Chủ Nhật, 25/02/2024
Dinh dưỡng Thành phần dinh dưỡng Những điều cần biết về Vitamin K

Những điều cần biết về Vitamin K

Bài viết thứ 7 trong 13 bài thuộc ebook Vitamin và khoáng chất
 

Tại sao chúng ta cần vitamin K?

Vitamin K là một trong những vitamin tan trong chất béo. Nó giúp cơ thể hoạt hóa các protein cần thiết cho sự đông máu. Vitamin K còn tham gia vào quá trình tổng hợp các protein quan trọng của hệ xương.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta không có đủ vitamin K?

Khi bạn không có đủ vitamin K, máu sẽ khó đông (mất thời gian dài để đông lại). Điều này có thể gây ra mất máu quá nhiều và làm tăng nguy cơ tử vong khi bị thương. Sự thiếu hụt vitamin K hiếm gặp ở người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị rối loạn tiêu hóa nặng hoặc đang điều trị kháng sinh mãn tính là những đối tượng có nguy cơ thiếu hụt vitamin K.

Thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin®) được kê đơn để ngăn cản chức năng bình thường của vitamin K trong cơ thể. Tiêu thụ một lượng rất lớn hoặc rất nhỏ vitamin K có thể thay đổi hoạt tính những thuốc này.

Nếu bạn uống thuốc chống đông máu, bạn nên chú ý đến thực phẩm bạn tiêu thụ như rau bina và các cây thuộc họ cải (turnip green) vì chúng có rất nhiều vitamin K, và bạn cũng cần đảm bảo lượng vitamin K mà bạn tiêu thụ từ ngày này sang ngày khác là giống nhau để đảm bảo hiệu quả của thuốc. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung vitamin E, hoặc thực phẩm bổ sung như bạch quả và tỏi, bởi vì những thực phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

rau xanh vitamin K
Vitamin K có trong hầu hết các loại rau, đặc biệt là các loại rau xanh như các loại củ cải (turnip green)

Chúng ta cần bao nhiêu vitamin K?

Bảng 1. Nhu cầu khuyến nghị đối với vitamin K

Độ tuổi Vitamin K (mcg/ngày)
Nam, trên 19 tuổi 120
Nữ, trên 19 tuổi 90
Phụ nữ có thai 90
Phụ nữ cho con bú 90

 

Làm thế nào chúng ta có đủ vitamin K?

Vitamin K có trong hầu hết các loại rau, đặc biệt là rau xanh. Cải xoăn, cây cải lá (collard), rau bina, bông cải xanh và cải bắp có nhiều vitamin K. Nguồn thực phẩm khác chứa vitamin K gồm dầu đậu nành, dâu tây và sữa nguyên kem. Bảng 2 liệt kê một số loại thực phẩm và hàm lượng vitamin K có trong các thực phẩm này.

Bảng 2. Hàm lượng vitamin K trong thực phẩm

Thực phẩm Khối lượng Vitamin K (mcg)
Cải xoăn ½ chén 225
Rau bina sống ½ chén 75
Các cây thuộc họ cải ½ chén 70
Bông cải xanh ½ chén 45
Cải bắp ½ chén 30
Dầu đậu nành 1 muỗng canh 25
Xà lách búp 1 chén 14
Đậu xanh ½ chén 7
Dâu tây 1 chén 4
Sữa nguyên kem 1 cốc 1
Trứng 1 quả lớn <1

 

Chúng ta còn nhận một số vitamin K từ vi khuẩn đường ruột sống trong ruột già. Vi khuẩn cư trú trong cơ thể của chúng ta tổng hợp vitamin K và chúng ta có thể hấp thụ được một số vitamin K này.

Trẻ sơ sinh có rất ít vitamin K trong cơ thể. Trẻ sơ sinh thường được tiêm vitamin K ngay sau khi sinh. Việc tiêm vitamin K này làm cho quá trình máu đông máu xảy ra bình thường trong những tuần đầu tiên của cuộc đời trẻ.

Những điều cần biết về thực phẩm bổ sung vitamin K

Hầu hết mọi người nhận nhiều vitamin K từ chế độ ăn uống của họ, vì vậy thực phẩm bổ sung thường không cần thiết. Hiện nay đã có dạng vitamin hòa tan trong nước và có lẽ chúng tốt cho những người có vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Thực phẩm bổ sung vitamin tổng hợp có thể có hoặc không có vitamin K. Nếu bạn đang uống thuốc chống đông máu, nên tránh dùng thực phẩm bổ sung có vitamin K.

Nhiều người thắc mắc không biết bao nhiêu vitamin K là quá nhiều. Các nghiên cứu hiện nay chưa tìm thấy vấn đề sức khỏe từ việc tiêu thụ liều cao vitamin K từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung, ngoại trừ những người dùng thuốc chống đông máu.

Tài liệu tham khảo

http://edis.ifas.ufl.edu/pdffiles/FY/FY20900.pdf