Thứ Hai, 26/02/2024

Đôi mắt sáng ngời

Bài viết thứ 10 trong 22 bài thuộc ebook Thực phẩm chức năng
 

Đôi mắt sáng ngời

Nếu bạn cần đeo kính, những gì bạn ăn không thể giúp bạn nhìn rõ hơn nhưng nó chắc chắn có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Ví dụ là ăn cà rốt. Chúng tôi cược rằng cha mẹ của bạn nói với bạn hãy ăn chúng bởi vì chúng tốt cho đôi mắt của bạn. Vâng, họ đã đúng vì cà rốt chứa beta-carotene, chất mà được cơ thể chuyển hoá thành vitamin A. Bạn cần đủ vitamin A để có thể nhìn thấy trong bóng tối. Khoai lang, rau bina, dưa đỏ và quả mơ cũng chứa beta-carotene.

Đôi mắt sáng ngời_1

Đôi mắt sáng ngời_2

Và đây là thông tin đầy đủ hơn: Lutein (LOO-TEEN) và zeaxanthin (ZEE-UH-ZAN-THIN) là họ hàng của beta-carotene cũng rất tốt cho mắt. Trong thực tế, có một số chất có ngay bên trong đôi mắt của bạn! Chúng hoạt động như kính râm để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng mặt trời. (Mặc dù thế bạn vẫn cần phải đeo kính râm. Nếu không, lutein và zeaxanthin được sử dụng hết và khi đó mắt bạn có thể bị tổn thương). Bạn có thể có những chất bảo vệ mắt này nếu ăn rau bina, bông cải xanh, ớt đỏ, bắp, đậu Hà Lan và lòng đỏ trứng (phần màu vàng).

Cũng tốt cho đôi mắt của bạn là Vitamin C (trong ớt đỏ và ớt xanh lá cây, bông cải xanh, cam, dâu tây và kiwi) và các khoáng chất kẽm (trong gà tây, thịt lợn, hàu và gạo nâu).

Bạn có thấy một kiểu mẫu ở đây? Hầu hết các loại thực phẩm giúp mắt khỏe mạnh là loại trái cây tươi và rau sáng màu. Vì vậy, hãy làm cho đôi mắt được bảo vệ và ăn thức ăn có màu cầu vồng mỗi ngày.

Tài liệu tham khảo

http://www.foodinsight.org/Bright_Papers_The_Eyes_Have_It_