Thứ Tư, 28/02/2024
An toàn thực phẩm An toàn phụ gia thực phẩm Nghệ và chiết xuất curcumin từ nghệ

Nghệ và chiết xuất curcumin từ nghệ

Bài viết thứ 1 trong 3 bài thuộc ebook Các chất phụ gia tạo màu
 

Củ nghệ là loại thảo mộc phổ biến ở Đông Nam Á. Người ta cũng có thể dùng chiết xuất curcumin từ nghệ để thay thế củ nghệ tươi. Ngoài chức năng là một chất tạo màu, curcumin còn là một chất chống oxy hoá. Nghệ còn được gọi là Saffron Ấn Độ và được người Ấn Độ dùng nấu ăn trong nhiều thế kỉ qua.

Chất màu curcumin trong nghệ có màu vàng cam, không tan trong nước, ít tan trong chất béo và các loại dầu nhưng tan tốt trong các dung môi phân cực như aceton, rượu. Curcumin có màu vàng khi pH < 7, màu cam khi pH > 7, và nhạy với ánh sáng.

Nguồn ảnh: tamanna-rumee–fIt2bymQp4-unsplashv

Với xu hướng ưa chuộng màu thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, màu vàng cam của nghệ được dùng trong nấu ăn và ứng dụng rộng rãi trong công nghệ chế biến thực phẩm như đồ uống, bánh kẹo, nước sốt, món tráng miệng, kem, v.v. Ở Ấn Độ, màu vàng cam của bột nghệ còn được dùng để trang trí sàn nhà ngay lối vào nhà vì họ tin rằng điều này mang đến sự thịnh vượng và hạnh phúc.

Lợi ích sức khoẻ của nghệ

Nghệ có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vì thế được các bác sĩ khuyên dùng trong nấu ăn hàng ngày. Những lợi ích chính của nghệ đối với sức khoẻ bao gồm:

  • Nghệ giúp chữa lành vết thương nhanh chóng nhờ cơ chế hoạt động như một chất khử trùng.
  • Nghệ là thuốc giảm đau nhanh cho những cơn đau liên quan đến xương.
  • Nghệ giúp xương vững chắc hơn nên được xem là thành phần quan trọng trong chế độ ăn của phụ nữ, trẻ em và người già.
  • Nghệ cũng được cho là có ích trong việc chống lại tế bào ung thư và bệnh vảy nến.
  • Chiết xuất curcumin từ nghệ có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm đại tràng, bệnh Crohn, ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh bò điên… Tuy nhiên, tách chiết curcumin từ nghệ là một quy trình phức tạp.

Hơn nữa, nghệ còn giúp da mịn màng, làm mờ sắc tố và cải thiện làn da. Các thành phần chiết xuất từ nghệ thường được bổ sung vào các sản phẩm  làm đẹp.

Chiết xuất curcumin từ nghệ

Chiết xuất curcumin từ nghệ có mã số phụ gia là E100 / E141 C.I. No.75300/75815. Curcumin được chiết xuất từ nghệ bằng dung môi. Củ nghệ sau khi được nhổ lên khỏi mặt đất sẽ được tách bỏ phần còn lại của cây và phơi khô. Củ nghệ khô được nghiền mịn và chiết xuất curcumin bằng dung môi. Dịch chiết sau đó sẽ được tách loại dung môi bằng cách làm ‘’bốc hơi’’ dung môi để tạo ra nhựa dầu. Để sử dụng trong một số sản phẩm thực phẩm cụ thể, dịch chiết curcumin còn được ‘’khử mùi’’ để loại bỏ mùi nghệ đặc trưng.

Tài liệu tham khảo

http://www.foodadditivesworld.com/turmeric.html

http://www.foodadditivesworld.com/curcumin.html

http://www.foodadditivesworld.com/curcumin-cu-chloro.html