoặc thông qua phản ứng với các chất khác). Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả các chất phụ gia tạo màu để đảm bảo rằng thực phẩm có chứa chất phụ gia này an toàn, chỉ chứa các thành phần được cho phép và có ghi nhãn chính xác.

Nguồn ảnh: Nguồn:IndiaMart

Chất phụ gia tạo màu được sử dụng trong thực phẩm cho mục đích:

(1) Giữ màu tự nhiên cho thực phẩm, tránh phai màu do tiếp xúc với ánh sáng, không khí, nhiệt độ khắc nghiệt, độ ẩm và điều kiện bảo quản;

(2) Tránh sự biến đổi màu sắc tự nhiên của thực phẩm;

(3) Tăng cường sự tự nhiên cho màu sắc;

(4) Bổ sung màu sắc cho thực phẩm không màu. Nếu không có chất phụ gia tạo màu, cola sẽ không có màu nâu, bơ thực vật sẽ không có màu vàng và kem bạc hà sẽ không có màu xanh. Phụ gia tạo màu ngày nay được công nhận là một phần quan trọng trong tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta ăn.

Chất tạo màu thực phẩm

Các màu do FDA cấp phép dù phân loại được chứng nhận hoặc miễn chứng nhận, thì cả hai đều phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt trước khi được phê duyệt và niêm yết để sử dụng trong thực phẩm.

  • Màu thực phẩm được chứng nhận là màu tổng hợp (hoặc màu nhân tạo) và được sử dụng rộng rãi vì chúng mang lại màu sắc đậm, đồng nhất, ít tốn kém và dễ pha trộn để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Có chín chất phụ gia tạo màu được chứng nhận đã được phê duyệt để sử dụng ở Hoa Kỳ. Màu thực phẩm được chứng nhận thường không gây ra mùi vị không mong muốn vào thực phẩm.
  • Màu thực phẩm được miễn chứng nhận bao gồm các chất màu có nguồn gốc tự nhiên như rau củ, khoáng chất hoặc động vật. Các chất phụ gia tạo màu có nguồn gốc tự nhiên thường đắt hơn các màu được chứng nhận và có thể thêm hương vị không mong muốn vào thực phẩm. Ví dụ về các màu được miễn chứng nhận bao gồm chiết xuất màu điều (màu vàng), củ dền sấy khô (màu đỏ thẩm đến nâu), màu caramel (màu vàng đến màu rám nắng), beta-carotene (màu vàng đến cam) và chiết xuất vỏ nho (màu đỏ, màu xanh lá cây).

Tài liệu tham khảo

http://www.fda.gov/Food/IngredientsPackagingLabeling/FoodAdditivesIngredients/ucm094211.htm#coloradd